Tin tức sự kiện 07 Tháng Bảy 2014 7:50:00 SA

Phòng Y Tế quận học tập theo Bác: “Bác bỏ thuốc”

(Website Quận 2)-  Kính thưa các đồng chí Lãnh đạo, được sự phân công của Chi bộ phòng Y tế, tôi xin kể câu chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh như sau:

Trong muôn vàn câu chuyện về Bác, có những câu chuyện làm ta phải suy nghĩ thật nhiều để làm sao áp dụng trong cuộc sống và công việc, nhưng câu chuyện kể sau đây có thể áp dụng và thực hiện ngay tại nơi làm việc của chúng ta.

Hút thuốc lá là thú vui duy nhất của Bác như Bác thường nói. Nhưng từ khi bị bệnh, theo lời khuyên của hội đồng thầy thuốc, Bác có kế hoạch quyết tâm bỏ dần. Bác nói: Bác hút thuốc từ lúc còn trẻ nay đã thành thói quen, bây giờ bỏ thì tốt nhưng không dễ, các chú phải giúp Bác bỏ tật xấu này.

Rồi Bác tự đề ra chương trình bỏ thuốc dần dần. Lúc đầu là giảm dần số lượng điếu thuốc trong ngày. Khi thèm thuốc Bác làm một việc gì đó để thu hút sự chú ý, tập trung. Tuổi đã già mà phải làm như vậy thật quá vất vả, tập một thói quen, bỏ một thói quen không dễ chút nào. Phải có một nghị lực phi thường mới làm được.

Đầu tháng 3/1968 nhân khi bị cảm ho nhẹ, Bác quyết định bỏ hẳn. Trong một tuần lễ anh em phục vụ vẫn để gói thuốc chỗ bàn làm việc của Bác, nhưng Bác không dùng, một tuần sau, thấy Bác quyết tâm như vậỵ, anh em cất hẳn thuốc lá. Một tháng sau khi tiếp đồng chí Vũ Quang lúc ấy là Bí thư Trung ương Đoàn Thanh niên Lao động Việt Nam Bác nói: Bác đã bỏ thuốc lá rồi, chú về vận động thanh niên đừng hút thuốc lá.

Trong chúng ta ai cũng hiểu hút thuốc lá là có hại cho sức khỏe con người, không những ảnh hưởng trực tiếp đến người hút và còn ảnh hưởng đến môi trường và những người hít phải khói thuốc lá. Theo công bố của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, trong khói thuốc lá có chứa hơn 7000 loại hóa chất, trong đó có hơn 250 loại có hại cho sức khỏe bao gồm ít nhất 70 loại có khả năng gây ung thư, hút một điếu thuốc lá tự mình làm mất đi 5,5 phút cuộc sống.

Ở Việt nam theo Điều tra toàn cầu về sử dụng thuốc lá thống kê tại Việt Nam, hiện có 15 triệu người hút thuốc lá, là một trong 15 nước có tỷ lệ người hút thuốc lá cao nhất thế giới. Tỷ lệ phụ nữ bị phơi nhiễm với khói thuốc lá tại nhà là 70% và trẻ em là 50%. Ước tính, tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 40.000 người tử vong vì các bệnh có liên quan đến hút thuốc, gấp gần 4 lần số ca tử vong vì tai nạn giao thông đường bộ/năm.

Ngày 17/4/2014, phòng Y tế quận tham mưu UBND quận ban hành Kế hoạch số 96/KH-UBND phổ biến Luật phòng chống tác hại thuốc lá.

Thông qua Kế hoạch, UBND quận đã phát động không hút thuốc lá tại nơi làm việc, tại cổng ra vào cũng có khẩu hiệu “cơ quan không thuốc lá” (theo Chương trình năm 2013 của Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe thành phố

Hồ Chí Minh). Qua câu chuyện : “Bác bỏ thuốc” và những số liệu thống kê về tác hại của thuốc lá, để học tập Bác, nhân viên phòng Y tế cũng như những ai đang hút thuốc lá nên giảm dần qua từng ngày và tiến tới bỏ hẳn, để không phải giảm tuổi thọ 5,5 phút cho việc hút một điếu thuốc lá, mà mỗi ngày sống trong môi trường trong lành sẽ giúp chúng ta sống vui, sống khỏe và năng suất làm việc ngày càng cao hơn.

Nguồn: Phòng Y Tế quận 2.


Số lượt người xem: 2314    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày

 • Thành phố Hồ Chí Minh
 • KT-XH 9 thang 2014
 • Tuyên truyền tiết kiệm điện P.2
 • Tuyên truyền tiết kiệm điện P.1
 • Gương học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
 • Quận 2: Chuyển biến trong công tác giải quyết đơn thu khiếu nại của người dân
 • Đảng bộ Quận 2 với chương trình "Vì dân phục vụ"
 • Bước chuyển mới trong việc xây dựng Chính quyền điện tử
 • Chuyện về vùng đất mới quận 2
 • Khai mạc hội xuân chợ hoa tết Quý Tỵ 2013
 • Hội xuân Quý Tỵ 2013-Quận đoàn
 • Hội thi nấu bánh tét xuân Quý Tỵ 2013
 • Bắn pháo hoa dịp tết Quý Tỵ 2013
 • KỶ NIỆM 15 NĂM THÀNH LẬP QUẬN 2 - P.2
 • KỶ NIỆM 15 NĂM THÀNH LẬP QUẬN 2 - P.1
Tìm kiếm