Tin tức sự kiện 26 Tháng Hai 2015 8:20:00 SA

Lễ kỷ niệm 60 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam

(Website Quận 2)-Nhằm tôn vinh những người đã và đang thực hiện nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân, chăm sóc “vốn quý” của xã hội, xây dựng đất nước ngày một giàu đẹp hơn. Qua đó, ôn lại truyền thống và nhắc nhở cán bộ, đảng viên, viên chức, nhân viên ngành y tế quận 2 cùng nhau đoàn kết, trên dưới một lòng thực hiện tốt nhiệm vụ cao cả mà Bác Hồ đã căn dặn “Thầy thuốc phải như mẹ hiền”. Ngày 25/02/2015, Ủy ban nhân dân quận 2 đã tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 – 27/02/2015). Đến dự có các đồng chí lãnh đạo Quận ủy, Mặt trận tổ quốc Việt Nam quận, Ủy ban nhân dân quận; Đại diện Mặt trận tổ quốc Việt Nam quận, Đại diện các ban đảng, đoàn thể Quận ủy, các phòng ban, Trung tâm thuộc Ủy ban nhân dân quận; Đại diện lãnh đạo Ủy ban nhân dân 11 phường; Các y, bác sĩ, nhân viên y tế công tác trong ngành y tế đã nghỉ hưu và cán bộ tiền nhiệm; Lãnh đạo, cán bộ, công nhân viên phòng Y tế, Trung tâm Y tế Dự phòng, Bệnh viện quận, Hội chữ thập đỏ quận, Hội Đông y quận và Trạm Y tế phường; Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Bưu điện II; Đại diện các cơ sở hành nghề y dược tư nhân trên địa bàn quận.

Lễ kỷ niệm đã nghe tổng kết hoạt động ngành Y tế năm 2014: Công tác khám chữa bệnh, y tế dự phòng, phòng chống dịch bệnh được triển khai hiệu quả, trên địa bàn không có dịch bệnh lớn và ngộ độc thực phẩm xảy ra. Tăng cường công tác chỉ đạo đến các ban ngành, đoàn thể và các đơn vị về biện pháp phòng tránh và ngăn chặn ngộ độc thực phẩm, thường xuyên kiểm tra, giám sát đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dân. Việc chăm sóc sức khỏe nhân dân được quan tâm đầu tư, nhất là được sự hỗ trợ về chuyên môn từ các bệnh viện tuyến trên và với đội ngũ y bác sĩ, điều dưỡng, nữ hộ sinh, năng động, nhiệt tình công tác nên số lượng bệnh nhân đến khám chữa bệnh tăng cao, hạn chế được tình trạng chuyến viện, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn quận. Ngày 18/8/2014, Ủy ban nhân dân Thành phố ban hành Quyết định xếp hạng II đối với Bệnh viện Quận 2. Kiện toàn ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân. Triển khai công tác kiểm tra, giám sát các cơ sở thực hiện các quy định về sử dụng vắc xin trong hoạt động tiêm chủng tại 07 Trạm y tế phường và Bệnh viện quận. Kế hoạch và triển khai tổ chức lễ và các hoạt động nhân kỷ niệm 59 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam; kế hoạch kiểm tra y tế năm 2014; Kế hoạch phòng chống dịch bệnh trước và sau tết Nguyên đán Giáp Ngọ năm 2014; Kế hoạch phòng chống dịch bệnh năm 2014; Kế hoạch phòng chống bệnh sởi và sốt phát ban dạng sởi năm 2014. Phối hợp với Sở Y tế Thành phố thẩm định để cấp mới, cấp gia hạn giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc, GPP cho các cơ sở hành nghề dược, cấp giấy phép hoạt động cho các cơ sở hành nghề y tư nhân trên địa bàn quận.

