Tin tức sự kiện 27 Tháng Tư 2012 6:15:00 SA

Diễn văn kỷ niệm 15 năm ngày thành lập quận 2

(Website Quận 2) - Đồng chí Tất Thành Cang - Ủy viên dự khuyết BCHTW Đảng, Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy - Chủ tịch UBND quận  đã đọc diễn văn tại lễ kỷ niệm 37 năm giải phóng hoàn toàn miền nam thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2012), 15 năm thành lập quận 2  (01/4/1997 – 01/4/2012) và đón nhận Huân chương Lao động hạng nhì.

 

 Hôm nay, trong khí thế hào hùng của những ngày tháng tư lịch sử, Quận ủy - Ủy ban Nhân dân - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận 2 tổ chức  trọng thể lễ kỷ niệm 37 năm giải phóng hoàn toàn miền nam thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2012), kỷ niệm 15 năm ngày thành lập quận 2 (01/4/1997 – 01/4/2012) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì - một phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước trao tặng - ghi nhận nỗ lực phấn đấu của Đảng bộ và nhân dân quận, là niềm vinh dự, nguồn cổ vũ to lớn đối với cán bộ, đảng viên, chiến sĩ lực lượng vũ trang và các tầng lớp nhân dân quận 2 trong 15 năm qua.

          Thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận 2, tôi xin nồng nhiệt chào mừng và bày tỏ lòng biết ơn đến các đồng chí lãnh đạo Thành ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân Thành phố; các đồng chí lão thành cách mạng, quý mẹ Việt Nam anh hùng, cùng toàn thể quý đại biểu và nhân dân đã dành thời gian về dự Lễ Kỷ niệm 15 năm ngày thành lập quận 2.

Kính thưa các đồng chí, thưa quý đại biểu,

Cách đây ba mươi bảy năm, dân tộc Việt Nam đã lập nên chiến công vô cùng vẻ vang, oanh liệt, đó là đại thắng mùa xuân năm 1975, mà đỉnh cao là chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, giải phóng hoàn toàn Miền Nam, thống nhất đất nước.

Trải qua những năm tháng đấu tranh kiên cường, anh dũng, quân dân Thủ Đức đã vượt qua mọi khó khăn thử thách, hy sinh cả tính mạng, tài sản, cùng với nhân dân thành phố, và cả nước viết nên truyền thống vẻ vang của dân tộc và quận 2 hôm nay gắn với lịch sử Huyện Thủ Đức trước đây, có 04 phường được phong tặng Anh hùng lực lượng võ trang An Phú, Thảo Điền, Bình Trưng Đông và Bình Trưng Tây.

Phát huy tinh thần cách mạng, truyền thống Anh Hùng của Thành phố mang tên Bác Hồ kính yêu, của Huyện Thủ Đức - Anh Hùng trong Kháng chiến, những năm qua Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận 2 đã nỗ lực phấn đấu, vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, để xây dựng và phát triển quận 2 đạt được những thành tựu nhất định.

Kính thưa các đồng chí,

Kính thưa quí đại biểu,

Mười lăm năm – một chặng đường không dài so với lịch sử của Thành phố, song cũng đủ để làm thay đổi diện mạo một vùng đất nghèo khó bằng sự nỗ lực không ngừng, đoàn kết một lòng của các thế hệ cán bộ, đảng viên, chiến sĩ và nhân dân quận 2 qua các thời kỳ. Những đổi thay đó, là kết quả của một quá trình lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện của cả hệ thống chính trị từ Thành phố đến quận, phường, đã tạo sự chuyển biến tích cực trên các mặt của đời sống xã hội.

Kinh tế của quận luôn tăng trưởng ổn định, các nguồn lực được phát huy, cơ cấu kinh tế được xác định là “thương mại – dịch vụ - công nghiệp”  chuyển dịch đúng định hướng. Từ sản xuất nhỏ, với sản xuất nông nghiệp năng suất thấp, do thổ nhưỡng kém; sản xuất công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp chủ yếu với quy mô nhỏ, trình độ công nghệ lạc hậu, giá trị tổng sản lượng không lớn; hệ thống chợ, trung tâm thương mại chưa được hình thành; thu ngân sách hàng năm đạt thấp (năm 1997: 45,8 tỷ đồng). Đến nay, tốc độ tăng trưởng về giá trị sản xuất công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp bình quân mỗi năm đạt trên 20%, doanh thu thương mại - dịch vụ trên 30%. Toàn quận có hơn 100 doanh nghiệp liên doanh (tăng hơn 20 lần) (năm 1997: 05 doanh nghiệp liên doanh), 3.066 doanh nghiệp ngoài quốc doanh (tăng hơn 10 lần) (năm 1997: 307 DNNQD) và 6.500 hộ kinh doanh cá thể đang hoạt động (tăng hơn 03 lần) (năm 1997: 2.130 hộ kinh doanh cá thể). Tổng đầu tư xây dựng trên địa bàn đạt 47.765,48 tỷ đồng. Thu ngân sách bình quân mỗi năm tăng 36% (dự kiến trong năm 2012 thu ngân sách đạt trên 1.000 tỷ đồng, tăng hơn 20 lần so với ngày đầu thành lập quận).

