Tin tức sự kiện 03 Tháng Giêng 2014 1:50:00 CH

Năm 2014: TPHCM miễn, giảm thuế hơn 8.800 tỷ đồng

(Website Quận 2)-Thu ngân sách của TPHCM sẽ giảm khoảng 8.840 tỷ đồng trong năm 2014 do áp dụng các chính sách miễn, giảm thuế. Đây là thông tin được bà Đào Thị Hương Lan, Giám đốc Sở Tài chính TPHCM nêu ra tại hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội và ngân sách TPHCM năm 2014, diễn ra vào sáng 2-1.
 
Khai thác nguồn thu từ nhà đất
 
Bà Đào Thị Hương Lan thông tin thêm, năm 2014, TP được Chính phủ giao chỉ tiêu thu ngân sách 226.000 tỷ đồng, giảm 4,45% so với năm 2013. Đây là năm đầu tiên TP được Trung ương giao thu ngân sách giảm. Trong đó, hai khoản thu quan trọng đều giảm là thu nội địa 124.200 tỷ đồng (giảm 7,3% so với dự toán), thu từ hoạt động xuất nhập khẩu 74.800 tỷ đồng (giảm 6,5% so với dự toán). “Nếu nhìn vào số thu thấy nhẹ nhàng hơn năm 2013, nhưng áp lực thu ngân sách TP năm 2014 là rất lớn, bởi sắp tới có nhiều cơ chế chính sách làm giảm thu ngân sách TP”, bà Đào Thị Hương Lan nói.
 
Bà Đào Thị Hương Lan liệt kê một số chính sách làm hụt nguồn thu ngân sách TP năm 2014 như Luật Thuế thu nhập cá nhân sửa đổi có hiệu lực sẽ tăng mức giảm trừ gia cảnh đối với người nộp thuế 9 triệu đồng/tháng, tăng mức trợ cấp cho người phụ thuộc người nộp thuế; giảm thuế thu nhập doanh nghiệp từ 25% xuống còn 22%; khấu trừ thuế VAT; giảm lệ phí trước bạ ô tô từ 15% xuống còn 10%. Ngoài ra, ngày 31-12-2013 Bộ Tài chính cũng ra thông tư yêu cầu tiền xử phạt vi phạm hành chính vi phạm an toàn giao thông phải được điều tiết về ngân sách trung ương 70%, TP giữ lại 30% chi cho lực lượng giữ trật tự an toàn giao thông (lâu nay TP giữ lại 100% và khoản thu gần 1.000 tỷ đồng/năm).
 
Do thu ngân sách năm 2014 giảm nên chi ngân sách năm nay cũng sẽ giảm theo. Cụ thể, giảm chi đầu tư toàn xã hội khoảng 1.800 tỷ đồng.
 
Trong năm 2014, TP tiếp tục phát hành trái phiếu đô thị khoảng 3.000 tỷ đồng (năm 2013 đã phát hành trái phiếu được 3.000 tỷ đồng), tập trung khai thác nguồn thu từ đất, bán đấu giá đất… để bổ sung vào chi đầu tư phát triển. Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Hồng thông tin thêm, tính đến cuối ngày 31-12-2013, TP thu ngân sách đạt 238.455 tỷ đồng, tăng 1% so với kế hoạch được giao. Trong đó, thu nội địa được 125.000 tỷ đồng, thu xuất nhập khẩu được 76.236 tỷ đồng.
 
Vốn chống ngập dùng không hết phải trả lại Trung ương
 
Trong khi nguồn vốn chi cho đầu tư phát triển hết sức khó khăn nhưng có một thực tế, theo lãnh đạo Sở Tài chính là trong năm 2013, có những dự án Trung ương đã bố trí vốn, nhưng cuối cùng tiến độ không đảm bảo, sử dụng không hết vốn đành trả lại Trung ương. Điển hình là dự án xây trạm điện cho cống ngăn triều Nhiêu Lộc - Thị Nghè được Trung ương bố trí 80 tỷ đồng, do chậm bồi thường giải phóng mặt bằng (chỉ còn một hộ không bàn giao mặt bằng) nên cuối năm chỉ sử dụng được 40 tỷ đồng, trả lại Trung ương 40 tỷ đồng. “Chúng ta làm gì làm trong năm 2014 này đừng để Trung ương nói chúng ta có tiền không biết xài, trong tình hình thu chi ngân sách còn khó khăn mà để tình trạng không sử dụng hết vốn được bố trí là đau lắm, rất đau!”, bà Đào Thị Hương Lan nhấn mạnh.
 
