Tin tức sự kiện 28 Tháng Năm 2012 6:20:00 SA

Học tập và làm theo gương Bác "Trau dồi đạo đức cách mạng, nâng cao trình độ lý luận, trình độ nghiệp vụ và trình độ chuyên môn để làm việc cho tốt" của cán bộ công chức Thanh tra quận 2

 (Website Quận 2) – Ngày 23/11/1945 Chủ tịch Hồ Chí Minh ký sắc lệnh số 64/SL thành lập Ban Thanh tra đặc biệt để kiếm soát bộ máy chính quyền, bảo đảm các cơ quan Nhà nước và cán bộ, nhân viên Nhà nước thực hiện đúng trách nhiệm của mình, bảo đảm sự liêm chính và phục vụ nhân dân.

Bác nói rằng: “Thanh tra là tai mắt của trên, là bạn của dưới” Bác nhấn mạnh "có thể nói, cán bộ thanh tra là tai mắt của Đảng và Chính phủ, tai có sáng suốt thì người mới sáng suốt. Cùng với vai trò là "tai mất của trên", thanh tra còn là " bạn của dưới". Đối với những người là lãnh đạo quản lý cấp dưới thì thanh tra chính là người bạn giúp mình nhìn thấy, biết được, phát hiện và chỉ cho mình thấy được những việc mình làm đúng, làm tốt đế tiếp tục phát huy, những việc làm sai, làm không đây đủ, làm thiếu trách nhiệm để khắc phục sữa chữa nâng cao năng lực và trách nhiệm của mình.

Bác căn dặn: "Đồng bào có oan ức mới khiếu nại hoặc vì chưa hiểu rõ chính sách của Đảng và Chính phủ mà khiếu nại. Ta phải giải quyết nhanh, tốt thì sẽ củng cố được lòng tin của nhân dân với Đảng và Nhà nước. Người nói "các cô, các chú phải làm thế nào đừng để nhiều thư khiếu nại gửi thẳng đến Bác, vì các địa phương giải quyết không tốt nên họ phải đưa đến Bác".

Bác dạy rằng: Cán bộ thanh tra phải có năng lực, kinh nghiệm, uy tín và giàu bản lĩnh. Đồng thời phải cố gắng học tập, trau dồi đạo đức cách mạng, nâng cao trình độ lý luận, nghiệp vụ, chuyên môn.

Người đã chỉ rõ: "Cán bộ thanh tra như cái gương cho người ta soi mặt, gương mờ thì không soi được". Để làm gương cho người ta soi thì cán bộ thanh tra phải thực sự có tài năng và tâm gương đạo đức cách mạng trong sáng. Người nói: "Đối với cán bộ, được làm công tác thanh tra là một vinh dự. Vì sao? Vì công tác thanh tra là một công tác quan trọng, Đảng và Chính phủ có tin cậy mới giao cho làm nhiệm vụ ấy. Do vậy, cán bộ thanh tra phải luôn phải cố gắng học tập, học cái hay, tránh cái dở, trau dồi đạo đức cách mạng, nâng cao trình độ lý luận, trình độ nghiệp vụ và trình độ chuyên môn để làm việc cho tốt".

Trong quá trình tham mưu giải quyết khiếu nại của người dân, cán bộ công chức Thanh tra quận luôn quan tâm tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của người dân, tận tình hướng dẫn, giải thích chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước để người dân hiểu và chấp hành, công tâm bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân theo đúng qui định của pháp luật... Có thể nói số lượng đơn khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền Thanh tra quận đã tham mưu, giải quyết những năm gần đây như : năm 2009 (394 đơn), năm 2010 (468 đơn); năm 2011 (581 đơn) đó là những con số nói lên sự nổ lực không ngừng của từng thành viên trong đơn vị Thanh tra Quận. Tuy nhiên, trong tình hình hiện nay số lượng đơn khiếu nại, tố cáo của người dân chưa giản là do vẫn còn nhiều dự án, công trình trọng điểm của thành phố và quận triển khai công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư, đây là một phần việc nhạy cảm, ít nhiều ảnh hưởng đến quyền lợi của một bộ phận dân cư nên có một số người dân phát sinh bức xúc dân đến việc khiếu nại, khiếu kiện. Vì vậy, có thể nói trong năm 2012 khả năng dự báo đơn khiếu nại, tố cáo của người dân sẽ không giản, do đó tập thể đơn vị Thanh tra quận đã lập kế hoạch, xây dựng phương án giải quyết đơn để tránh ùn tắc, tồn đọng.

Để thực hiện hiệu quả kế hoạch đã đề ra trong năm 2012, mỗi cán bộ công chức Thanh tra Quận phải càng nổ lực nhiều hơn nữa để làm tốt công việc của mình trong tình hình mới. bên cạnh đó, tập thể cán bộ công chức Thanh tra quận không ngừng rèn luyện theo lời dạy của Bác để xứng đáng với nhiệm vụ của Đảng và nhà nước giao cho.

CCHC


Số lượt người xem: 2627    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày

 • Thành phố Hồ Chí Minh
 • KT-XH 9 thang 2014
 • Tuyên truyền tiết kiệm điện P.2
 • Tuyên truyền tiết kiệm điện P.1
 • Gương học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
 • Quận 2: Chuyển biến trong công tác giải quyết đơn thu khiếu nại của người dân
 • Đảng bộ Quận 2 với chương trình "Vì dân phục vụ"
 • Bước chuyển mới trong việc xây dựng Chính quyền điện tử
 • Chuyện về vùng đất mới quận 2
 • Khai mạc hội xuân chợ hoa tết Quý Tỵ 2013
 • Hội xuân Quý Tỵ 2013-Quận đoàn
 • Hội thi nấu bánh tét xuân Quý Tỵ 2013
 • Bắn pháo hoa dịp tết Quý Tỵ 2013
 • KỶ NIỆM 15 NĂM THÀNH LẬP QUẬN 2 - P.2
 • KỶ NIỆM 15 NĂM THÀNH LẬP QUẬN 2 - P.1
Tìm kiếm