Tin tức sự kiện 09 Tháng Năm 2013 12:35:00 CH

Tố cáo tham nhũng - Người dân còn dè dặt

(Website Quận 2)-Ngày 9/5/2013, Một số báo chí thông tin phản ánh:

 

I-THÔNG TIN NỔI BẬT:

Báo Sài gòn giải phóng đưa tin: Tố cáo tham nhũng - Người dân còn dè dặt

 
Năm 2009, ông Hoàng Mạnh Tùng, một đảng viên 65 năm tuổi Đảng được Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng biểu dương vì đã mạnh dạn tố cáo hành vi sai phạm của một số cán bộ tại phường Thảo Điền (quận 2) bao che cho ông Lê Đoan Hùng lấp rạch, lấn chiếm gần 200m² đất và xây nhà không phép. Ông Tùng được cho là trường hợp điển hình và cá biệt với hành động dũng cảm tố giác hành vi tham nhũng, vì từ khi Luật Tố cáo ra đời đến nay rất ít người dân mạnh dạn tố giác tham nhũng.
Tố cáo vì quyền lợi cá nhân
 
Theo ông Nguyễn Thế Thông, Phó ban Thường trực Ban Chỉ đạo TPHCM về phòng, chống tham nhũng, hầu hết đơn thư tố cáo của người dân gửi đến cơ quan thẩm quyền đều xuất phát từ mục đích cá nhân - có nghĩa là, những quyết định hành chính và hành vi hành chính của cán bộ, công chức ở các cơ quan hành chính được cho đã làm phương hại đến lợi ích của họ thì họ tố cáo. Còn việc chủ động tìm, phát hiện và đứng ra tố cáo những cán bộ, công chức có hành vi tham nhũng, tiêu cực thì rất ít.
 
Dự án bồi thường, trồng cây xanh cách ly Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Tây Bắc TPHCM phải bồi thường 238ha đất cho 298 hộ dân. Hơn 2 năm sau khi dự án hoàn thành và đưa vào sử dụng thì cuối năm 2011, một số hộ dân trong vùng dự án có đơn tố cáo UBND huyện Củ Chi chiết tính hỗ trợ về đất sai quy định cho 11 hộ; công nhận diện tích đền bù cho 6 hộ cao hơn thực tế và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 35 hộ đã có quyết định thu hồi đất. Qua thanh tra, Thanh tra TP đã làm rõ sai phạm của các nội dung tố cáo trên và buộc thu hồi hơn 1,3 tỷ đồng cho Nhà nước. Thế nhưng, đã không có cán bộ, đảng viên nào bị xử lý về hành vi tham nhũng. Trường hợp khác là ông Trương Minh Nhựt (ngụ quận 10) đứng ra tố cáo ông Nguyễn Văn Thành, Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy Hóc Môn, liên quan đến việc lợi dụng chức vụ để làm ăn kinh doanh và gây ra khoản nợ lên đến hàng chục tỷ đồng. Vụ việc sau đó cũng được cơ quan chức năng làm rõ.
 
Dù xuất phát từ mục đích nào thì việc tố cáo của người dân cũng đáng trân trọng. Theo thống kê, năm 2012 toàn TP tiếp nhận 260 đơn tố cáo thì có đến gần 80% tố cáo sai. Đây là thực tế đáng lo ngại.

Tố giác tham nhũng: Không dám đâu!
 
Bà Tr.T.N. (ngụ phường 12, quận Gò Vấp) nhiều lần gặp chúng tôi cung cấp thông tin về những lần “chung chi” cho một cán bộ xã Thới Tam Thôn (huyện Hóc Môn) để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Bằng chứng khá cụ thể, từ ngày giờ, số tiền đưa, ở đâu, gặp ai… Thế nhưng, khi nghe chúng tôi đề nghị làm đơn tố cáo gửi cơ quan có thẩm quyền thì bà N. một mực lắc đầu: “Không dám đâu!”. Bà N. nói: “Tôi không sợ bị trù dập, trả thù. Nhưng tố cáo họ lại găm đó, rồi làm khó dễ mình hết đường làm ăn, sinh sống…”.
 
