Tin tức sự kiện 08 Tháng Mười Một 2018 3:40:00 CH

Quận 2: hoạt động giám sát và phản biện xã hội góp phần làm trong sạch đội ngũ cán bộ, công chức, đảng viên

 

 

            

Sáng 8/11/2018, Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 2 tổ chức Tổng kết 05 năm thực hiện Quyết định 217-QĐ/TW, Quyết định 218-QĐ/TW ngày 12/12/2013 của Bộ Chính trị (Khóa XI) và Chỉ thị số 19-CT/TU ngày 23/10/2013 của Ban Thường vụ Thành ủy trong việc thực hiện giám sát và phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị xã hội. Đến tham dự có Phó Trưởng Ban Dân vận Quận ủy Quận 2 Võ Văn Việt; Phó Chủ tịch Thường trực UBMTTQ Việt Nam Quận 2 Trịnh Thụy Thúy Huyền.

Qua 05 năm, UBMTTQ Việt Nam Quận 2 đã phối hợp cùng UBND Quận 2 xây dựng kế hoạch Lãnh đạo UBND quận tiếp xúc đối thoại trực tiếp với nhân dân tại 4 phường: Bình Trưng Đông, Bình Trưng Tây, Thạnh Mỹ Lợi, An Phú, Cát Lái với 85 lượt ý kiến xoay quanh các vấn đề: trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, an toàn giao thông, những bức xúc cá nhân trong khu dân cư… Việc tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, người đứng đầu chính quyền các cấp với Nhân dân trên địa bàn quận đã tổ chức 10 cuộc với 1523 người dự với 118 lượt ý kiến. Qua các buổi gặp gỡ, đối thoại các đồng chí lãnh đạo đã chỉ đạo các phòng ban chức năng giải quyết theo thẩm quyền, hạn chế tồn đọng những vụ việc có thể giải quyết nhưng chưa giải quyết.

Ban Thanh tra nhân dân đã thực hiện giám sát việc vận động nhân dân đóng góp làm đường theo phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, giám sát việc chăm lo cho gia đình chính sách và hộ nghèo trong dịp tết, các nguồn quỹ vận động trong nhân dân. Ngoài ra Ban thanh tra nhân dân các phường còn phối hợp với Tư pháp phường, Ban điều hành khu phố tham gia hòa giải các vụ tranh chấp, mâu thuẫn về đất đai, dân sự, hôn nhân gia đình.

Đặc biệt, hoạt động giám sát đối với việc bố trí tái định cư cho nhân dân bị giải tỏa trong dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm được UBMTTQ Việt Nam Quận 2 thực hiện chặt chẽ. Đối với các hộ dân chưa đồng ý chọn vị trí tái định cư do đang khiếu nại, tranh chấp (đủ điều kiện tái định cư). Đoàn giám sát đề nghị UBND, Hội đồng thẩm định bồi thường kiến nghị Sở xây dựng, Sở tài chính thành phố chấp thuận giải quyết cho các hộ dân được bố trí vào căn hộ chung cư theo tiêu chuẩn tái định cư, đồng thời cấn trừ tiền bồi thường, hỗ trợ thiệt hại vào tiền mua căn hộ để đảm bảo thu hồi vốn đầu tư xây dựng.

Việc thực hiện phản biện xã hội được tiến hành theo các quy định tại Quy chế giám sát và phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội. Bên cạnh đó, công tác tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền cũng được MTTQ và các đoàn thể đẩy mạnh thông qua các phong trào thi đua yêu nước trong đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân tạo được kết quả nhất định; qua tổ chức các đợt tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND được cử tri quan tâm hơn.

Phó Chủ tịch Thường trực UBMTTQ Việt Nam Quận 2 Trịnh Thụy Thúy Huyền cho biết: Qua công tác giám sát và phản biện xã hội đã góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của tổ chức, nhất là là những tổ chức giải quyết những việc trực tiếp liên quan đến quyền lợi người dân. Phòng ngừa, ngăn chặn những hành vi tiêu cực, quan liêu xa dân, thiếu trách nhiệm với dân; kịp thời giáo dục… góp phần đẩy mạnh cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng, quan liêu, lãng phí góp phần làm trong sạch đội ngũ cán bộ, công chức, đảng viên.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Trưởng Ban Dân vận Quận ủy Quận 2 Võ Văn Việt ghi nhận và biểu dương những kết quả mà UBMTTQ Việt Nam Quận 2 và các phường  đã làm được trong thời gian qua. Đồng chí yêu cầu trong thời gian tới UBMTTQ Việt Nam các cấp cần tăng cường công tác giám sát cán bộ, đảng viên tại khu dân cư; cần có những hoạt động giám sát chuyên đề để giúp cho cá nhân, tổ chức nâng cao ý thức, trách nhiệm gương mẫu chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.        

Nhằm ghi nhận và biểu dương những tập thể cũng như cá nhân đạt thành tích trong việc thực hiện Quyết định 217-QĐ/TW, Quyết định 218-QĐ/TW ngày 12/12/2013 của Bộ Chính trị (Khóa XI) và Chỉ thị số 19-CT/TU ngày 23/10/2013 của Ban Thường vụ Thành ủy, Ủy ban MTTQ Việt Nam quận 2 đã tặng giấy khen cho 8 tập thể và 3 cá nhân.

Văn Thành

Chú thích ảnh: Phó Trưởng Ban Dân vận Quận ủy Quận 2 Võ Văn Việt (giữa) trao giấy khen cho các tập thể.

 


Số lượt người xem: 901    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày

 • Thành phố Hồ Chí Minh
 • KT-XH 9 thang 2014
 • Tuyên truyền tiết kiệm điện P.2
 • Tuyên truyền tiết kiệm điện P.1
 • Gương học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
 • Quận 2: Chuyển biến trong công tác giải quyết đơn thu khiếu nại của người dân
 • Đảng bộ Quận 2 với chương trình "Vì dân phục vụ"
 • Bước chuyển mới trong việc xây dựng Chính quyền điện tử
 • Chuyện về vùng đất mới quận 2
 • Khai mạc hội xuân chợ hoa tết Quý Tỵ 2013
 • Hội xuân Quý Tỵ 2013-Quận đoàn
 • Hội thi nấu bánh tét xuân Quý Tỵ 2013
 • Bắn pháo hoa dịp tết Quý Tỵ 2013
 • KỶ NIỆM 15 NĂM THÀNH LẬP QUẬN 2 - P.2
 • KỶ NIỆM 15 NĂM THÀNH LẬP QUẬN 2 - P.1
Tìm kiếm