Tin tức sự kiện 09 Tháng Bảy 2012 10:45:00 SA

Cho phép TP.HCM thí điểm mô hình chính quyền đô thị

 (Website Quận 2)–Ngày 09/7/2012, một số báo chí đã có bài phản ánh những sự kiện nổi bật của đất nước và những vấn đề liên quan như sau:


 I- THÔNG TIN VỀ NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT CỦA ĐẤT NƯỚC
 
1. Báo điện tử Chính phủ đưa tin: Ngày 8/7, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng đã hội đàm với đồng chí Raul Castro Ruz, Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng nước Cộng hòa Cuba.
 
2. Báo VietnamPlus có bài Khai mạc hội nghị giữa ASEAN-Trung Quốc về COC. Bài báo phản ánh: Sáng 8/7, Hội nghị tham vấn không chính thức ASEAN-Trung Quốc về Bộ quy tắc ứng xử (COC) trên Biển Đông đã khai mạc tại Phnom Penh với sự tham dự của đại diện 10 nước ASEAN và Trung Quốc.
Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Quang Vinh và Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc, bà Phó Oánh, đồng chủ trì hội nghị. Tại hội nghị, ASEAN sẽ giới thiệu dự thảo COC do các thành viên soạn thảo để hai bên thảo luận nhằm xóa bỏ những khác biệt, tiến tới thống nhất quan điểm chung về COC. Trong phát biểu khai mạc, cả hai đồng chủ tịch đều nhấn mạnh hội nghị này là một trong những bước quan trọng tiến tới COC, tạo khuôn khổ pháp lý cho vấn đề tranh chấp Biển Đông, nhằm duy trì hòa bình, ổn định và hợp tác trên Biển Đông.
Đây là lần đầu tiên các nước ASEAN và Trung Quốc họp tham vấn không chính thức kể từ khi hai bên đồng ý sẽ làm việc để tiến tới ký kết COC tại Hội nghị cấp cao ASEAN tổ chức tại Phnom Penh vào tháng 4/2012.
3. Báo Dân Việt có bài Mỗi xã có 170 cán bộ dân “trả lương”. Bài báo phản ánh: Theo thống kê của Vụ Chính quyền địa phương, Bộ Nội vụ, hiện cả nước có khoảng 130.000 thôn với hơn 570.000 cán bộ thôn. Ngoài 3 cán bộ là trưởng thôn, bí thư chi bộ và công an viên, thôn còn có cán bộ của các tổ chức chính trị xã hội, an ninh, trật tự…
 Tổng cộng cả nước có hơn 900.000 cán bộ không chuyên trách ở cấp xã, thôn. Theo Vụ Chính quyền địa phương, hiện mỗi xã đang phải chi trả từ 120 - 170 định suất ngoài ngân sách bằng nguồn đóng góp của dân. Hiện Thủ tướng đã yêu cầu Bộ Nội vụ nghiên cứu sửa đổi các quy định liên quan về chế độ chính sách đối với cán bộ không chuyên trách.
 
Trước đó, Bộ Nội vụ đã có văn bản gửi tỉnh Thanh Hóa đề nghị báo cáo về việc một xã Quang Vinh, huyện Quảng Xương ở tỉnh này được cho là có tới 500 cán bộ và hướng chỉ đạo xử lý của tỉnh.
 
4. Báo Dân trí đưa tin: Sáng nay, hơn 576.000 thí sinh thi ĐH đợt 2 bước vào thi môn đầu tiên là môn Sinh với thời gian 90 phút (khối B) và môn Văn với thời gian 180 phút (khối C, D). Đợt thi này có nhiều khối thi nên các hội đồng thi tăng cường siết chặt kỷ luật phòng thi.
 
5. Báo Nhân dân điện tử, mục Ý kiến bạn đọc có bài Ðánh giá kết quả cải cách hành chính thông qua hoạt động tiếp dân. Bài báo phản ánh: Cải cách hành chính là một chủ trương lớn của Ðảng và Nhà nước, được triển khai hơn 10 năm qua. Trong đó, có Ðề án 30 của Thủ tướng Chính phủ, đã mang lại những hiệu quả. Hiện nay, hầu hết các đơn vị, cơ quan nhà nước đều niêm yết nội quy tiếp công dân và quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, nhưng ít khi cán bộ, công chức đọc những quy định này, mặc dù nó được niêm yết tại cơ quan. Một số nơi vẫn còn tình trạng cán bộ, công chức nhũng nhiễu, tự đề ra các thủ tục điều kiện, để "hành dân", trục lợi. Tình trạng này cứ âm ỉ và tăng dần theo từng ngày, nếu không ngăn chặn,  dù có nêu cao khẩu hiệu cải cách hành chính cũng khó đạt được mục tiêu đề ra. Muốn chấn chỉnh tình trạng nhũng nhiễu, vòi vĩnh, tiêu cực trong khi tiếp công dân của cán bộ, công chức, theo tôi cần tập trung vào các giải pháp sau:
Giáo dục cán bộ, công chức có thái độ hòa nhã, tươi cười khi tiếp công dân. Bởi lẽ, khi đó tinh thần, thái độ làm việc và kết quả giải quyết hoàn toàn khác với khi cán bộ, công chức nhăn mặt hay quát nạt công dân. Vấn đề này tuy đơn giản, nhưng thể hiện tinh thần phục vụ nhân dân của cơ quan hành chính nhà nước.
 
