Tin tức sự kiện 09 Tháng Tư 2013 11:45:00 SA

TP Hồ Chí Minh thu hút đầu tư khởi sắc

(Website Quận 2)- Ngày 9/4/2013, Một số báo thông tin phản ánh:

 

I-THÔNG TIN THỜI SỰ:

Báo chính phủ điện tử đưa tin: Chế độ phụ cấp cho cán bộ không chuyên trách cấp xã

 
Những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã được hưởng chế độ phụ cấp và chế độ bảo hiểm y tế. Ngân sách trung ương thực hiện khoán quỹ phụ cấp, bao gồm cả 3% bảo hiểm y tế để chi trả hằng tháng đối với những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã.
Chính phủ vừa ban hành Nghị định 29/2013/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 92/2009/NĐ-CP ngày 22/10/2009 của Chính phủ về chức danh, số lượng, một số chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức ở xã, phường, thị trấn và những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã.
 
Theo Nghị định số 92/2009/NĐ-CP, Ngân sách trung ương hỗ trợ các địa phương theo mức bình quân bằng 2/3 so với mức lương tối thiểu chung cho mỗi người hoạt động không chuyên trách.
 
Thay vì quy định trên, theo Nghị định 29/2013/NĐ-CP vừa được ban hành, Ngân sách trung ương thực hiện khoán quỹ phụ cấp, bao gồm cả 3% bảo hiểm y tế để chi trả hằng tháng đối với những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã. Cụ thể, cấp xã loại 1 được khoán quỹ phụ cấp bằng 20,3 tháng lương tối thiểu chung; cấp xã loại 2 được khoán quỹ phụ cấp bằng 18,6 tháng lương tối thiểu chung; cấp xã loại 3 được khoán quỹ phụ cấp bằng 17,6 tháng lương tối thiểu chung. 
 
Sửa đổi quy định phụ cấp với cán bộ không chuyên trách ở thôn
 
Những người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố cũng được áp dụng chế độ, chính sách trên.
Thay vì quy định tại Nghị định số 92/2009/NĐ-CP là mỗi thôn, tổ dân phố được bố trí không quá 3 người, mức phụ cấp mỗi người không quá 1,0 hệ số mức lương tối thiểu chung, thì tại Nghị định mới ban hành quy định Ngân sách trung ương thực hiện khoán quỹ phụ cấp, bao gồm cả 3% bảo hiểm y tế để chi trả hằng tháng đối với những người hoạt động không chuyên trách ở mỗi thôn, tổ dân phố như sau:
Đối với thôn thuộc xã trọng điểm, phức tạp về an ninh, trật tự theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền; thôn thuộc xã biên giới, hải đảo; thôn thuộc xã có khó khăn về ngân sách theo quy định của Bộ Tài chính và thôn thuộc xã loại 1, xã loại 2 được khoán quỹ phụ cấp bằng 5,0 tháng lương tối thiểu chung;
 
Đối với các thôn còn lại và các tổ dân phố được khoán quỹ phụ cấp bằng 3,0 tháng lương tối thiểu chung.
 
Bổ sung chế độ đối với Chủ tịch Hội Cựu chiến binh cấp xã
 
Nghị định cũng nêu rõ, cán bộ cấp xã là người đang hưởng chế độ hưu trí hoặc trợ cấp mất sức lao động, ngoài lương hưu hoặc trợ cấp mất sức lao động hiện hưởng, hàng tháng được hưởng 90% mức lương bậc 1 của chức danh hiện đảm nhiệm theo quy định và không phải đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.
 
Riêng đối với Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam cấp xã là người đang hưởng chế độ hưu trí, ngoài lương hưu hiện hưởng, hằng tháng được hưởng 100% mức lương bậc 1 của chức danh hiện đảm nhiệm theo quy định và không phải đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế. Sau thời gian đủ 5 năm (60 tháng) xếp bậc 1, nếu hoàn thành nhiệm vụ được giao và không bị kỷ luật trong suốt thời gian này thì được hưởng 100% mức lương bậc 2 của chức danh đảm nhiệm.