Một bộ phận người dân không dám tố giác tham nhũng còn có tâm lý: để được gì, chính quyền có xử hay lại “chìm xuồng”, bao che cho nhau. Cụ thể, trong vụ việc người dân tố cáo một số cán bộ xã An Lợi Đông (huyện Cần Giờ) những năm 2009 - 2010 có hành vi tham nhũng liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trái quy định cho một số trường hợp. Vụ việc mặc dù đã được kết luận, làm rõ nhưng từ đó đến nay sau nhiều lần “chuyển lên chuyển xuống, chuyển qua chuyển lại” vẫn chưa xử lý về mặt pháp luật.
 
Theo Luật Tố cáo, người tố cáo được giữ bí mật họ tên, địa chỉ, bút tích và các thông tin cá nhân khác của mình. Nhưng mới đây cũng có nhiều ý kiến cho rằng cơ quan báo chí phải cung cấp nguồn tin cho cơ quan công an để đấu tranh với tội phạm tham nhũng.
 
Theo nhà báo Mai Thúc Long, nguyên Phó Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, người dân có số liệu, tài liệu để cung cấp cho báo chí, có nghĩa là họ mong muốn cơ quan báo chí cùng họ đấu tranh để đưa vụ việc tiêu cực ra ánh sáng, họ muốn báo chí cùng họ làm sáng tỏ một số bức xúc trong họ. Để khuyến khích việc làm này, pháp luật phải có trách nhiệm bảo vệ và giữ bí mật nhân thân cho họ, tránh sự trả thù, trù dập khi vụ việc bị đưa ra ánh sáng.
 
II-THÔNG TIN THỜI SỰ:

Báo chính phủ điện tử đưa tin: Hoàn thiện Đề án di dời một số trường ĐH, CĐ tại 2 thành phố lớn
 
 
Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện Đề án "Di dời một số trường đại học, cao đẳng từ nội thành TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đến các khu quy hoạch".
 
Theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng, Bộ Giáo dục và Đào tạo nghiên cứu, hoàn thiện đề án trên theo hướng làm rõ một số vấn đề để bảo đảm tính khả thi, hiệu quả. Mục tiêu trước mắt của Đề án là giảm mật độ sinh viên tại một số khu vực của thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.
 
Mục tiêu lâu dài nhằm tạo điều kiện cho các trường đại học, cao đẳng có cơ sở vật chất-kỹ thuật đạt quy chuẩn, đáp ứng các yêu cầu phục vụ đào tạo và sinh hoạt của cán bộ và sinh viên nhà trường, hướng đến xây dựng nhà trường tiên tiến và nền giáo dục đại học Việt Nam hiện đại, chuẩn hóa, xã hội hóa, quốc tế hóa.
 
Để đáp ứng mục tiêu trước mắt, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo cần xác định cụ thể tiêu chí, điều kiện và giải pháp khả thi triển khai thực hiện trong giai đoạn từ nay đến hết năm 2015.
 
Đối với giai đoạn 2016-2020 cần xác định rõ các nguyên tắc, giải pháp làm cơ sở cho các địa phương, các trường chuẩn bị trước. Đối với giai đoạn 2021-2025 cần đề ra những định hướng, nguyên tắc chung làm cơ sở cho các trường, các địa phương xây dựng, điều chỉnh quy hoạch xây dựng và định hướng đầu tư.
 
Phó Thủ tướng lưu ý Đề án cần phù hợp với Quy hoạch mạng lưới các trường đại học, cao đẳng và Quy hoạch hệ thống trường đại học, cao đẳng vùng thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030.
 
CCHC

Số lượt người xem: 2372    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày

 • Thành phố Hồ Chí Minh
 • KT-XH 9 thang 2014
 • Tuyên truyền tiết kiệm điện P.2
 • Tuyên truyền tiết kiệm điện P.1
 • Gương học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
 • Quận 2: Chuyển biến trong công tác giải quyết đơn thu khiếu nại của người dân
 • Đảng bộ Quận 2 với chương trình "Vì dân phục vụ"
 • Bước chuyển mới trong việc xây dựng Chính quyền điện tử
 • Chuyện về vùng đất mới quận 2
 • Khai mạc hội xuân chợ hoa tết Quý Tỵ 2013
 • Hội xuân Quý Tỵ 2013-Quận đoàn
 • Hội thi nấu bánh tét xuân Quý Tỵ 2013
 • Bắn pháo hoa dịp tết Quý Tỵ 2013
 • KỶ NIỆM 15 NĂM THÀNH LẬP QUẬN 2 - P.2
 • KỶ NIỆM 15 NĂM THÀNH LẬP QUẬN 2 - P.1
Tìm kiếm