Tin tức sự kiện 10 Tháng Giêng 2014 9:00:00 SA

Những chiến sỹ áo blouse trắng

(Website Quận 2)-Cuộc sống ngày nay ai ai cũng phải lo cơm áo, nhưng rõ ràng vẫn có hàng ngàn những thầy thuốc giỏi, tận tâm đang ngày đêm âm thầm cứu chữa người bệnh mà không xem vật chất làm thứ mưu cầu. Bởi trong công cuộc chiến đấu và đẩy lùi bệnh tật để bảo vệ sức khoẻ người dân luôn có những cống hiến thầm lặng của đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế dẫu chưa một lần được nhắc tới nhưng vẫn đang diễn ra từng giờ, từng phút ở Khoa Cấp cứu của Bệnh viện quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh (Tp. HCM).
Bằng những công việc thực tế diễn ra từng giờ, từng phút quý giá ấy để giữ lại mạng sống mong manh trong thời khắc định mệnh đối với mỗi người bệnh, những người khoác trên mình bộ áo blouse trắng đã mang đến cho cho hàng triệu người những tình cảm yêu thương, trân trọng và sự nể phục. Có lẽ, không ngòi bút nào có thể diễn tả hết tình cảm và lòng tin yêu của người bệnh và thân nhân nơi đây sau khi vượt qua những giờ phút nguy kịch để trở về với cuộc sống. Nhờ những trải nghiệm thực tế này, người bệnh hiểu hơn về công việc của những chiến sĩ áo trắng, từ nguy cơ lây nhiễm, phơi nhiễm bệnh dịch đến áp lực trong khám chữa bệnh..., để từ đó có sự đồng cảm với những vất vả của người thầy thuốc. 
Sau những vụ việc bê bối của ngành y tế gần đây, dư luận vô cùng bức xúc và mất lòng tin vào y đức của một bộ phận CB-NV y tế, song những ca cứu sống bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch “người thực việc thực” tại Bệnh viện quận 2 đã khiến lòng tin đối với ngành y tế trong người dân trở lại. Đó là trường hợp cứu sống bệnh nhân Nguyễn Thị Bảy, sinh năm 1952, địa chỉ: số 15, Khu phố 3, Đường Nguyễn Thị Định, Phường Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2, Tp. HCM ngày 05 tháng 01 năm 2014 tại Bệnh viện quận 2, Tp. HCM. Chị Nguyễn Thị Như Quỳnh - người nhà bệnh nhân kể lại: “Tôi nhớ như in ngày hôm đó, lúc 22h15 phút, mẹ tôi đột ngột lên cơn khó thở, người vật vã, tím tái, không nói được. Khi đó tôi tức tốc đưa mẹ đến cấp cứu tại Bệnh viện quận 2. Tại đây, khi bệnh viện tiếp nhận, mẹ tôi đã ở trong tình trạng người tím tái, chỉ còn thở ngáp, không còn khả năng nhận biết.  Bác sĩ của kíp trực ngày hôm đó là Bác sĩ Huỳnh Văn Thịnh và Bác sĩ Phạm Quốc Cường đã khẩn trương bồng mẹ tôi đưa vào phòng hồi sức cấp cứu cùng lúc kêu gọi các anh chị điều dưỡng cùng hỗ trợ. Sau hơn 1 tiếng đồng hồ hồi sức tích cực, mẹ tôi đã tỉnh lại và thoát khỏi cơn nguy kịch. Tôi vô cùng biết ơn các y bác sĩ, điều dưỡng của kíp trực hôm đó đã cứu sông mẹ tôi”. 
Khi tiếp xúc với Bác sĩ Huỳnh Văn Thịnh để tìm hiểu về tình trạng bệnh của bệnh nhân Nguyễn Thị Bảy, Bác sĩ Thịnh cho biết tình trạng bệnh của bệnh nhân lúc đó là phù phổi cấp và suy hô hấp nặng, SPO2 chỉ còn dưới 70%, nhịp thở kiểu Cheyne – Stokes. Bác sĩ Thịnh chia sẻ thêm: “Nếu bệnh nhân nhập viện chậm trễ khoảng 3 phút thì rất khó có khả năng cứu sống hoặc nếu cứu được thì sau này bệnh nhân cũng sẽ rơi vào tình trạng đời sống thực vật. Hôm nay, nhìn bệnh nhân có thể ngồi dậy và ăn cơm chiều một cách ngon miệng tại khoa Nội mà trong lòng tôi vô cùng hạnh phúc”. 
Dù hoàn cảnh và điều kiện sống của rất nhiều thầy thuốc, lương y tại Bệnh viện quận 2 còn hết sức khó khăn, nhưng không vì thế mà họ tính toán thiệt hơn bởi họ luôn tâm niệm chữa bệnh cứu người là nghĩa vụ thiêng liêng cao cả. Những Chiến sĩ khoác áo blouse trắng vẫn ngày ngày âm thầm và tận tụy phục vụ người bệnh, mặc cho phía trước cánh cửa “Khoa Cấp cứu” luôn ẩn chứa những nguy hiểm rình rập từ những vụ hành hung đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng. Do vậy, sự tận tụy, hy sinh và những tấm lòng cao quý ấy rất cần sự tôn vinh, sẻ chia và bảo vệ của toàn xã hội./.


 

Số lượt người xem: 3449    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày

 • Thành phố Hồ Chí Minh
 • KT-XH 9 thang 2014
 • Tuyên truyền tiết kiệm điện P.2
 • Tuyên truyền tiết kiệm điện P.1
 • Gương học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
 • Quận 2: Chuyển biến trong công tác giải quyết đơn thu khiếu nại của người dân
 • Đảng bộ Quận 2 với chương trình "Vì dân phục vụ"
 • Bước chuyển mới trong việc xây dựng Chính quyền điện tử
 • Chuyện về vùng đất mới quận 2
 • Khai mạc hội xuân chợ hoa tết Quý Tỵ 2013
 • Hội xuân Quý Tỵ 2013-Quận đoàn
 • Hội thi nấu bánh tét xuân Quý Tỵ 2013
 • Bắn pháo hoa dịp tết Quý Tỵ 2013
 • KỶ NIỆM 15 NĂM THÀNH LẬP QUẬN 2 - P.2
 • KỶ NIỆM 15 NĂM THÀNH LẬP QUẬN 2 - P.1
Tìm kiếm