Tin tức sự kiện 13 Tháng Năm 2013 10:00:00 SA

Phòng Kinh tế quận Học tập và làm theo gương Bác: “Trồng cây xanh, tạo mãng xanh và không khí trong lành nơi công sở”

(Website Quận 2)– Được sự phân công của phòng Kinh tế xin kể mẫu chuyện học tập và làm theo tấm gương, phong cách Hồ Chí Minh, câu chuyện có tên “Bác Hồ với thiên nhiên, với cây xanh”. Khi nói đến Bác, chúng ta đều cảm nhận một điều rất sâu sắc đó là sự hòa đồng với thiên nhiên đó như lẽ sống tự nhiên của Bác. Những ai đã từng được nghe, được đọc những mẫu chuyện do Bác kể, những tài liệu do Bác viết, thì ngay từ thuở ấu thơ đến khi trưởng thành ở trong nước đến khi bôn ba khắp các châu lục, cảnh quan thiên nhiên nơi Bác từng sống vẫn ân sâu trong tâm trí Bác gắn liền với đời sống con người nơi đó. Cảnh sắc thiên nhiên đã được Bác gửi gắm hoài bão, ý tưởng cách mạng của mình. Trong thời gian hoạt động bí mật cũng như trong những năm tháng kháng chiến chống thực dân Pháp, Bác đều yêu cầu các đồng chí chọn cho Bác nơi ở và làm việc gắn với khung cảnh thiên nhiên nơi đó. Có đất trống để trồng cây, trồng hoa.

Nhiều nhà nghiên cứu về Việt Nam, về Hồ Chí Minh đã viết và diễn giảng về Bác Hồ của chúng ta là một vị lãnh tụ, nhưng Hồ Chí Minh sống hết sức giản dị, giàu lòng nhân ái, Người mang tư duy của tương lai, luôn đi trước thời đại, không phải chỉ có về triết học, kinh tế, chính trị học mà trước hết là về thiên nhiên. Mấy năm gần đây trước nguy cơ của biến đổi khí hậu toàn cầu, các nước trên thế giới và Liên hiệp quốc đã đặt ra chương trình mục tiêu trồng hàng tỉ cây xanh, “Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đề ra Tết trồng cây từ nửa thế kỷ trước cho nhân dân mình”. Từ trước năm 1960, Bác Hồ đã thường xuyên khuyến khích các địa phương và nhân dân phủ xanh đất trống, đồi núi trọc và tự mình tham gia trồng cây. Dặn dò mọi người biết giữ gìn và tu bổ vườn Bách Thảo, xây dựng công viên, dành nhiều diện tích trồng cây xanh. Bác Hồ với thiên nhiên là như vậy. Hòa đồng với thiên nhiên không chỉ vì cảnh sắc thiên nhiên đẹp mà chính vì cần môi trường sống trong lành. Có nhiều cây xanh, bãi sú vẹt, rừng ngập mặn sẽ giảm bớt tai họa của bão lũ, khô hạn, sóng biển, triều cường. Nhất là ngày nay với nguy cơ của biến đổi khí hậu toàn cầu, tư duy của Bác Hồ về thiên nhiên, quan niệm về trồng cây xanh, về cách ứng xử với thiên nhiên của Bác càng gần gũi và thời sự hơn bao giờ hết. Với tấm lòng kính trọng và xúc động, chúng ta điểm lại đôi điều để từ đó suy nghĩ và hiểu sâu sắc thêm phong cách giản dị, gần gũi với thiên nhiên của Bác, minh chứng sự sinh động về tàm nhìn, một nhân cách Hồ Chí Minh.

Thực tế chúng ta đang làm việc trong một môi trường rất hài hòa với thiên nhiên, bộ mặt trụ sở UBND quận hiện nay trông rất khang trang và tươi mát gắn với những thảm cỏ xanh, những cây bóng mát, không những xanh mà còn sạch nữa, vì thế việc giữ gìn vệ sinh chung cũng là tạo sự ý thức đối với mỗi CBCC, có xanh, sạch thì trông mới đẹp, tôn lên nét văn minh, lịch sự trong khu vực Trung tâm hành chính quận. Học tập và làm theo tư tưởng của Bác với thiên nhiên, từ đó mỗi phòng, ban chúng ta sẽ trang trí nơi làm việc của mình có một vài chậu cây xanh, tạo không khí làm việc hài hòa, kiến tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp nơi công sở. Riêng phòng Kinh tế hàng năm đều liên hệ với Chi cục Lâm nghiệp về đăng ký cây trồng phân tán, phân phối cho các đơn vị hành chính trên địa bàn quận có nhu cầu trồng cây xanh, đây là một chương trình lớn của thành phố để khôi phục và phát triển hệ thống cây xanh, tạo mãng xanh và không khí trong lành nơi công sở.

CCHC


Số lượt người xem: 2478    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày

 • Thành phố Hồ Chí Minh
 • KT-XH 9 thang 2014
 • Tuyên truyền tiết kiệm điện P.2
 • Tuyên truyền tiết kiệm điện P.1
 • Gương học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
 • Quận 2: Chuyển biến trong công tác giải quyết đơn thu khiếu nại của người dân
 • Đảng bộ Quận 2 với chương trình "Vì dân phục vụ"
 • Bước chuyển mới trong việc xây dựng Chính quyền điện tử
 • Chuyện về vùng đất mới quận 2
 • Khai mạc hội xuân chợ hoa tết Quý Tỵ 2013
 • Hội xuân Quý Tỵ 2013-Quận đoàn
 • Hội thi nấu bánh tét xuân Quý Tỵ 2013
 • Bắn pháo hoa dịp tết Quý Tỵ 2013
 • KỶ NIỆM 15 NĂM THÀNH LẬP QUẬN 2 - P.2
 • KỶ NIỆM 15 NĂM THÀNH LẬP QUẬN 2 - P.1
Tìm kiếm