II-THÔNG TIN NỔI BẬT:
 
Báo Sài gòn giải phóng đưa tin:  TP Hồ Chí Minh thu hút đầu tư khởi sắc
Dù còn chịu ảnh hưởng khó khăn của tình hình kinh tế thế giới và trong nước, nhưng những tháng đầu năm 2013 tình hình thu hút đầu tư của TPHCM đang có dấu hiệu khởi sắc, nhất là sự tăng trưởng trở lại của dòng vốn FDI. Điều này cho thấy, sự tin tưởng của các nhà đầu tư đối với môi trường đầu tư của TP.
 
Nhiều doanh nghiệp FDI tăng vốn đầu tư
 
Điển hình cho sự thu hút đầu tư của TPHCM những tháng đầu năm là vào cuối tháng 3 vừa qua, UBND TPHCM chính thức trao giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty TNHH MTV Sanofi Việt Nam, thuộc Tập đoàn Sanofi Aventis và giấy chứng nhận điều chỉnh dự án cho Công ty TNHH Nidec Tosok Việt Nam thuộc Tập đoàn Nidec (Nhật Bản) với nguồn vốn đầu tư của mỗi dự án lên đến gần 100 triệu USD.
 
Theo đó, ngay từ đầu năm 2013, Tập đoàn Nidec quyết định tăng thêm vốn đầu tư của Công ty Nidec Tosok Việt Nam thêm 95,81 triệu USD, nâng tổng vốn đầu tư dự án tại KCX Tân Thuận lên 205,6 triệu USD.
 
Còn Công ty TNHH MTV Sanofi Việt Nam cũng quyết định đầu tư dự án nhà máy sản xuất và trung tâm nghiên cứu dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng tại Khu công nghệ cao TPHCM với tổng vốn đầu tư 75 triệu USD. Đây là nhà máy thứ 3 của Sanofi tại Việt Nam và là dự án có vốn đầu tư lớn nhất của Sanofi tại Việt Nam. Nhà máy mới này sẽ giúp nâng công suất nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người dân Việt Nam và phục vụ xuất khẩu sang các nước Đông Nam Á.
Theo Ban Quản lý các KCX-KCN TPHCM (gọi tắt Hepza), những tháng đầu năm 2013, thu hút đầu tư nước ngoài và đầu tư trong nước có dấu hiệu khởi sắc. Dự ước đến hết quý 1 năm 2013, tổng vốn đầu tư thu hút tăng 21,44% so với cùng kỳ năm 2012 do một số dự án đầu tư mở rộng sản xuất. Trong đó, đầu tư nước ngoài đạt 122,65 triệu USD, tăng 80%; đầu tư trong nước đạt 21,83 triệu USD, giảm 57,35%. Trong quý 1 năm 2013, Ban Quản lý tiếp đón nhiều doanh nghiệp đến tìm hiểu đầu tư trong KCX-KCN và thủ tục bổ sung thêm chức năng, ngành nghề để mở rộng đầu tư.
 
Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM cho biết, tính đến ngày 31-3, có 78 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) được cấp mới giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng vốn đầu tư 159,8 triệu USD (so với cùng kỳ giảm 19,6% về số dự án và tăng 109,4% về vốn). Ngoài ra, có 26 dự án điều chỉnh với tổng vốn đầu tư 175,3 triệu USD. Nhìn chung, số dự án cấp mới tuy giảm nhưng tổng vốn đầu tư tăng và số vốn điều chỉnh tăng cao hơn nhiều so cùng kỳ đã cho thấy dấu hiệu của sự tăng trưởng trở lại của dòng vốn FDI, đồng thời cũng thể hiện sự tin tưởng của các nhà đầu tư đối với môi trường đầu tư của TPHCM.
 
Đánh giá về tình hình thu hút đầu tư tại TPHCM những tháng đầu năm, ông Nguyễn Tấn Định, Phó ban Thường trực Ban Quản lý các KCX-KCN TPHCM, cho rằng: Sở dĩ những tháng đầu năm tình hình kinh tế còn khó khăn nhưng thu hút đầu tư có dấu hiệu khởi sắc do hiện nay các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nước ngoài hoạt động tại KCX-KCN làm ăn hiệu quả và tiếp tục đầu tư mở rộng sản xuất.
 