Diện mạo đô thị quận 2 đã có sự thay đổi nhanh chóng, kết cấu hạ tầng kỹ thuật và xã hội của quận ngày càng được hoàn thiện. Ngay từ những ngày đầu thành lập, kết cấu hạ tầng kỹ thuật và xã hội rất thiếu và yếu; hệ thống giao thông chưa phát triển, chỉ có 05 tuyến đường chính với tổng chiều dài khoảng 20km như: Xa Lộ Hà Nội, đường Nguyễn Thị Định, đường Nguyễn Duy Trinh, đường Lương Định Của, đường Trần Não, còn lại chủ yếu là đường đất trong các xóm, ấp; hệ thống cấp nước, thoát nước, điện sinh hoạt còn hạn chế, nhiều khu vực chưa có điện, nước để sử dụng. Đến nay, các khu dân cư mới được hình thành, nhiều công trình trọng điểm của Thành phố và quận hoàn thành đưa vào sử dụng như: đường Trần Não, Đại lộ Đông Tây, cầu Thủ Thiêm, cầu Phú Mỹ, Đường hầm vượt sông Sài Gòn, Xa Lộ Hà Nội, Liên Tỉnh lộ 25B, nút giao thông ngã ba Cát Lái,… đã phục vụ tốt hơn cho đời sống nhân dân trên địa bàn và thu hút đầu tư phát triển.

Công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và tổ chức tái định cư được tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả, nhất là các công trình dự án trọng điểm của thành phố như: Đại lộ Đông Tây, Liên Tỉnh lộ 25B, cầu Phú Mỹ, Xa Lộ Hà Nội,… đặc biệt, Khu đô thị mới Thủ Thiêm đến nay đã cơ bản hoàn tất công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng theo chỉ đạo của Thành phố để chuẩn bị bắt tay vào đầu tư xây dựng… tạo tiền đề cho sự phát triển đô thị của quận và thành phố. Công tác bố trí tái định cư các dự án đã hoàn thành và đang triển khai trên địa bàn quận, đã bố trí 3.162 căn hộ chung cư và 1.178 nền đất cho các trường hợp thực hiện di dời, bàn giao mặt bằng.

Lĩnh vực văn hóa xã hội được quan tâm chăm lo nhằm từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân. Khi mới thành lập, toàn quận có 19 trường học công lập và 3 trường dân lập, cơ sở trường lớp xuống cấp trầm trọng. Hệ thống y tế còn thiếu thốn, không có bệnh viện, chỉ có 5 trạm y tế phường, trang thiết bị cũ kỹ. Các công trình phúc lợi công cộng như: nhà văn hóa, rạp chiếu phim, thư viện, công viên… là không có.

Đến nay, mạng lưới trường lớp đã phủ khắp, khang trang, sạch đẹp, đạt chuẩn quốc gia như Trường Trung học phổ thông Thủ Thiêm, Trường Trung học cơ sở Lương Định Của, Trường Tiểu học Giồng Ông Tố, Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi. Hiện nay, toàn quận có 12 Trường Mầm non công lập, 09 Trường Mầm non ngoài công lập, 26 nhóm trẻ gia đình, 07 Trường Tiểu học, 07 Trường Trung học cơ sở và 02 Trường Trung học phổ thông và 03 đơn vị trực thuộc là Trung tâm kỹ thuật tổng hợp hướng nghiệp, Trường Bồi dưỡng Giáo dục và Trường Giáo dục chuyên biệt Thảo Điền và 08 Trung tâm học tập cộng đồng. Nhiều thiết chế văn hóa được đầu tư xây dựng như: Nhà Thiếu nhi, phòng chiếu phim 3D dành cho thiếu nhi, Nhà Văn hoá phường, Trung tâm Văn hóa, Trung tâm Thể dục thể thao, … đã từng bước đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt văn hóa lành mạnh trong nhân dân. Hệ thống mạng lưới trạm y tế đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân. Bệnh viện quận 2 ngày càng được củng cố về đội ngũ y bác sỹ và chất lượng khám chữa bệnh, hệ thống y tế phường được quan tâm đầu tư đạt chuẩn, năng lực khám chữa bệnh được nâng cao, y tế cộng đồng được bảo đảm. Hoạt động văn hóa thông tin, thể dục thể thao được tích cực triển khai bằng nhiều loại hình phong phú, ngày càng nâng cao về chất lượng. Công tác chăm lo cho gia đình chính sách, người có công, công tác xóa đói giảm nghèo luôn được quan tâm thực hiện; cuối năm 2011, quận 2 còn 924 hộ nghèo, tỷ lệ 2,5% so với hộ dân; xây dựng 73 căn nhà tình nghĩa, 382 căn nhà tình thương; chống dột, nâng nền, sửa chữa nhà cho hàng ngàn hộ dân gặp khó khăn; bình quân mỗi năm đã giải quyết việc làm cho hơn 5.000 lao động; công tác đào tạo nghề đi vào hoạt động có hiệu quả.