Khuyến khích các cá nhân, tổ chức phản ánh thái độ tiếp công dân của cán bộ, công chức và xử lý thích đáng khi xác minh có cơ sở đối với nội dung phản ánh. Nội dung này cần phải có chế tài xử lý cụ thể, rõ ràng, chứ không phải quy định chung chung như hiện nay.
 
Cần biên soạn tài liệu, nội dung giáo trình để tập huấn, giáo dục cán bộ, công chức trong khi tiếp công dân. Cán bộ, công chức trực tiếp tiếp công dân phải qua lớp đào tạo, bồi dưỡng và được cấp chứng chỉ thì mới đủ điều kiện để thực hiện nhiệm vụ tiếp công dân. Chấn chỉnh tình trạng muốn cử cán bộ, công chức nào tiếp công dân cũng được, không  theo tiêu chuẩn, điều kiện nào bởi lẽ người tiếp công dân không chỉ đơn thuần là trung gian giải quyết công việc giữa cá nhân, tổ chức và cơ quan hành chính nhà nước mà  còn là đại diện hình ảnh của nền hành chính nhà nước.

II-NHỮNG THÔNG TIN TRỌNG TÂM
 
1. Báo Thông tấn xã đưa tin: Cho phép TP.HCM thí điểm mô hình chính quyền đô thị 
Ngày 6-7, dưới sự chủ trì của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bộ Chính trị đã họp, cho ý kiến về tổng kết nghị quyết số 20-NQ/TW (khóa IX) về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TP.HCM đến năm 2010.
Theo đó, Bộ Chính trị đồng ý tiếp tục cho phép TP được thực hiện thí điểm đối với những vấn đề phát sinh mà thực tiễn TP đặt ra trong quá trình phát triển nhưng chưa có quy định hay những quy định hiện hành của Nhà nước không còn phù hợp; xây dựng và triển khai thực hiện thí điểm đề án tổ chức quản lý theo mô hình chính quyền đô thị... Tuy nhiên, TP cần xây dựng đề án, có lộ trình, bước đi, giải pháp phù hợp, hiệu quả.
 
Bộ Chính trị cũng nhất trí về việc ban hành một nghị quyết mới về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TP.HCM đến năm 2020, đáp ứng yêu cầu mới của thành phố và của đất nước trong giai đoạn phát triển mới.
 
Phát biểu kết luận, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao công tác tổng kết nghị quyết số 20-NQ/TW đã được TP.HCM và các bộ, ngành, cơ quan trung ương chuẩn bị, tiến hành công phu, nghiêm túc, tâm huyết với tinh thần trách nhiệm cao.
 
Các ý kiến thảo luận tại cuộc họp của Bộ Chính trị cũng thống nhất rất cao, thể hiện tình cảm, mong muốn và quyết tâm đưa TP.HCM tiếp tục phát triển, đi lên.
 
Đến năm 2020: GDP đầu người đạt 8.500 USD
 
Tổng bí thư nhấn mạnh vai trò, vị trí, tầm quan trọng của TP.HCM không chỉ là đô thị đặc biệt, một trung tâm lớn về kinh tế, văn hóa, giáo dục, khoa học - công nghệ, đầu mối giao lưu và hội nhập quốc tế, có vị trí quan trọng đối với cả nước mà còn là đầu tàu, là động lực, có sức hút và sức lan tỏa lớn, đóng góp rất quan trọng cho cả nước không chỉ về vật chất (20% GDP, 30% ngân sách) mà cả kinh nghiệm phát triển.
 
Tổng bí thư đánh giá cao tinh thần năng động sáng tạo của TP.HCM và khuyến khích thành phố mạnh dạn đề xuất, thí điểm những vấn đề phát sinh mà thực tiễn thành phố đặt ra trong quá trình phát triển. Trong giai đoạn sắp tới, TP.HCM cần tập trung tháo gỡ, giải quyết các bất cập về kết cấu hạ tầng, nâng cao hơn nữa chất lượng nguồn nhân lực, chất lượng tăng trưởng và khả năng cạnh tranh...
 
Tổng bí thư đánh giá cao các mục tiêu phấn đấu quyết liệt của TP.HCM, nổi bật là đến năm 2020 bình quân GDP theo đầu người đạt 8.500 USD, tập trung phát triển chín nhóm ngành dịch vụ, bốn ngành công nghiệp có hàm lượng khoa học cao, năm 2015 hoàn thành chỉ tiêu cơ bản về xây dựng nông thôn mới, tạo bước đột phá về hệ thống kết cấu hạ tầng, giải quyết cơ bản tình trạng ùn tắc giao thông, ngập nước, củng cố, hoàn thiện mạng lưới y tế từ thành phố đến cơ sở, chấm dứt tình trạng quá tải ở các bệnh viện, coi trọng phát triển y tế dự phòng, nâng cao chất lượng phục vụ của cán bộ y tế, đẩy mạnh xã hội hóa trên các lĩnh vực y tế, giáo dục, khoa học, thể thao...
 
Tổng bí thư chỉ rõ cùng với tập trung hoàn thiện cơ chế, cải cách hành chính, mô hình quản lý chính quyền đô thị, cần triển khai thực hiện tốt nghị quyết trung ương 4, nhất là công tác cán bộ, thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ, tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách, chống cho được sự suy thoái về tư tưởng, chính trị, phẩm chất đạo đức lối sống, gìn giữ và phát huy truyền thống vẻ vang của Đảng, của dân tộc ta và của TP.HCM; đồng thời thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, quan tâm giải quyết khiếu nại, tố cáo của nhân dân, dứt điểm những điểm nóng.
 
