Tin tức sự kiện 29 Tháng Năm 2012 10:00:00 SA

Cưỡng chế thi hành án trường hợp nợ bảo hiểm xã hội

(Website Quận 2) –Ngày 29/5/2012, một số báo chí đã có bài phản ánh những sự kiện nổi bật của đất nước và những vấn đề liên quan như sau:


I- THÔNG TIN VỀ NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT CỦA ĐẤT NƯỚC

1. Trang web vtv.vn có bài Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 5. Bài báo phản ánh: Hôm 27/5, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chính phủ đã họp phiên thường kỳ nhằm đánh giá tình hình kinh tế - xã hội tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2012.

 Theo báo cáo và ý kiến các thành viên chính phủ tại phiên họp, đánh giá chung cho thấy, tình hình kinh tế - xã hội 5 tháng đầu năm đã có chuyển biến và đạt được những kết quả tích cực bước đầu, đúng hướng. Các giải pháp lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô tiếp tục phát huy hiệu quả. Tuy nhiên, Chính phủ nhận định nền kinh tế vẫn tồn tại nhiều khó khăn, thách thức, thể hiện ở tốc độ tăng trưởng kinh tế thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ số phát triển công nghiệp chỉ bằng một nửa tốc độ tăng của 2 năm gần đây. Cùng với đó, khu vực doanh nghiệp vẫn gặp khó khăn do thiếu vốn, sức mua giảm, lãi suất vẫn còn cao và tồn kho vẫn còn ở mức khá cao.

 Phát biểu kết luận phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, đến tháng 5, tình hình kinh tế - xã hội tiếp tục đà chuyển biến tích cực và có thể nói là thành công, cả ở mục tiêu kiểm soát lạm phát cũng như ổn định kinh tế vĩ mô. Tuy nhiên, bên cạnh những khó khăn đã được nhận diện, tình hình cũng cho thấy một số những dấu hiệu tiềm ẩn không thể xem thường, trong đó có vấn đề lạm phát đang giảm quá sâu, không đạt định hướng mục tiêu điều hành lạm phát đã đặt ra và nếu lạm phát quá thấp sẽ gây khó khăn cho sản xuất, tăng trưởng và việc làm.

 Bên cạnh đó, tăng trưởng kinh tế được duy trì nhưng thấp hơn nhiều so với cùng kỳ và nếu không quyết liệt điều hành thì cũng rất khó đạt được mục tiêu đặt ra. Thủ tướng nêu rõ, Chính phủ khẳng định chưa đặt vấn đề điều chỉnh mục tiêu, chỉ tiêu và không đưa ra bất cứ gói giải pháp kích cầu này vào thời điểm này, mà vấn đề cần tập trung tháo gỡ chính là phải đảm bảo tăng tổng cầu theo kế hoạch đã được quyết định từ đầu năm.

 Theo đó, đảm bảo mức tăng trưởng chỉ tiêu tín dụng là 15 đến 17% như kế hoạch, tiếp tục giảm và giảm mạnh lãi suất huy động lẫn lãi suất cho vay; tập trung giải ngân đầu tư công theo kế hoạch mà trung bình sẽ giải ngân khoảng 21 ngàn tỷ đồng mỗi tháng từ nay đến cuối năm; tăng nguồn vốn cho đầu tư từ nguồn vượt thu khoảng 14 ngàn tỷ đồng và cho phép ứng trước vốn trái phiếu năm 2013 cho các công trình dự án chắc chắn đảm bảo hoàn thành ngay trong năm tới.

 Thủ tướng cũng đề nghị các bộ, ngành triển khai đồng bộ các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp và thị trường như đã nêu trong Nghị quyết 13 của Chính phủ. Bên cạnh thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra, Thủ tướng cũng đề nghị các bộ, ngành, địa phương kiên trì thực hiện đầy đủ các chính sách an sinh và phúc lợi xã hội; chủ động cung cấp thông tin cho nhân dân và báo chí, làm tốt hơn nữa công tác thông tin, tuyên truyền vì lợi ích chung, tạo sự đồng thuận để vượt qua khó khăn.