Hệ thống chính trị quận luôn được kiện toàn củng cố theo hướng trong sạch vững mạnh; nâng cao năng lực, hiệu quả trong công tác quản lý điều hành. Từ 28 tổ chức cơ sở Đảng với 563 đảng viên; đến nay toàn Đảng bộ có 33 chi, đảng bộ cơ sở trực thuộc, với 2.892 đảng viên. Công tác tổ chức cán bộ ngày càng đi vào nề nếp, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ mới. Hệ thống chính quyền được củng cố thường xuyên theo hướng nâng cao năng lực quản lý điều hành. Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể ngày càng phát huy được vai trò trong công tác tập hợp, vận động nhân dân tham gia vào công cuộc xây dựng và phát triển quận 2.  

An ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được giữ vững ổn định. Khối đại đoàn kết toàn dân được củng cố và tăng cường, nguồn lực trong các tầng lớp nhân dân được phát huy, người dân ngày càng đồng thuận cao với Đảng bộ, chính quyền trong quá trình tổ chức thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội ở địa phương.

Kính thưa các đồng chí,

 Kính thưa quý đại biểu, 

Thực tiễn của quá trình xây dựng và phát triển Quận 2 trong 15 năm qua, với những kết quả đạt được, Đảng bộ đã rút ra một số bài học:

Một là: Đảng bộ luôn chăm lo công tác xây dựng Đảng cả về chính trị, tư tưởng và tổ chức, qua đó đã tạo được sự đoàn kết thống nhất trong nội bộ Đảng, đáp ứng được yêu cầu lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị trong từng thời kỳ, giai đoạn phát triển.

Hai là: Cán bộ là vấn đề cốt lõi trong thực hiện chủ trương, Nghị quyết của Đảng, đảm bảo các chủ trương, chính sách, pháp luật đi vào cuộc sống và thành công, do đó phải thường xuyên xây dựng tổ chức bộ máy đủ mạnh, có tinh thần trách nhiệm, có ý thức tổ chức kỷ luật trong thực hiệm nhiệm vụ được giao. Bên cạnh đó, phải làm tốt công tác quy hoạch và tạo nguồn cán bộ, gắn quy hoạch với đào tạo, bố trí, phân công nhiệm vụ; đánh giá đúng chất lượng đội ngũ cán bộ đương nhiệm để có quy hoạch, sắp xếp, bố trí phù hợp, phát huy năng lực, sở trường công tác của cán bộ.

Ba là: Bằng nhiều giải pháp đồng bộ tạo được sự đồng thuận rộng rãi của nhân dân trong quá trình đô thị hóa quận 2 trên cơ sở xác định rõ quan điểm cách mạng là sự nghiệp của quần chúng nhân dân; luôn sâu sát với nhân dân, phát huy dân chủ, lắng nghe ý kiến của nhân dân, vận động nhân dân đồng thuận và tích cực tham gia thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước, đồng thời phải tạo được sự thông suốt, thống nhất trong toàn Đảng bộ về chủ trương, giải pháp, cách làm để phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị trong thực hiện nhiệm vụ.

Bốn là: vừa chủ động trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ chính trị, vừa kiên trì, có chính kiến đề xuất, kiến nghị Thành ủy, Ủy ban nhân dân thành phố và sự hỗ trợ phối hợp của các sở ngành thành phố trong việc xác định phương hướng, nhiệm vụ, giải quyết các cơ chế chính sách, tháo gỡ kịp thời các khó khăn, vướng mắc … để tập trung phát triển quận 2 theo đúng định hướng.