Chủ động nắm bắt thời cơ, vượt qua thách thức
 
Bộ Chính trị thống nhất đánh giá: sau hơn 25 năm đổi mới và 10 năm thực hiện nghị quyết số 20-NQ/TW, TP.HCM đạt được những thành tựu to lớn, toàn diện, tạo sự chuyển biến căn bản trong đời sống xã hội, góp phần quan trọng vào thành tựu chung của vùng và cả nước.
 
Kinh tế tăng trưởng khá cao, bình quân hơn 11%, bằng 1,2 lần tốc độ tăng trưởng chung của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và hơn 1,5 lần tốc độ tăng trưởng chung của cả nước. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, tỉ trọng khu vực dịch vụ chiếm 54,3% GDP, công nghiệp - xây dựng chiếm 44,5% GDP, nông nghiệp chiếm 1,2% GDP, tăng dần tỉ trọng các ngành có giá trị gia tăng và hàm lượng khoa học - công nghệ cao; quy mô kinh tế tiếp tục được mở rộng, ngày càng đóng góp tích cực vào quá trình hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập kinh tế quốc tế của cả nước.
 
Tuy chỉ chiếm 0,6% về diện tích tự nhiên, 8,56% dân số cả nước nhưng thành phố đóng góp 21,3% GDP cả nước, 29,38% tổng thu ngân sách nhà nước, 22,9% tổng vốn đầu tư toàn xã hội, 58,33% khách du lịch quốc tế, 43,72% doanh thu du lịch, 27,9% kim ngạch xuất khẩu, 26% kim ngạch nhập khẩu, 22,4% giá trị gia tăng ngành công nghiệp, mức thu nhập bình quân của người dân thành phố năm 2011 bằng 2,4 lần so với bình quân đầu người của cả nước.
 
Tuy nhiên, tăng trưởng kinh tế của TP.HCM chưa tương xứng với vị trí, vai trò đầu tàu của cả nước, chất lượng tăng trưởng và năng lực cạnh tranh chưa cao; cơ cấu hạ tầng ngày càng quá tải, bất cập, quy hoạch và quản lý đô thị chưa theo kịp tốc độ phát triển và còn nhiều yếu kém, tình trạng ùn tắc giao thông, ngập nước đô thị, ô nhiễm môi trường vẫn nghiêm trọng và ngày càng gay gắt hơn...
 
Trên cơ sở chỉ rõ tồn tại, hạn chế, phân tích nguyên nhân và bài học kinh nghiệm, Bộ Chính trị yêu cầu: Đảng bộ, nhân dân TP.HCM tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng kiên cường, đoàn kết, năng động, sáng tạo, chủ động nắm bắt thời cơ, vượt qua thách thức, nâng cao chất lượng tăng trưởng, xây dựng đồng bộ kết cấu hạ tầng, phát triển thành phố nhanh và bền vững với chất lượng và tốc độ cao hơn mức bình quân chung của cả nước, làm tốt vai trò đô thị đặc biệt, đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng TP.HCM thành một thành phố văn minh, hiện đại...
 