Triển khai kế hoạch thực hiện chiến dịch tiêm vắc xin Sởi - Rubella cho trẻ từ 1 - 14 tuổi tại cộng đồng và trong trường học trên địa bàn quận. Từ đầu năm 2014 đến nay, trên địa bàn quận xảy ra 59 ca bệnh tay chân miệng, không có ca tử vong, tăng 31,1% so với cùng kỳ năm 2013 (59/45 ca), sốt xuất huyết xảy ra 40 ca, không có ca tử vong, giảm 40,3% so với cùng kỳ năm 2013 (67 ca). Bệnh Sởi xảy ra 39 ca, không có ca tử vong. Nhằm chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh, Ủy ban nhân dân quận đã ban hành kế hoạch phòng chổng dịch bệnh phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương, chỉ đạo các ban ngành và các phường thực hiện các biện pháp phòng chống dịch một cách quyết liệt, ngăn chặn không để dịch bùng phát thành dịch lớn. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, phòng chống dịch bệnh, nhất là bệnh sởi, bệnh sốt Xuất Huyết, Tay Chân Miệng; chủ động tổ chức thực hiện các chiến dịch phòng chống dịch bệnh. Tăng cường công tác truyền thông phòng chống dịch bệnh tại các trường học, qua hệ thống loa phát thanh của phường, xe tuyên truyền lưu động tại các vùng nguy cơ và khu đông dân cư. Riêng trong năm 2014, ước có 470.000 lượt người đến khám chữa bệnh tại Bệnh viện và 300.000 lượt người đến khám chữa bệnh Trung tâm Y tế dự phòng quận và 11 Trạm Y tế phường; Phối hợp với Sở Y tế thẩm định 10 cơ sở hành nghề y - dược tư nhân.Tổ chức kiểm tra chuyên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm tại 323 cơ sở (có 170 cơ sở vi phạm, nhắc nhỡ 148 cơ sở, xử phạt vi phạm 20 cơ sở, đình chỉ 3 cơ sở), với tổng số tiền là 148,7 triệu đồng.
 
 
Tình hình công tác dân số, chăm sóc sức khỏe trẻ em: Tiếp tục thực hiện các dịch vụ kế hoạch hóa gia đình; nhận và cấp phát các phương tiện tránh thai đến người sử dụng. Trong năm 2014, tổ chức 02 đợt thực hiện chiến dịch truyền thông lồng ghép với cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản - kế hoạch hóa gia đình và nâng cao chất lượng dân số. Kết quả đã thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu được giao như: Tỷ số giới tính khi sinh trên địa bàn quận là 95 bé trai/100 bé gái; triệt sản đạt 257,1%, vòng tránh thai đạt 121%; thuốc tiêm tránh thai đạt 213,6%; thuốc cấy tránh thai đạt 325%; tổ chức 09 cuộc truyền thông và 08 buổi tuyên truyền nói chuyện về các chuyên đề về công tác DS-KHHGĐ/SKSS cho các cán bộ công chức quận, phường, thanh niên, ban điều hành khu phố, tổ dân phố và cộng tác viên DS-KHHGĐ; Tổ chức Mitting kỷ niệm ngày Dân số thế giới 11/7 kết hợp với sơ kết công tác dân số- KHHGĐ 6 tháng đầu năm 2014, giới thiệu ý nghĩa Ngày Dân số Thế giới 11/7 với chủ đề “Đầu tư cho Thanh niên”; Thực hiện 09 panô và 15 băng rôn, 1.500 tời bướm, tờ rơi khẩu hiệu tuyên truyền các nội dung của thông điệp về DS-KHHGĐ...
 
Nhân dịp này, Lãnh đạo quận 2 tặng hoa chúc mừng các cá nhân đơn vị ngành Y tế nhân ngày Thầy thuốc Việt nam 27/02.
 
Nguồn P.Y tế -  VPUB
 

Số lượt người xem: 2983    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày

 • Thành phố Hồ Chí Minh
 • KT-XH 9 thang 2014
 • Tuyên truyền tiết kiệm điện P.2
 • Tuyên truyền tiết kiệm điện P.1
 • Gương học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
 • Quận 2: Chuyển biến trong công tác giải quyết đơn thu khiếu nại của người dân
 • Đảng bộ Quận 2 với chương trình "Vì dân phục vụ"
 • Bước chuyển mới trong việc xây dựng Chính quyền điện tử
 • Chuyện về vùng đất mới quận 2
 • Khai mạc hội xuân chợ hoa tết Quý Tỵ 2013
 • Hội xuân Quý Tỵ 2013-Quận đoàn
 • Hội thi nấu bánh tét xuân Quý Tỵ 2013
 • Bắn pháo hoa dịp tết Quý Tỵ 2013
 • KỶ NIỆM 15 NĂM THÀNH LẬP QUẬN 2 - P.2
 • KỶ NIỆM 15 NĂM THÀNH LẬP QUẬN 2 - P.1
Tìm kiếm