Kính thưa các đồng chí, kính thưa quý đại biểu,

Những thắng lợi đó là kết quả của sự nỗ lực, phấn đấu của các thế hệ cán bộ, đảng viên, chiến sĩ và nhân dân quận 2 tiếp nối qua từng thời kỳ phát triển. Ban Thường vụ Quận ủy trân trọng ghi nhận, biểu dương và tri ân tất cả những đóng góp toàn thể đảng viên, cán bộ, công nhân viên chức, chiến sĩ lực lượng vũ trang và nhân dân quận 2 trong suốt 15 năm qua đã kiên trì phấn đấu, khắc phục mọi khó khăn, đóng góp công sức, trí tuệ trong việc xây dựng và phát triển quận 2 được như ngày hôm nay.

Những kết quả đạt được đó là nhờ sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Thành ủy, Ủy ban Nhân dân Thành phố trong giải quyết, tháo gỡ kịp thời những vướng mắc, khó khăn; sự hỗ trợ nhiệt tình, trách nhiệm, có hiệu quả của các sở, ban, ngành, đoàn thể Thành phố; đó là sự góp ý chân tình của các đồng chí cán bộ lão thành cách mạng, cán bộ hưu trí, trong quá trình xây dựng và phát triển quận 2. Nhân dịp này, xin thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận 2, tôi xin trân trọng cảm ơn lãnh đạo Thành ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân Thành phố, các sở, ban, ngành, đoàn thể Thành phố đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát kịp thời cũng như hỗ trợ, giúp đỡ cho quận 2 rất nhiều trong thời gian 15 năm qua.

Kính thưa các đồng chí,

Những thành tựu như nêu trên chỉ là kết quả bước đầu, Quận 2 chúng ta vẫn còn rất nhiều việc phải làm đó là: phải phát huy tiềm năng và thế mạnh của Quận 2, thu hút đầu tư phát triển, đẩy nhanh hơn nữa quá trình đô thị hóa; thực hiện tốt quy hoạch và quản lý quy hoạch; hoàn thành công tác bồi thường giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm; hoàn chỉnh kết cấu hạ tầng, chỉnh trang đô thị hiện hữu; giải quyết tốt các vấn đề xã hội như giảm nghèo bền vững, bảo vệ môi trường; bảo tồn và phát triển văn hóa; xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ cho quá trình đô thị hóa; nâng cao hơn nữa đời sống vật chất tinh thần của nhân dân. Trong bối cảnh tình hình trong nước và quốc tế tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp và khó lường thì đó là những việc hết sức nặng nề, nhưng cũng rất vinh quang. Và vinh quang ấy chỉ có thể thành hiện thực khi chúng ta kết thành một khối, chung sức đồng lòng, “ý Đảng - lòng dân” là một thì nhất định sẽ thắng lợi. 

Kính thưa các đồng chí, kính thưa quý đại biểu,

Nhìn lại một chặng đường đã qua để rồi nỗ lực phấn đấu cho một tương lai sắp tới là điều cần làm và nên làm. Và chắc chắn, một đô thị hiện đại của cả nước và khu vực Đông Nam Á bên bờ Đông Sông Sài Gòn sẽ không chỉ nằm trong khát vọng của chúng ta mà là hiện thực rất gần. Để hiện thực hóa khát vọng ấy, Đảng bộ, chính quyền quận 2 kêu gọi toàn thể cán bộ, đảng viên, công nhân viên, chiến sĩ, các tầng lớp nhân dân hãy phát huy cao tinh thần đoàn kết, nỗ lực sáng tạo không ngừng, khắc phục khó khăn, kề vai sát cánh cùng nhau vì một quận 2 phát triển nhanh và bền vững, có những đóng góp quan trọng vào sự phát triển chung của Thành phố Hồ Chí Minh – Thành phố Anh Hùng mang tên Bác Hồ kính yêu.  

 

Xin trân trọng cảm ơn và kính chúc sức khỏe các đồng chí, quý đại biểu!

 


Số lượt người xem: 10210    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày

 • Thành phố Hồ Chí Minh
 • KT-XH 9 thang 2014
 • Tuyên truyền tiết kiệm điện P.2
 • Tuyên truyền tiết kiệm điện P.1
 • Gương học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
 • Quận 2: Chuyển biến trong công tác giải quyết đơn thu khiếu nại của người dân
 • Đảng bộ Quận 2 với chương trình "Vì dân phục vụ"
 • Bước chuyển mới trong việc xây dựng Chính quyền điện tử
 • Chuyện về vùng đất mới quận 2
 • Khai mạc hội xuân chợ hoa tết Quý Tỵ 2013
 • Hội xuân Quý Tỵ 2013-Quận đoàn
 • Hội thi nấu bánh tét xuân Quý Tỵ 2013
 • Bắn pháo hoa dịp tết Quý Tỵ 2013
 • KỶ NIỆM 15 NĂM THÀNH LẬP QUẬN 2 - P.2
 • KỶ NIỆM 15 NĂM THÀNH LẬP QUẬN 2 - P.1
Tìm kiếm