2. Đồng chí Nguyễn Văn Cừ - Tấm gương sáng ngời về tự phê bình và phê bình trong Đảng
Đồng chí Nguyễn Văn Cừ sinh ngày 9-7-1912 tại Phù Khê, Từ Sơn, Bắc Ninh. Tháng 6-1929 đồng chí được kết nạp vào Đông Dương Cộng sản Đảng. Tại Hội nghị Trung ương tháng 3-1938 đã được bầu làm Tổng Bí thư của Đảng Cộng sản Đông Dương. Tháng 4-1940 bị bắt và ngày 28-8-1941 đồng chí bị thực dân Pháp xử bắn tại Hóc Môn, Gia Định.
Cuộc đời hoạt động cách mạng của đồng chí Nguyễn Văn Cừ đã thể hiện ý chí đấu tranh kiên cường, bất khuất, sẵn sàng hy sinh trước mũi súng của kẻ thù, đồng thời thể hiện tinh thần độc lập, tự chủ, kiên quyết đấu tranh chống mọi quan điểm, tư tưởng sai trái nhằm tạo sự đoàn kết thống nhất trong Đảng.Ngày 16-4-1939 diễn ra cuộc bầu cử Hội đồng quản hạt Nam Kỳ, Đảng Cộng sản Đông Dương cử đại biểu tham gia tranh cử nhưng thất bại. Bọn Tờ-rốt-kít tung ra những luận điểm tuyên truyền xuyên tạc chủ trương, đường lối của Đảng ta, làm cho quần chúng hoang mang mất phương hướng. Từ đó trong Đảng ta diễn ra cuộc tranh luận công khai về nguyên nhân thất bại cuộc tranh cử. Qua tranh luận chứng tỏ một số đồng chí không nắm vững nguyên tắc tự phê bình và phê bình của Đảng Mác - Lê nin, không quán triệt những vấn đề thuộc về nguyên tắc trong chính sách Mặt trận Dân chủ. Trong tranh luận xuất hiện nhiều ý kiến trái ngược nhau làm cho đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhân dân mơ hồ, không rõ đúng sai. Đây là những ý kiến xa lạ với quan điểm, tư tưởng của Đảng.Trong tình hình đó, đồng chí Nguyễn Văn Cừ viết cuốn “Tự chỉ trích” in trong tập sách Dân chúng, xuất bản tháng 7-1939. “Tự chỉ trích” đã chứa đựng hàm ý: Đảng tự phê bình, tìm ra khuyết điểm, nguyên nhân và phương hướng, không đi vào phê phán một cá nhân nào, nhằm thống nhất quan điểm đánh giá về cuộc tranh cử và về xây dựng Mặt trận Dân chủ, trên cơ sở đó tăng cường sự đoàn kết thống nhất trong Đảng nên đã có sức lôi cuốn lớn.Theo đồng chí Nguyễn Văn Cừ, để phê bình và tự phê bình đúng, trước hết phải hiểu thế nào là phê bình và tự phê bình Bôn-sơ-vic. Đồng chí cho rằng: Tự chỉ trích Bôn-sơ-vic là đảng viên có quyền tự do tranh luận ý kiến, đồng ý hay không đồng ý về những vấn đề đặt ra tranh luận hoặc đang quá trình tranh luận. Tự do tranh luận không phải là phát ngôn bừa bãi, vô chính phủ, biến sinh hoạt tổ chức Đảng thành câu lạc bộ mà tự do tranh luận là nhằm tăng cường đoàn kết thống nhất trong Đảng, không được chia bè phái, phải làm tăng uy tín cho Đảng. Đảng viên không chỉ tự do tranh luận mà có quyền tự chỉ trích mình và tự chỉ trích Đảng, hoan nghênh những đảng viên phê bình nhưng với thái độ nghiêm túc, trung thực, khách quan, không hồ đồ, phiến diện chủ quan. Một Đảng cách mạng chân chính phải luôn tìm ra sai lầm khuyết điểm của mình công bố công khai, không che giấu và kiên quyết sửa chữa. Phương pháp phê bình đúng sẽ tăng cường đoàn kết nhất trí trong Đảng, không sợ bè phái, không sợ “nối giáo cho giặc”. Phê bình đúng phải thực hiện theo nguyên tắc tập trung dân chủ. Uy tín, danh dự của đảng viên gắn liền với uy tín, danh dự của Đảng, vì thế đảng viên phải bảo vệ danh dự của Đảng, uy tín của đảng viên kết lại thành uy tín danh dự của Đảng. Yêu cầu của tự chỉ trích Bôn-sơ-vic là để giáo dục giác ngộ quần chúng, rèn luyện cán bộ, đảng viên, tăng uy tín của Đảng, Đảng càng thống nhất vững mạnh và bảo đảm cho phong trào quần chúng phát triển đưa cách mạng đến thắng lợi.Từ quan niệm về phê bình và tự phê bình đúng đắn đó, đồng chí Nguyễn Văn Cừ cho rằng sở dĩ cuộc tranh cử của Đảng chưa thành công có nguyên nhân chủ quan và khách quan, không được đổ lỗi cho khách quan, mà cần phải nghiêm túc nhận rõ những nguyên nhân chủ quan do ta gây nên. Đảng phải chịu trách nhiệm về những nguyên nhân ấy. Những nguyên nhân chủ quan đó là:- Mặt trận Dân chủ chưa được xây dựng thật rộng rãi và vững chắc, Đảng chưa đủ sức lãnh đạo quần chúng.- Cách tuyên truyền và vận dụng chính sách của Đảng còn trừu tượng, chung chung, khả năng thuyết phục còn hạn chế. Nội dung tuyên truyền không bảo đảm đúng quan điểm, đường lối của Đảng dẫn tới sai lầm, sơ hở để kẻ thù lợi dụng, xuyên tạc, quần chúng có biểu hiện hoang mang dao động.- Khinh thường bọn Tờ-rốt-kít, không thấy hết âm mưu thủ đoạn xảo trá của chúng đồng thời đánh giá quá cao ý thức giác ngộ của quần chúng.Cùng với việc nghiêm túc tự chỉ trích trên, đồng chí Nguyễn Văn Cừ còn đấu tranh để bảo vệ đường lối chiến lược, sách lược, Mặt trận Dân chủ, chống tả khuynh, hữu khuynh rút ra những kinh nghiệm quý cho cách mạng.Bằng tự chỉ trích, đồng chí Nguyễn Văn Cừ thực sự là tấm gương sáng ngời về nêu cao nguyên tắc phê bình và tự phê bình trong Đảng, không bao che giấu giếm, kiên quyết đấu tranh phê phán những quan điểm, khuynh hướng sai lầm, tìm phương pháp sửa chữa khuyết điểm, tăng cường đoàn kết thống nhất trong Đảng. Từ đó góp phần tạo dựng thắng lợi của cao trào vận động dân chủ Đông Dương những năm 1936 - 1939.Ngày nay, trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng với việc đề cao phê bình và tự phê bình thì sự vận dụng tinh thần “Tự chỉ trích” Bônsêvic của đồng chí Nguyễn Văn Cừ là hết sức cần thiết. Chúng ta phải thực hiện nghiêm túc và thường xuyên chế độ tự phê bình và phê bình trong Đảng như việc “rửa mặt hàng ngày”. Cần chống cả hai khuynh hướng: Vì bon chen lợi danh mà nói xấu lẫn nhau hoặc ngồi im thấy sai không dũng cảm đấu tranh, thấy đúng không kiên quyết bảo vệ, dễ người, dễ ta. Chỉ như vậy mới củng cố và tăng cường đoàn kết thống nhất trong Đảng, đủ sức lãnh đạo sự nghiệp cách mạng tới mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.
 
