Tin tức sự kiện 06 Tháng Tám 2013 11:50:00 SA

Kiên quyết xử lý sai phạm trong xây dựng và thực phẩm bẩn

(Website Quận 2)-Sáng 1/8, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân đã chủ trì cuộc họp thường kỳ với các sở ngành, quận huyện về tình hình kinh tế - xã hội TP tháng 7 và 7 tháng đầu năm 2013.

 
Theo đánh giá chung của UBND TPHCM, tình hình kinh tế - xã hội tháng 7 và 7 tháng đầu năm 2013 tuy vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức nhưng các chỉ tiêu vẫn tiếp tục tăng trưởng ổn định. Khu vực thương mại - dịch vụ tăng chậm so với cùng kỳ, chỉ số giá tiêu dùng tăng nhẹ so với tháng trước. Sản xuất công nghiệp tăng cao hơn cùng kỳ…
 
Kinh tế tăng trưởng nhưng vẫn khó khăn
 
Báo cáo tại hội nghị, Chánh Văn phòng UBND TPHCM Võ Văn Luận cho biết, trong 7 tháng qua, tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ của TP ước đạt hơn 337.800 tỉ đồng, tăng 11,8% so với cùng kỳ năm trước. Chỉ số phát triển công nghiệp 7 tháng tăng 5,3%.
 
Liên quan đến tình hình sản xuất của các doanh nghiệp trên địa bàn TP, Chánh Văn phòng UBND TP Võ Văn Luận, cho biết sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp có dấu hiệu tích cực. Tính chung 7 tháng đầu năm, chỉ số hàng tồn kho của thành phố giảm 5,3% so với cùng kỳ. Số doanh nghiệp ngưng hoạt động giảm hơn 19% so với cùng kỳ, đặc biệt là trong 7 tháng qua có hơn 3.500 doanh nghiệp hoạt động trở lại.
 
Bên cạnh sự hồi phục kim ngạch xuất khẩu của một số mặt hàng, sản xuất công nghiệp của thành phố cũng đang tăng nhẹ trở lại. Tính chung 7 tháng, chỉ số sản xuất công nghiệp thành phố tăng 5,3% trong khi cùng kỳ năm ngoái chỉ tăng 5,2%.
 
Về đầu tư phát triển, trong 7 tháng qua, tổng vốn đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn TP 7 tháng ước thực hiện hơn 67.388 tỉ đồng. TP giao kế hoạch vốn đầu tư xây dựng đợt 1/2013 với tổng số vốn giao hơn 16.792 tỉ đồng. Tuy nhiên, tổng số vốn giải ngân từ đầu năm đến nay hơn 6.296 tỉ đồng, chỉ đạt tỷ lệ 37,49%.
 
Đáng chú ý, các doanh nghiệp đang phục hồi sản xuất cũng giúp giải quyết việc làm cho 167.700 người trong 7 tháng đầu năm nay. Số người đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp cũng giảm mạnh so với cùng kỳ.
 
Liên quan đến tình hình thu ngân sách của TPHCM, tại cuộc họp, Giám đốc Sở Tài chính TPHCM Đào Thị Hương Lan cho biết thu ngân sách TP thường chiếm 1/3 GDP của cả nước nhưng tình hình thu ngân sách năm nay sẽ gặp khó khăn. Số thu ngân sách đến thời điểm này vẫn chưa đạt dự toán.
 
Xử lý ngay những vấn đề bức xúc
 
Tại cuộc họp, các vấn đề nóng đang gây bức xúc trong dư luận như: xử lý xây dựng trái phép; vấn đề an toàn thực phẩm và tình hình xử lý tệ nạn xã hội trên địa bàn TPHCM cũng được đưa ra bàn biện pháp xử lý…
 
Liên quan đến vấn đề xây dựng trái phép trên địa bàn TP, Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM Trần Trọng Tuấn cho biết đến nay cơ quan chức năng mới xử lý được 52% trong tổng số 2.626 trường hợp vi phạm xây nhà không phép, trái phép trên địa bàn TP. Riêng 681 căn nhà xây không phép, sai phép tại huyện Bình Chánh, đến nay đã cưỡng chế tháo dỡ được 391 căn, 55 căn dân tự tháo dỡ và 125 căn còn lại tháng 8 sẽ cưỡng chế nếu hộ dân không tự tháo dỡ.
 
Đối với 327 căn nhà vi phạm xây dựng tại quận Gò Vấp cũng sẽ được xử lý trong tháng 8, ông Tuấn xác định, tiêu cực là ở đầu nậu, là cán bộ. Huyện Bình Chánh đã khởi tố 3 trường hợp và mời 8 trường hợp lên làm việc. “Quan điểm là xử lý nghiêm”, ông Tuấn khẳng định. Ngoài ra, theo ông Tuấn sai phạm trong xây dựng còn có nguyên nhân do pháp luật, cơ chế và Sở sẽ tham mưu cho UBND TP khắc phục vấn đề này.
 
Kiên quyết xử lý sai phạm trong xây dựng và thực phẩm bẩn
 
Cùng trả lời về vấn đề trên, Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh Nguyễn Văn Trường, thừa nhận để xảy ra hàng trăm vụ vi phạm xây dựng trên địa bàn huyện là có nguyên nhân do buông lỏng quản lý, có tiếp tay và có cả bao che của cán bộ.
 
Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân cho rằng sai phạm xây dựng là vấn đề không mới và đã để lại nhiều bài học kinh nghiệm xương máu trong quản lý địa bàn. Lãnh đạo TP cũng đã nhiều lần chỉ đạo, nhắc nhở nhưng nay lại để xảy ra hàng loạt sai phạm khác, gây thiệt hại xã hội quá lớn. “Các đồng chí lãnh đạo địa phương phải thấy được trách nhiệm của mình. Người đứng đầu quận – huyện phải chịu trách nhiệm về những sai phạm này”, Chủ tịch Lê Hoàng Quân khẳng định.
 
Ngoài ra, tại địa bàn huyện Bình Chánh, theo Chủ tịch Lê Hoàng Quân khi xác định sai phạm xây dựng có liên quan đến 52 đầu nậu, nhưng đến nay huyện chỉ mời lên xử lý chỉ 8 đầu nậu; điều này không thể chấp nhận được, mà phải xử lý tất cả các đối tượng loại này.
 
Đối với vấn đề an toàn thực phẩm, Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHCM Lê Ngọc Đào, cho biết trước vấn đề dư luận bức xúc về việc sản xuất bún tươi, bánh phở có chất phụ gia gây hại cho sức khỏe, đến nay đã có 201 cơ sở sản xuất bún tươi, bánh phở trên địa bàn TP được Sở Công Thương mời lên ký cam kết sản xuất bún không dùng phụ gia gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng. Các cơ sở cũng đã cam kết với chính quyền thành phố về đảm bảo quy định về an toàn thực phẩm trong sản xuất sản phẩm.
 
Sở Công Thương cũng khuyến khích các cơ sở sản xuất bún dán nhãn mác rõ ràng khi đưa sản phẩm ra thị trường. Sở Công Thương khẳng định sẽ lấy mẫu bún của các cơ sở để kiểm tra thường xuyên, đột xuất, nếu phát hiện mẫu bún nào có chứa chất gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng sẽ xử lý nghiêm.
 
Phấn đấu duy trì tốc độ những tháng cuối năm
 
Theo UBND TPHCM, trong các tháng còn lại, chính quyền TP sẽ tập trung tháo gỡ các rào cản thương mại xuất khẩu và khai thác tối đa nhu cầu tiêu dùng hàng hóa trong nước nhằm ổn định sản xuất.
 
Cụ thể, TP sẽ tập trung đẩy mạnh các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp về vốn, thị trường, đồng thời, theo dõi, cập nhật kịp thời diễn biến giá cả, tiến độ xuất khẩu các mặt hàng, những biến động của thị trường thế giới để tháo gỡ kịp thời khó khăn cho doanh nghiệp sản xuất hàng xuất khẩu; đồng thời tăng cường biện pháp kích cầu thị trường cuối năm, nhằm duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế vào những tháng cuối năm…
 
“Từ nay đến cuối năm, bình quân mỗi tháng phải thu hơn 20.000 tỉ đồng thì mới đạt chỉ tiêu ngân sách đã đề ra là 238.000 tỉ đồng. Trong những tháng cuối năm, các cấp, các ngành của TPHCM phải tập trung quyết liệt để hoàn thành kế hoạch năm 2013”, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân nhấn mạnh.
 
Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân cũng lưu ý nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới của TP là khắc phục những tồn tại, yếu kém mà trọng tâm là xử lý tình trạng nhà xây dựng không phép, sai phép; tệ nạn xã hội, an toàn thực phẩm và xử lý môi trường trên các kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè, Tàu Hủ - Bến Nghé, tình hình giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo của công dân.
 
Từ nay đến cuối năm 2013, TP cũng sẽ quan tâm đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình trọng điểm để có thể đưa vào sử dụng cuối năm 2013 như: cầu Sài Gòn 2, đường Tân Sơn Nhất – Bình Lợi – Vành Đai Ngoài, các cầu vượt kết cấu thép tại các khu vực giao lộ Cộng Hòa – Hoàng Hoa Thám (Tân Bình), vòng xoay Cây Gõ (quận 6, 11), giao lộ Nguyễn Tri Phương – Ba Tháng Hai – Lý Thái Tổ (quận 10), 1 nhánh cầu Kinh Thanh Đa; Cầu Đỏ và một số dự án trong chương trình giảm ngập nước năm 2013.
 
Theo Trang Website thành ủy 

Số lượt người xem: 2074    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày

 • Thành phố Hồ Chí Minh
 • KT-XH 9 thang 2014
 • Tuyên truyền tiết kiệm điện P.2
 • Tuyên truyền tiết kiệm điện P.1
 • Gương học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
 • Quận 2: Chuyển biến trong công tác giải quyết đơn thu khiếu nại của người dân
 • Đảng bộ Quận 2 với chương trình "Vì dân phục vụ"
 • Bước chuyển mới trong việc xây dựng Chính quyền điện tử
 • Chuyện về vùng đất mới quận 2
 • Khai mạc hội xuân chợ hoa tết Quý Tỵ 2013
 • Hội xuân Quý Tỵ 2013-Quận đoàn
 • Hội thi nấu bánh tét xuân Quý Tỵ 2013
 • Bắn pháo hoa dịp tết Quý Tỵ 2013
 • KỶ NIỆM 15 NĂM THÀNH LẬP QUẬN 2 - P.2
 • KỶ NIỆM 15 NĂM THÀNH LẬP QUẬN 2 - P.1
Tìm kiếm