Trước thực tế này, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân yêu cầu Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước TP kiểm điểm về vấn đề này; đồng thời đây cũng là bài học để các ngành, các cấp rút kinh nghiệm trong công tác đầu tư sử dụng vốn ngân sách. Tình hình chi cho đầu tư phát triển trong năm 2014 cũng sẽ hết sức khó khăn. Do vậy, các sở, ngành, quận, huyện phải chọn những dự án hết sức cấp thiết, mang tính lan tỏa cao để đầu tư; trong quá trình thực hiện phải theo dõi chặt chẽ tiến độ của dự án.
 
 Sẽ siết chặt quản lý nhóm trẻ tư thục
 
Chiều cùng ngày, ông Võ Văn Luận, Chánh Văn phòng UBND TPHCM đã chủ trì buổi họp báo đầu năm để trả lời các câu hỏi liên quan đến tình hình kinh tế - xã hội TP đang được dư luận quan tâm.
 
Trả lời câu hỏi của PV Báo SGGP về kết quả xử lý những cá nhân, tập thể liên quan đến vụ bạo hành trẻ em xảy ra tại nhóm trẻ Phương Anh (phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức), ông Võ Văn Luận cho biết, công tác này đang trong quá trình điều tra để làm rõ trách nhiệm, khi có kết quả sẽ thông tin kịp thời cho báo đài. “Vụ này chắc chắn TP sẽ xử lý kiên quyết, đồng thời TP cũng sẽ siết chặt quản lý nhóm trẻ tư thục trên địa bàn TP”, ông Võ Văn Luận khẳng định. Bên cạnh đó, để giải quyết vấn đề thiếu trường, thiếu lớp, đặc biệt là đẩy nhanh tiến độ xây dựng các cơ sở giữ trẻ tại các KCX-KCN, lãnh đạo TP đã chỉ đạo Sở GD-ĐT chịu trách nhiệm phối hợp các quận, huyện chuẩn bị quỹ đất đầu tư xây dựng, việc này sẽ thực hiện khẩn trương trong năm 2014.
 
Trước câu hỏi của báo đài về sau sai phạm tại 4 doanh nghiệp công ích đã được lãnh đạo TP xử lý nghiêm thì công tác thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp còn lại đã thực hiện như thế nào, ông Võ Văn Luận cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Thành ủy TPHCM, UBND TP đã giao các cơ quan liên quan rà soát lại công tác chi trả lương, sử dụng lao động của tất cả doanh nghiệp có vốn nhà nước trên địa bàn TP. Mục đích là nhằm uốn nắn, ngăn chặn kịp thời sai phạm.
 
* Tại hội nghị, UBND TPHCM đã khen thưởng “nóng” cho 18 đơn vị quận, huyện đã đạt thành tích xuất sắc trong công tác thu ngân sách năm 2013.
 
Theo SGGP online

Số lượt người xem: 2788    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày

 • Thành phố Hồ Chí Minh
 • KT-XH 9 thang 2014
 • Tuyên truyền tiết kiệm điện P.2
 • Tuyên truyền tiết kiệm điện P.1
 • Gương học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
 • Quận 2: Chuyển biến trong công tác giải quyết đơn thu khiếu nại của người dân
 • Đảng bộ Quận 2 với chương trình "Vì dân phục vụ"
 • Bước chuyển mới trong việc xây dựng Chính quyền điện tử
 • Chuyện về vùng đất mới quận 2
 • Khai mạc hội xuân chợ hoa tết Quý Tỵ 2013
 • Hội xuân Quý Tỵ 2013-Quận đoàn
 • Hội thi nấu bánh tét xuân Quý Tỵ 2013
 • Bắn pháo hoa dịp tết Quý Tỵ 2013
 • KỶ NIỆM 15 NĂM THÀNH LẬP QUẬN 2 - P.2
 • KỶ NIỆM 15 NĂM THÀNH LẬP QUẬN 2 - P.1
Tìm kiếm