3. Báo tuổi trẻ đưa tin: Thâm nhập hội “chờ ngày tận thế”
Nhiều bạn đọc ở TP.HCM phản ảnh hiện có một nhóm người kêu gọi mọi người bán đất, nhà cửa, bỏ học... đến với nhau chờ ngày tận thế và được lên thiên đàng! Thực tế ra sao?
“Không làm lễ nhập hội sẽ bị xe cán chết!”
 
Chiều 6-10, chúng tôi tiếp cận được bà Lệ - một trong những người chiêu dụ mọi người vào hội “chờ ngày tận thế”. Bà Lệ nói đây là “hội khổng lồ” bên Hàn Quốc nhưng thỉnh thoảng người Hàn Quốc mới xuất hiện, chủ yếu giao cho người VN quản lý. “Khắp Sài Gòn đều có trung tâm của hội để hướng dẫn, truyền bá cho các thành viên nhưng không phải ai cũng vào được. Nhiều người bán hết nhà cửa, bán đất để được nghe hội giảng” - bà Lệ khẳng định.
 
Bà Lệ dẫn chúng tôi đến 53/10A Phan Đăng Lưu. Bên ngoài căn nhà này có đề bảng “Trường âm nhạc nghệ thuật Hướng Dương”, bên trong xe gắn máy dựng san sát nhau, tại lầu 2, lầu 3, nhiều người lên xuống nhộn nhịp, hàng chục người đang chụm đầu vào bàn học bài giảng của hội...
 
Bà Lệ bảo tôi: “Anh là người tốt đó. Nếu biết hạ mình vào hội sẽ được ban phước, không cần phải làm lụng nhiều”. Sau hơn một giờ nói chuyện, bà Lệ yêu cầu chúng tôi phải làm lễ gia nhập hội và cùng một cộng sự kéo chúng tôi vào... nhà vệ sinh. Bà Lệ hối: “Cởi đồ lẹ lên để làm lễ, chỉ mười phút thôi” rồi giúi vào tay chúng tôi bộ đồ ngủ. Chúng tôi tỏ ý chưa hiểu, yêu cầu giải thích thêm thì 3-4 người ở đây xúm lại bảo: “Cứ làm lễ trước, hiểu sau. Lâu lắm mới hiểu”.
 
Chúng tôi thắc mắc về cách thức làm lễ, bà Lệ và nhiều người tỏ ra khó chịu nói: “Đổ nước lên đầu, sau đó ăn uống tượng trưng cho máu và thịt...”. Khi chúng tôi từ chối làm lễ vì phải về nhà có việc gấp, bà Lệ chạy theo kéo lại: “Hội đã chọn em. Em mà không làm lễ sẽ bị quỷ sa tăng bắt. Ra đường xe cán chết ráng chịu”.
 
Ngày 11-10, chúng tôi liên hệ với bà Lệ để giới thiệu thành viên mới, bà Lệ hẹn chúng tôi tại công viên Phú Nhuận, buộc phải ăn bánh bột nhờn nhợn, uống nước lọc ngây ngấy mới chịu tiếp chuyện. Chúng tôi nói bị thất tình, bà Lệ cười phán: “Hội có hàng chục người chưa chồng được ban phước lộc”. Chúng tôi hỏi lộc gì, bà Lệ bảo: “Tôi bị xe đụng nhiều lần cũng không sao, vết thương mau lành kỳ bí lắm”.
 
Bà Lệ kêu chúng tôi đi làm lễ nhập hội cho kịp “giờ linh”, chúng tôi nấn ná thì bà nói: “Quỷ đang ám cậu, phải làm lễ ngay, biết đâu cậu không qua khỏi ngày mai!”. Bà Lệ còn bảo nếu cần bà sẽ dẫn chúng tôi đến nhà trọ của bà ở xã Xuân Thới Đông, huyện Hóc Môn để làm lễ trong... nhà vệ sinh.
 
“Vào hội không làm cũng có ăn”(?)
 
Theo bà Lệ, nhiều người đóng phí vào hội để “giành suất” chờ ngày tận thế... lên thiên đàng, trong đó có nhiều người bán nhà cho hội là chuyện bình thường. Bà Lệ nói: “Sắp tận thế đến nơi, bán mà ăn chứ để làm gì” rồi kể những người tham gia hội này phải đóng 10% thu nhập một tháng. Chúng tôi thắc mắc nếu vào hội mà bán nhà, bán cửa, không làm việc thì lấy tiền đâu đóng cho hội, bà Lệ gạt tay, cười nói: “Hội sẽ ban phước, như tôi đây không làm mà vẫn có tiền tiêu thoải mái”.
 
Chiều 6-10, tại 53/10A Phan Đăng Lưu chúng tôi gặp gần chục em học sinh của một trường THCS ở Hóc Môn miệt mài nghe người của hội này giảng. Một em nói với cha mẹ rằng thầy cô chưa biết các em hay bỏ học để đến đây nghe giảng.
 
Chị S. - một người bán nước ở hẻm Đặng Thai Mai, P.7, Q.Phú Nhuận - kể: “Con gái tôi đã nghe theo lời họ làm lễ nhập hội. Họ bảo không phải vất vả làm ăn, cứ chịu khó lên nghe hội giảng sẽ có ăn”. Còn anh L.T.K. - ngụ xã Xuân Thới Đông, huyện Hóc Môn, bảo tuần trước bà Lệ đi cùng một người đàn ông đến tận nhà dẫn anh vào nhà vệ sinh, đổ nước lên đầu, lẩm bẩm như “lên đồng” để làm lễ.