2. Báo Pháp luật thành phố Hồ Chí Minh có bài Báo cáo quá trình thanh tra Vinalines chưa rõ ràng. Bài báo phản ánh: Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) vừa có văn bản báo cáo bộ trưởng Bộ GTVT về quy trình làm việc của đoàn Thanh tra Chính phủ tại đơn vị.

Theo đó, Vinalines cho biết từ tháng 7-2011, Thanh tra Chính phủ đã tiến hành khảo sát, thu thập thông tin, tài liệu tại Vinalines để chuẩn bị tiến hành thanh tra. Đến ngày 7 và 8-9, chính thức công bố quyết định và bắt đầu thanh tra; đến ngày 20-12 thì quá trình thanh tra kết thúc và đến 16-2-2012 thì tổ chức họp triển khai dự thảo kết luận của Thanh tra Chính phủ với đại diện lãnh đạo Vinalines và đại diện Bộ GTVT.

Tuy nhiên, báo cáo trên chưa làm rõ những vấn đề đang được dư luận quan tâm là: trong quá trình thanh tra, giữa cơ quan thanh tra, Vinalines và Bộ GTVT có trao đổi về những dấu hiệu sai phạm của ông Dương Chí Dũng (khi đó đang là chủ tịch HĐTV Vinalines) hay không? Nếu có trao đổi thì tại sao Bộ GTVT vẫn bổ nhiệm ông Dũng làm cục trưởng Cục Hàng hải. Ngược lại, nếu Thanh tra Chính phủ không trao đổi mà chỉ công bố dự thảo cho Vinalines và lãnh đạo Bộ GTVT biết vào ngày 16-2 (khi đó ông Dũng đã được bổ nhiệm làm cục trưởng Cục Hàng hải) thì việc này liệu có đúng quy trình?

Nhiều ý kiến cho rằng Bộ GTVT và Thanh tra Chính phủ cần giải trình rõ các nội dung trên để QH xem xét việc bổ nhiệm ông Dũng có bất thường hay không.

II-NHỮNG THÔNG TIN TRỌNG TÂM 

1. Báo Pháp luật thành phố Hồ Chí Minh có bài Không nên duy trì pháp y công an tại cấp tỉnh. Bài báo phản ánh: Trong tuần làm việc thứ 2, Kỳ họp thứ 3, Quốc hội (QH) khóa XIII, QH dành nhiều thời gian cho công tác lập pháp. Đối với dự án Luật Giám định tư pháp, sau nhiều phiên họp UBTV Quốc hội, Ban soạn thảo (Bộ Tư pháp, Bộ Y tế) và cơ quan thẩm tra (Ủy ban Tư pháp của QH) giữ quan điểm chỉ thành lập Cơ quan giám định pháp y thuộc Sở Y tế, bỏ Cơ quan giám định pháp y thuộc Công an tỉnh, thành phố. Để bạn đọc có thêm thông tin, báo SK&ĐS xin đăng tải ý kiến của PGS.TS. Trần Văn Liễu, Chủ tịch Hội Pháp y Việt Nam.

Hiện nay đang có 2 luồng ý kiến trái chiều, theo dự thảo Luật Giám định tư pháp quy định không còn pháp y công an trong Phòng kỹ thuật hình sự cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (gọi tắt là cấp tỉnh) mà hoạt động pháp y chỉ còn Trung tâm Pháp y cấp tỉnh thuộc Bộ Y tế. Ý kiến ngược lại: Cần duy trì pháp y công an cấp tỉnh thuộc Bộ Công an.