Ngoài ra, các nhà đầu tư lớn của nước ngoài cũng có tầm nhìn về triển vọng của nền kinh tế TPHCM nên quyết định đầu tư. Bên cạnh đó, thời gian qua các sở, ngành TP đã có nhiều nỗ lực trong việc hỗ trợ nhà đầu tư khắc phục khó khăn khi đầu tư vào TP, như cải cách thủ tục hành chính nhằm hoàn thiện môi trường đầu tư.
 
Hỗ trợ nhanh và hiệu quả
 
Liên quan đến tình hình thu hút đầu tư vào TPHCM, UBND TPHCM vừa giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp cơ quan, đơn vị liên quan đổi mới công tác thu hút đầu tư và quản lý vốn đầu tư, đặc biệt là đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), trong đó ưu tiên thu hút làn sóng đầu tư mới, các dự án quy mô lớn, công nghệ hiện đại, thân thiện môi trường, sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên, khoáng sản, đất đai, tạo điều kiện và tăng cường liên kết các doanh nghiệp trong nước; hạn chế tiếp nhận các dự án đầu tư vào khu vực phi sản xuất, tiêu tốn năng lượng, khai thác không gắn với chế biến.
 
Đẩy mạnh thu hút và giải ngân các nguồn vốn FDI. Phối hợp các sở, ban ngành, UBND các quận-huyện rà soát, kiểm tra tình hình triển khai các dự án đầu tư lớn đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư nhưng chậm triển khai, các trường hợp chủ đầu tư không đủ năng lực thực hiện để thu hồi hoặc chuyển giao cho chủ đầu tư khác; chủ động xử lý theo thẩm quyền những khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ các nhà đầu tư thực hiện đầu tư nhanh chóng, hiệu quả.
 
Trong khi đó, nhằm đẩy mạnh hoạt động thu hút đầu tư vào các KCX-KCN, Hepza cũng đưa ra nhiều giải pháp trong thời gian tới.
 
Cụ thể, để đẩy mạnh thu hút đầu tư vào các KCX-KCN theo quy hoạch, tập trung vào 4 ngành công nghiệp có hàm lượng khoa học - công nghệ cao, giá trị gia tăng lớn, gồm: cơ khí, điện tử - tin học, hóa chất và chế biến lương thực - thực phẩm.
 
Nghiên cứu, xây dựng đề án hình thành khu công nghiệp chuyên ngành công nghiệp hỗ trợ, ưu tiên thu hút nhà đầu tư Nhật Bản, dự kiến thực hiện tại KCN Đông Nam; tìm kiếm đối tác Nhật Bản có tiềm năng để đầu tư cơ sở hạ tầng KCN.
 
Đẩy mạnh công tác xúc tiến đầu tư, khai thác các khu công nghiệp đã sẵn sàng quỹ đất gồm: KCX Tân Thuận, KCN Tân Phú Trung, Đông Nam, An Hạ, Hiệp Phước - giai đoạn 2, Tân Tạo, Tây Bắc Củ Chi.
 
Phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Xúc tiến thương mại - đầu tư TP, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Công ty Phát triển hạ tầng KCX, KCN vận động xúc tiến đầu tư ở nước ngoài, tập trung vào các nước: Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Đài Loan, Mỹ, Canada. 

Số lượt người xem: 2219    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày

 • Thành phố Hồ Chí Minh
 • KT-XH 9 thang 2014
 • Tuyên truyền tiết kiệm điện P.2
 • Tuyên truyền tiết kiệm điện P.1
 • Gương học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
 • Quận 2: Chuyển biến trong công tác giải quyết đơn thu khiếu nại của người dân
 • Đảng bộ Quận 2 với chương trình "Vì dân phục vụ"
 • Bước chuyển mới trong việc xây dựng Chính quyền điện tử
 • Chuyện về vùng đất mới quận 2
 • Khai mạc hội xuân chợ hoa tết Quý Tỵ 2013
 • Hội xuân Quý Tỵ 2013-Quận đoàn
 • Hội thi nấu bánh tét xuân Quý Tỵ 2013
 • Bắn pháo hoa dịp tết Quý Tỵ 2013
 • KỶ NIỆM 15 NĂM THÀNH LẬP QUẬN 2 - P.2
 • KỶ NIỆM 15 NĂM THÀNH LẬP QUẬN 2 - P.1
Tìm kiếm