“Họ nói chuyện nhảm nhí, mọi người tin theo sẽ phải bỏ học, bỏ công ăn việc làm, rất phiền phức” - anh K. cảnh báo.
 
Chúng tôi được biết bà Lệ 57 tuổi, thường trú tại P.5, Q.3, sống bằng nghề buôn bán. Khoảng năm 2004, bà đến Hóc Môn thuê nhà trọ tạm trú và làm nghề nấu ăn.
 
Ông Ngô Giang Hoàng Hân - phó chủ tịch UBND P.7, Q.Phú Nhuận - cho biết địa chỉ 53/10A Phan Đăng Lưu là cơ sở dạy nhạc Hướng Dương được Sở Kế hoạch -  đầu tư cấp phép với nội dung kinh doanh dạy nhạc. Việc nhóm hội nói trên hoạt động tại đây phường không biết và chưa nghe báo cáo. Tới đây, phường sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng của quận kiểm tra để có hướng xử lý.
 
Không được cấp phép
 
Ông Nguyễn Hoàng Giang - phó trưởng Ban tôn giáo TP.HCM - cho biết qua xác minh, kiểm tra sơ bộ trong hồ sơ lưu thì địa chỉ 53/10A Phan Đăng Lưu, Q.Phú Nhuận không được cấp phép hoạt động tôn giáo. Chuyện những người trong hội nói trên truyền bá cho người khác những thông tin thất thiệt, không được kiểm chứng một cách khoa học, gây hoang mang trong người dân thì tùy mức độ tác hại, ảnh hưởng tới đâu, chính quyền xử lý tới đó.
 
 Theo ông Giang, tất cả các tôn giáo hợp pháp tại TP khi rao giảng đều khuyên răn, giáo dục tín đồ lòng yêu quê hương, đất nước, tinh thần tương trợ, tương thân tương ái, xây dựng xã hội ngày càng tốt đẹp. Chưa thấy tôn giáo nào hợp pháp mà truyền bá thông tin sắp đến ngày tận thế làm hoang mang trong quần chúng nhân dân.
 
III- NHỮNG NỘI DUNG KHÁC

1. Báo CAND có bài Chia sẻ thông tin công chứng để tránh rủi ro. Bài báo phản ánh: Sở Tư pháp TP Hà Nội vừa hoàn thiện và đưa vào sử dụng chương trình quản lý thông tin ngăn chặn và thông tin về hợp đồng, giao dịch đã công chứng.
 
Theo Sở Tư pháp, 73/78 tổ chức hành nghề công chứng đã tham gia chương trình này và đã có gần 1 triệu dữ liệu thông tin được cập nhập vào chương trình. Cùng với đó, Sở Tư pháp cũng đã đề nghị Sở Tài nguyên - Môi trường, UBND các quận, huyện, thị xã rà soát, thống kê, lập danh sách các trường hợp bị mất phôi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, các trường hợp mất Giấy chứng nhận xin cấp lại, các trường hợp Giấy chứng nhận bị thu hồi rồi gửi về Sở Tư pháp để cập nhật vào chương trình nhằm giúp các tổ chức hành nghề công chứng biết và không công chứng các Giấy chứng nhận không được phép giao dịch nêu trên.
 
Việc đưa vào sử dụng chương trình quản lý thông tin ngăn chặn và thông tin về hợp đồng, giao dịch đã công chứng là một trong những điều kiện giúp làm giảm tình trạng phát sinh tranh chấp khiếu kiện trong lĩnh vực công chứng. Từ đầu năm đến nay, mới có 2 trường hợp phát sinh khiếu kiện trong lĩnh vực công chứng đã hướng dẫn, giải quyết (trong đó cả năm 2011 có tới 26 vụ tranh chấp khiếu kiện).
 
2. Báo Tiền phong Online đưa tin: Cục Thi hành án dân sự tỉnh Tiền Giang cho biết, toàn tỉnh còn hơn 10.000 vụ án chưa có điều kiện thi hành và hơn 5.300 vụ có điều kiện nhưng chưa thi hành. Nguyên nhân là án nhiều, trình độ xử và thi hành án thấp, người thi hành án thiếu.
 
3. Báo Hà Nội mới có bài Mỏi mắt… chờ! Bài báo phản ánh: Thời gian vừa qua, liên tiếp xảy ra những vụ án liên quan đến việc sử dụng giấy tờ có giá "dởm" để cầm cố, thế chấp, giao dịch… gây thiệt hại và bất ổn trong dư luận.
 
Vụ việc gần đây nhất là ngày 3-7 vừa qua, Công an Cần Thơ bắt tạm giam ông Nguyễn Trường Sơn (nguyên Chủ tịch HĐQT Quỹ tín dụng nhân dân cơ sở Cần Thơ) về hành vi này. Theo kết quả điều tra, một năm trước, trong quá trình mua bán đất đai, ông Sơn nợ bạn hơn 3 tỷ đồng. Bị đòi nợ, ông Sơn đưa sổ tiết kiệm có ghi số tiền 2,9 tỷ đồng thế chấp. Nhưng khi nạn nhân mang sổ đến quỹ tín dụng rút tiền thì bị từ chối vì đây là sổ giả.
 
Một trong những nguyên nhân quan trọng của tình trạng này là thông tin về tình trạng pháp lý của tài sản bảo đảm chưa được công khai ở chính nơi cung cấp nguồn gốc ra đời sản phẩm đó. Do đó, ngay cả các bị hại chưa biết bản chất vụ việc lừa đảo, muốn cơ quan quản lý tài sản vừa được thế chấp yêu cầu cung cấp thông tin nhưng đáp ứng hay không lại "tùy thuộc" vào người nắm giữ. Lợi dụng kẽ hở trên, tội phạm đã tung ra rất nhiều thủ đoạn khiến nhiều người cả tin và không ít cơ quan, tổ chức sập bẫy.
 
