Tin tức sự kiện 10 Tháng Giêng 2017 11:35:00 SA

Phòng chống cháy nổ trước, trong và sau Tết Đinh Dậu 2017 trên địa bàn quận 2

 (Website quận 2) - Thời gian gần đây, trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh tình hình cháy nổ diễn biến hết sức phức tạp, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các vụ cháy nổ là do sự thiếu ý thức cảnh giác của người dân trong công tác phòng chống cháy nổ. Trong đó, cháy nổ do chập điện, sử dụng gas, chất đốt không an toàn, thiếu thiết bị an toàn phòng cháy chữa cháy được coi là những nguyên nhân hàng đầu.

 


 

            Để góp phần đảm bảo tuyệt đối an toàn tình hình an ninh chính trị, phòng chống cháy nổ trên địa bàn quận 2 tại các thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, UBND quận 2 đề nghị các Cơ quan, Đơn vị, các Cơ sở kinh doanh dịch vụ và toàn thể nhân dân thực hiện tốt một số biện pháp phòng chống cháy nổ, cụ thể như sau:

* Đối với Cơ quan, Tổ chức:

Ban hành và tổ chức thực hiện quy định an toàn phòng cháy chữa cháy; niêm yết nội quy phòng cháy chữa cháy, biển cấm lửa, tiêu lệnh chữa cháy tại những nơi có nguy hiểm cháy, nổ; niêm yết sơ đồ, biển chỉ dẫn thoát nạn. Tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật và kiến thức phòng cháy chữa cháy.

Chỉ đạo tổ chức Công đoàn, Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ đưa nội dung phòng cháy, chữa cháy vào chương trình hoạt động để phát động đoàn viên, hội viên tham gia. Tổ chức cho các tập thể và cá nhân ký cam kết đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy.

 Không lập bàn thờ, thắp hương, nến thờ cúng tại trụ sở cơ quan. Không tàng trữ các chất nguy hiểm cháy như xăng dầu, ga. Không sử dụng vật liệu dễ cháy để trang trí nội thất, ốp trần, tường, vách ngăn.

Thường xuyên tự kiểm tra để khắc phục những thiếu sót về phòng cháy, chữa cháy. Lắp đặt hệ thống điện theo đúng quy định như: lắp đặt antomat từ nguồn cấp điện chính, cho từng tầng, từng phòng làm việc và từng thiết bị có công suất lớn; kiểm tra, cắt điện đối với hệ thống điện, thiết bị điện không cần thiết trong giờ nghỉ hoặc khi hết giờ làm việc.

Thực hiện quy định không hút thuốc lá nơi công sở. Trang bị đủ phương tiện chữa cháy tại chỗ phù hợp với yêu cầu chữa cháy của từng khu vực, thiết bị cứu người; hướng dẫn cán bộ công nhân viên sử dụng thành thạo các phương tiện, thiết bị đó.

Tổ chức lực lượng phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở, huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy và duy trì hoạt động thường xuyên đối với lực lượng này. Đầu tư kinh phí cần thiết cho hoạt động phòng cháy chữa cháy. Xây dựng và tổ chức thực tập phương án chữa cháy.

* Đối với Tổ dân phố:

- Thường xuyên tổ chức tuyên truyền nhân dân nêu cao ý thức cảnh giác, phòng ngừa cháy nổ cũng như ý thức trách nhiệm vì cộng đồng trong hoạt động PCCC, nhất là tuyên truyền về các biện pháp phòng cháy chữa cháy trong hộ gia đình, việc sử dụng điện và việc đun nấu, thực hiện chế độ kiểm tra nguồn lửa, điện, chất cháy vào thời điểm có nguy cơ cháy cao;

- Chuẩn bị các trang thiết bị và lực lượng có thể chủ động công tác PCCC tại chỗ khi có tình huống xảy ra.

- Tổ bảo vệ dân phố tổ chức tuần tra canh gác, kết hợp kiểm tra phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp cháy nổ, không để xảy ra cháy, nổ.

* Đối với các Khu nhà cao tầng:

- Ban quản lý khu nhà cao tầng có trách nhiệm phối hợp với chính quyền địa phương trong công tác PCCC. Duy trì hoạt động hệ thống trang thiết bị PCCC đã được lắp đặt, duy trì hoạt động của lực lượng PCCC tại chỗ, tổ chức huấn luyện, trang bị phương tiện báo cháy, chữa cháy để kịp thời chữa cháy ngay khi mới phát sinh, không để xảy ra cháy, nổ, thiệt hại nghiêm trọng. Tổ chức thông báo tuyên truyền về các biện pháp chủ động PCCC đến các hộ gia đình.

* Đối với các Hộ gia đình:

- Mỗi gia đình chủ động trang bị các phương tiện PCCC và hướng dẫn các thành viên trong gia đình cách sử dụng đảm bảo tuyệt đối an toàn.

- Thường xuyên kiểm tra hệ thống điện, các thiết bị điện; ngắt attomat khi xảy ra chạm chập; phối hợp với điện lực kiểm tra, khắc phục ngay những sơ hở thiếu sót trong việc cung ứng, truyền tải điện tại các hộ tiêu thụ điện, đề phòng chập, cháy từ đường dây lan vào nhà ở…

- Khi sử dụng bếp gas cần chú ý tắt van xả khí khi dùng xong. Khi đi ra ngoài và trước khi đi ngủ cần kiểm tra các hệ thống thiết bị trong gia đình, đặc biệt là trong các dịp lễ, tết cần chú ý việc thắp hương thờ cúng và đốt vàng mã, khoảng cách từ bát hương tới trần nhà tối thiểu là 2m, đốt vàng mã phải để ở trong dụng cụ chuyên dụng, không được đốt vàng mã ở ngoài đường, gây ô nhiễm môi trường.

             Nguồn: Phòng Văn hóa và Thông tin


Số lượt người xem: 3288    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày

 • Thành phố Hồ Chí Minh
 • KT-XH 9 thang 2014
 • Tuyên truyền tiết kiệm điện P.2
 • Tuyên truyền tiết kiệm điện P.1
 • Gương học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
 • Quận 2: Chuyển biến trong công tác giải quyết đơn thu khiếu nại của người dân
 • Đảng bộ Quận 2 với chương trình "Vì dân phục vụ"
 • Bước chuyển mới trong việc xây dựng Chính quyền điện tử
 • Chuyện về vùng đất mới quận 2
 • Khai mạc hội xuân chợ hoa tết Quý Tỵ 2013
 • Hội xuân Quý Tỵ 2013-Quận đoàn
 • Hội thi nấu bánh tét xuân Quý Tỵ 2013
 • Bắn pháo hoa dịp tết Quý Tỵ 2013
 • KỶ NIỆM 15 NĂM THÀNH LẬP QUẬN 2 - P.2
 • KỶ NIỆM 15 NĂM THÀNH LẬP QUẬN 2 - P.1
Tìm kiếm