Trên thực tế, dự thảo Luật Giám định tư pháp quy định không còn pháp y công an cấp tỉnh là phù hợp với thực tiễn hiện nay. Về phía ngành y tế có hệ thống các bệnh viện, các viện nghiên cứu từ Trung ương đến địa phương, với các trang thiết bị hiện đại, các chuyên gia đầu ngành phục vụ cho pháp y. Ngành y tế có 42 chuyên khoa, trong đó có chuyên khoa pháp y chuyên đào tạo bác sĩ pháp y cho cả nước để phục vụ cơ quan tố tụng. Hiện nay, hệ thống pháp y của ngành y tế có từ Trung ương đến địa phương. Trung ương có Viện Pháp y Quốc gia ở Hà Nội và Phân viện Pháp y Quốc gia ở TP. Hồ Chí Minh. Ở 63 tỉnh, thành đều có pháp y thuộc Sở Y tế, trong đó đã có 39 trung tâm, 16 phòng và 8 tổ chức giám định pháp y  đã được thành lập với 861 giám định viên. Trong khi đó, pháp y công an chỉ có 42/63 tỉnh, thành phố  có bác sĩ pháp y, mỗi tỉnh, thành phố có từ 1 - 2 bác sĩ thuộc Phòng kỹ thuật hình sự. Về thực hiện giám định: theo thống kê của Bộ Y tế, hằng năm pháp y ngành y tế giám định trên 50.000 vụ việc. Năm 2010 cả nước có 61.547 vụ phải giám định; pháp y ngành y tế giải quyết 50.712 vụ chiếm 82,4%, pháp y công an giám định 10.835 vụ chiếm 17,6%. Như vậy, hầu hết các vụ giám định pháp y trong cả nước đều do pháp y Bộ Y tế giải quyết.

Việc không còn pháp y công an cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, tập trung giám định pháp y cấp tỉnh vào Trung tâm Pháp y thuộc ngành y tế đem lại nhiều lợi ích: khắc phục được những bất cập còn tồn tại trong Pháp lệnh Giám định tư pháp, phù hợp với quan điểm chỉ đạo của Bộ Chính trị tại Nghị quyết số 49/NQ-TW xác định hoàn thiện thể chế giám định tư pháp về pháp y. Hệ thống pháp y thống nhất, hoàn thiện từ Trung ương tới địa phương, tạo được thế ổn định phát triển lâu dài, đổi mới và hội nhập. Tránh được đầu tư dàn trải, lãng phí về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị.

Với những minh chứng nêu trên cho thấy không cần duy trì pháp y công an cấp tỉnh. Đây là điểm đột phá của Luật Giám định tư pháp về giám định pháp y, khắc phục được những bất cập còn tồn tại trong Pháp lệnh Giám định tư pháp.  

2. Báo Tuổi trẻ Online có bài Cưỡng chế thi hành án trường hợp nợ bảo hiểm xã hội. Bài báo phản ánh: Cục Thi hành án dân sự TP.HCM vừa yêu cầu chi cục thi hành án dân sự các quận huyện cưỡng chế thi hành án đối với trường hợp nợ bảo hiểm xã hội (BHXH) trên địa bàn TP để thu hồi nợ.

Cục Thi hành án dân sự TP đề nghị các đơn vị trên xác minh điều kiện thi hành án nhằm tránh tình trạng người phải thi hành án tẩu tán tài sản, giải thể... Theo Cục Thi hành án dân sự TP, thời gian qua việc thi hành án liên quan đến BHXH có chiều hướng gia tăng.

Theo BHXH TP, từ năm 2011 đến nay cơ quan BHXH đã kiện 250 doanh nghiệp nợ BHXH gần 99 tỉ đồng nhưng chỉ mới thu hồi trên 35 tỉ đồng.

CCHC


Số lượt người xem: 2127    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày

 • Thành phố Hồ Chí Minh
 • KT-XH 9 thang 2014
 • Tuyên truyền tiết kiệm điện P.2
 • Tuyên truyền tiết kiệm điện P.1
 • Gương học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
 • Quận 2: Chuyển biến trong công tác giải quyết đơn thu khiếu nại của người dân
 • Đảng bộ Quận 2 với chương trình "Vì dân phục vụ"
 • Bước chuyển mới trong việc xây dựng Chính quyền điện tử
 • Chuyện về vùng đất mới quận 2
 • Khai mạc hội xuân chợ hoa tết Quý Tỵ 2013
 • Hội xuân Quý Tỵ 2013-Quận đoàn
 • Hội thi nấu bánh tét xuân Quý Tỵ 2013
 • Bắn pháo hoa dịp tết Quý Tỵ 2013
 • KỶ NIỆM 15 NĂM THÀNH LẬP QUẬN 2 - P.2
 • KỶ NIỆM 15 NĂM THÀNH LẬP QUẬN 2 - P.1
Tìm kiếm