Sở Tư pháp TP Hà Nội nhận định, với công nghệ hiện nay, giấy tờ giả được làm như thật, rất khó phát hiện. Khi công chứng viên thụ lý hợp đồng, muốn xác định một mảnh đất, căn nhà có đang bị cấm chuyển nhượng, đang bị thế chấp hay không, nhiều khi họ phải vận dụng "quan hệ cá nhân" với cơ quan đăng ký nhà đất mới mong có được thông tin. Và thực tế, đã xảy ra trường hợp công chứng viên công chứng "nhầm" do không có đầy đủ thông tin về tình trạng pháp lý của tài sản bảo đảm hoặc sổ đỏ dởm làm y như thật - từ vân vi các trang đến nét mực, khiến họ phải chạy theo để liên đới giải quyết hậu quả. Thực ra, không phải pháp luật không có quy định về việc cung cấp thông tin về tài sản bảo đảm, nhưng lại thiếu chế tài và sự ràng buộc nghĩa vụ, liên thông thông tin giữa cơ quan quản lý. Việc trao đổi thông tin ngay giữa các cơ quan đăng ký giao dịch bảo đảm với tổ chức hành nghề công chứng, cơ quan thi hành án dân sự, văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất và nhà, cơ quan đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng, quyền lưu hành các động sản như máy bay, tàu biển… cũng lúng túng vì "thiếu luật".
 
Bất cập là vậy nhưng Thông tư liên tịch hướng dẫn việc cung cấp thông tin về tình trạng pháp lý của tài sản bảo đảm giữa cơ quan đăng ký giao dịch bảo đảm với tổ chức hành nghề công chứng, cơ quan thi hành án dân sự và cơ quan đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng, quyền lưu hành tài sản dự thảo đã lâu nhưng chưa được ban hành. Còn Luật Tiếp cận thông tin kheo kế hoạch đến năm 2014 mới được Bộ Tư pháp trình Quốc hội.
 
4. Báo VnExpress có bài "Công nhận hôn nhân đồng tính là thể hiện bình đẳng giới". Bài báo phản ánh: Các chuyên gia tâm lý xã hội ủng hộ việc Bộ Tư pháp đang trưng cầu ý kiến sửa đổi Luật hôn nhân gia đình theo hướng mở cho hôn nhân đồng giới và cho rằng công nhận kết hôn đồng tính là thể hiện quyền bình đẳng giới.
Trao đổi với VnExpress.net, ông Nguyễn Huy Quang, Vụ phó Vụ Pháp chế, Bộ Y tế cho biết quan điểm cá nhân, ông Quang cho rằng việc kết hôn và mong muốn hạnh phúc gia đình là quyền của cá nhân mỗi người dù họ thuộc giới tính nào. "Vì thế nhu cầu được xây dựng hạnh phúc của những người thuộc giới tính thứ ba cũng là chính đáng và cần được tôn trọng". Việc Nhà nước thừa nhận hôn nhân của người đồng tính chính là khẳng định quyền được hưởng hạnh phúc gia đình, qua đó góp phần làm thay đổi nhận thức và giảm sự kỳ thị của xã hội với một nhóm người này.
Tuy nhiên theo ông Quang, để thực hiện việc này chắc chắn cần có thời gian dài. Bước đầu, đây mới là một đề tài khoa học của Bộ tư pháp, khi được phê duyệt mới có thể trở thành cơ sở để xây dựng luật.
 
Nhà tâm lý - luật sư Võ Thị Minh Huệ ở TP HCM cho rằng, thực tế những người làm luật ở Việt Nam hiện nay vẫn đang né tránh những vấn đề nhạy cảm của xã hội, cụ thể là hôn nhân đồng tính.
 
Chẳng hạn trong công văn lấy ý kiến sửa đổi luật của Bộ Tư pháp nhìn nhận "xét về đảm bảo quyền tự do cá nhân thì việc kết hôn của những người cùng giới tính cần được công nhận". Tuy nhiên văn bản cũng đề cập "xét về văn hóa tập quán của gia đình Việt Nam, tính nhạy cảm xã hội của vấn đề, hậu quả xã hội của quy định pháp luật chưa được dự báo hết; thì ở thời điểm này việc thừa nhận người cùng giới tính có quyền kết hôn với nhau ở Việt Nam là còn quá sớm".
 
Theo nhận xét của bà Huệ, dường như những nhà làm luật vẫn đang dừng lại ở chỗ trưng cầu ý kiến về việc giải quyết hậu quả pháp lý trong quá trình sống chung của hai người cùng giới chứ chưa muốn hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới. "Nếu đã không công nhận hai người đồng tính sống với nhau là vợ chồng thì không thể đưa ra những quy định giải quyết hệ lụy khi sống chung với nhau. Luật hôn nhân và gia đình chỉ áp dụng cho các đối tượng là thành viên trong gia đình", bà Huệ nói.
 
Bà cũng thấy rằng, vấn đề hệ trọng nhất mà các bậc cha mẹ quan tâm khi con cái lập gia đình là khả năng "duy trì nòi giống". Đó là một trong những mục đích tối thượng của hôn nhân, trong khi hai người cùng giới không làm được điều này. Song mặt khác Luật Hôn nhân và gia đình của Việt Nam cũng khẳng định "hôn nhân là tự nguyện" nên theo bà Huệ, khi sửa đổi luật, người làm luật nên đặt mình vào vị thế của người đồng tính để hiểu và từ đó tôn trọng tự do lựa chọn của họ, đồng thời thể hiện sự tôn trọng đó trong văn bản pháp luật.
 
Chuyên gia tư vấn tâm lý Nguyễn Thị Vân Anh, Trung tâm Saga đánh giá: "Luật pháp thừa nhận hôn nhân đồng tính thì đó là một tiến bộ của xã hội. Tuy nhiên trước khi làm việc này thì cần phải có những bước đi cần thiết để tăng cường phổ biến kiến thức về xu hướng tình dục này với số đông. Khi hiểu biết của xã hội tăng lên thì tâm lý cũng thay đổi, sẽ không còn phân biệt, kỳ thị, định kiến với nhóm người này".
 
Theo bà, mặc dù không chấp nhận rộng rãi nhưng thái độ đối xử với người đồng tính ở nước ta đã có những điểm tích cực hơn so với một số nước khác. Cộng đồng vẫn còn những kỳ thị nhưng không đến mức cực đoan đánh đập, giết, bỏ tù người đồng tính như vài nước trên thế giới. Bên cạnh đó một bộ phận phụ huynh đã chấp nhận khi nghe con công khai về giới tính thật của mình. Họ đã mạnh dạn bảo vệ, hỗ trợ, thậm chí ủng hộ cả việc con chung sống với người yêu.
 
Báo cũng có bài Cán bộ thi hành án bị 'tình địch' đâm chết. Bài báo đưa tin: Cho rằng người làm công có quan hệ lén lút với vợ mình, vị cán bộ thi hành án hẹn gặp để nói chuyện. Nhưng chưa kịp nói gì thì đã bị "tình địch" đâm chết. Ngày 8/7, Công an tỉnh Bình Phước đã bắt giữ Lê Văn Tuấn (42 tuổi, ngụ huyện Chơn Thành) để làm rõ hành vi giết người.
Thông tin ban đầu, chiều 6/7, sau khi đi nhậu về, ông Đoàn Hoài Khắc (44 tuổi, ngụ Bình Dương) là chấp hành viên Đội thi hành án huyện Chơn Thành có hẹn Tuấn tới khu vực một nhà nghỉ ở thị trấn Chơn Thành để giải quyết mâu thuẫn tình cảm.
 
Theo cơ quan điều tra, trong thời gian làm thợ xây cho gia đình ông Khắc, người cán bộ thi hành án này phát hiện Tuấn có nhiều biểu hiện quan hệ tình cảm lén lút với vợ mình. Ông Khắc liền đuổi việc Tuấn. Tuy nhiên, ngay sau đó ông Khắc phát hiện Tuấn vẫn tìm đến vợ ông nên đã hẹn gặp để nói chuyện.
 
Khi đối mặt với ông Khắc, Tuấn rút dao Thái Lan ra đâm nhiều nhát vào "tình địch". Mặc dù đã được đưa đi cấp cứu, nhưng vị cán bộ phòng thi hành án đã không qua khỏi. Sau khi gây án, Tuấn trở về nhà trọ chuẩn bị bỏ trốn thì bị cảnh sát bắt giữ.
 
5. Báo Thanh niên Online có bài Khởi tố nguyên Phó chi cục trưởng THA nhận hối lộ. Bài báo phản ánh: Ngày 6.7, Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Văn Thức, nguyên Phó chi cục trưởng Chi cục THA dân sự H.Long Thành (Đồng Nai), đã bị Cục THA dân sự Đồng Nai cách chức xuống làm chấp hành viên.
 
Trước đó, Huyện ủy Long Thành vào cuộc xác minh đơn tố cáo của công dân và phát hiện năm 2007, trong quá trình thi hành một bản án dân sự phúc thẩm của TAND tỉnh Đồng Nai, ông Thức đã nhận 20 triệu đồng của đương sự là bà Mai Thị Mến (ngụ H.Long Thành).
 
Tiếp đó, ông Thức mượn 400 triệu đồng của đương sự nhưng không trả. Nghiêm trọng hơn, trong quyết định thi hành án do ông Thức ký không có nội dung thu, trả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của người THA, đã gây thiệt hại nghiêm trọng cho đương sự.
 
CCHC

Số lượt người xem: 2149    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày

 • Thành phố Hồ Chí Minh
 • KT-XH 9 thang 2014
 • Tuyên truyền tiết kiệm điện P.2
 • Tuyên truyền tiết kiệm điện P.1
 • Gương học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
 • Quận 2: Chuyển biến trong công tác giải quyết đơn thu khiếu nại của người dân
 • Đảng bộ Quận 2 với chương trình "Vì dân phục vụ"
 • Bước chuyển mới trong việc xây dựng Chính quyền điện tử
 • Chuyện về vùng đất mới quận 2
 • Khai mạc hội xuân chợ hoa tết Quý Tỵ 2013
 • Hội xuân Quý Tỵ 2013-Quận đoàn
 • Hội thi nấu bánh tét xuân Quý Tỵ 2013
 • Bắn pháo hoa dịp tết Quý Tỵ 2013
 • KỶ NIỆM 15 NĂM THÀNH LẬP QUẬN 2 - P.2
 • KỶ NIỆM 15 NĂM THÀNH LẬP QUẬN 2 - P.1
Tìm kiếm