Tin tức sự kiện 14 Tháng Năm 2013 11:45:00 SA

TP. Hồ Chí Minh: Thông qua quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội

(Website Quận 2)-Ngày 14/5/2013, Một số báo chí thông tin phản ánh: 


I-THÔNG TIN NỔI BẬT:

Báo điện tử đảng cộng sản việt nam đưa tin: TP. Hồ Chí Minh: Thông qua quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội 
 
 
Ngày 13/5, HĐND TP.Hồ Chí Minh khóa 8 đã tổ chức kỳ họp lần thứ 9 với chuyên đề “Dự án quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội Thành phố đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2025”.
 
Phát biểu khai mạc kỳ họp, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP.Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết: Sau hơn 2 năm chuẩn bị, UBND Thành phố đã hoàn thành Dự án quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội Thành phố đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2025. Đây là những mục tiêu, nhiệm vụ và định hướng phát triển để bảo đảm Thành phố tiếp tục phát huy vai trò trung tâm về nhiều mặt của khu vực và cả nước.
TP.Hồ Chí Minh là một đô thị đặc biệt, một trung tâm lớn về kinh tế, văn hóa, giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ, đầu mối giao lưu và hội nhập quốc tế; là đầu tàu động lực, có sức hút và sức lan tỏa lớn của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, có vị trí chính trị quan trọng của cả nước. Dự án được HĐND thông qua sẽ là cơ sở để UBND Thành phố trình Chính phủ phê duyệt, triển khai thực hiện trong thời gian tới, Chủ tịch HĐND Thành phố nhấn mạnh.
Tại kỳ họp đã có nhiều ý kiến góp ý cho bản dự thảo quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội Thành phố đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2025. Các đại biểu đã đánh giá cao bản quy hoạch này, tuy nhiên có đại biểu còn băn khoăn về một số chỉ tiêu đưa ra trong dự thảo, đặc biệt là chỉ tiêu về thu nhập bình quân đầu người; việc phải có sự giám sát chặt chẽ khi thực hiện quy hoạch, nhất là việc thông tin đến người dân về quy hoạch; vấn đề nước sạch, nhà ở xã hội; vấn đề giải quyết tình trạng quá tải tại các bệnh viện; vấn đề giáo dục đào tạo ở bậc đại học; giải quyết công ăn việc làm cho sinh viên khi ra trường; vấn đề an ninh mạng trong thời kỳ công nghệ thông tin phát triển; những tiêu chí xây dựng nông thôn mới…
 
Tại Kỳ họp, tờ trình về Dự thảo “Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội TP. Hồ Chí Minh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2025” đã được HĐND TP. Hồ Chí Minh chính thức thông qua.
 
Trong giai đoạn tới, mô hình phát triển của Thành phố theo hướng tập trung – đa cực, khu vực trung tâm là khu vực nội thành với bán kính 15km và 4 cực phát triển. Trong đó khu đô thị trung tâm Thành phố là trung tâm hiện hữu với 930ha và khu đô thị mới Thủ Thiêm (737ha). Các phân vùng phát triển sẽ được phân thành: vùng phát triển đô thị; vùng phát triển công nghiệp; vùng sinh thái, du lịch; vùng nông nghiệp kết hợp vành đai sinh thái; các khu dân cư nông thôn; vùng bảo tồn thiên nhiên…
 
Mục tiêu tổng quát của quy hoạch là xây dựng TP. Hồ Chí Minh văn minh, hiện đại với vai trò đô thị đặc biệt, đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa – hiện đại hóa, đóng góp ngày càng lớn đối với khu vực và cả nước; từng bước trở thành trung tâm lớn về kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học – công nghệ của đất nước và khu vực Đông Nam Á; góp phần tích cực đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020.
 
Về mục tiêu cụ thể, theo Nghị quyết đã được thông qua, Thành phố phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân giai đoạn 2011 – 2015 là từ 10 đến 10,5%, giai đoạn 2016 – 2020 đạt từ 9,5 đến 10%/năm và giai đoạn 2021 – 2025 đạt từ 8,5 đến 9%/năm. GDP bình quân đầu người theo giá thực tế được xác định đến năm 2015 đạt từ 4.856 đến 4.967 USD, đến năm 2020 đạt từ 8.430 – 8.822 USD và đến năm 2025 đạt từ 13.340 – 13.285 USD; GDP bình quân thời kỳ 2011 – 2020 cao hơn 1,5 lần mức tăng trưởng bình quân của cả nước.
 
Về cơ sở hạ tầng, xây dựng và từng bước hoàn chỉnh, hiện đại hóa mạng lưới giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy và đường hàng không, bảo đảm cho Thành phố phát triển ổn định, cân bằng, bền vững, góp phần đưa TP.Hồ Chí Minh trở thành đầu mối giao thông quan trọng của vùng, cả nước và khu vực Đông Nam Á.
 
Về văn hóa – xã hội, Thành phố xác định đến năm 2015 quy mô dân số đạt 8,2 triệu người, đến 2020 đạt 9,2 triệu người và đến 2025 đạt 10 triệu người. Đến năm 2016, Thành phố sẽ nâng mức chuẩn nghèo lên trên 16 triệu đồng/người/năm, số hộ nghèo tương đương 7- 8% tổng hộ dân Thành phố và đến năm 2020 Thành phố sẽ không còn hộ nghèo theo chuẩn trên. Cuối năm 2015, tỷ lệ thất nghiệp kéo giảm xuống còn 4,5%, đến năm 2020 và sau đó còn dưới 4%. Phát triển TP. Hồ Chí Minh thành trung tâm văn hóa, giáo dục – đào tạo và y tế chất lượng cao, ngang tầm với các nước phát triển khu vực Đông Nam Á. Thành phố đặt mục tiêu số bác sỹ trên 10.000 dân đến năm 2015 đạt 15 bác sỹ, đến năm 2020 đạt 20 bác sỹ và đến năm 2025 đạt 20-25 bác sỹ.
 
Trong quy hoạch tổng thể của Thành phố cũng đã đề ra định hướng phát triển 9 ngành, lĩnh vực trọng yếu gồm: các ngành dịch vụ; công nghiệp – xây dựng; nông nghiệp – nông thôn; văn hóa – xã hội; y tế; văn hóa, thể thao; khoa học công nghệ; quốc phòng an ninh; hạ tầng kỹ thuật; phát triển nhà ở; bảo vệ môi trường.
 
Để thực hiện các mục tiêu kế hoạch đề ra, bản quy hoạch cũng đã đưa ra 8 nhóm giải pháp chủ yếu bao gồm: Giải pháp huy động các nguồn đầu tư; Đào tạo phát triển nguồn nhân lực; Giải pháp khoa học công nghệ; Giải pháp về bảo vệ tài nguyên và môi trường; Tăng cường hợp tác với các địa phương trong nước; Mở rộng hợp tác quốc tế; Nâng cao tính hiệu lực, hiệu quả trong quản lý Nhà nước và Tổ chức thực hiện quy hoạch.
 
Phát biểu tại kỳ họp, đồng chí Lê Hoàng Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Trước yêu cầu mới, với nhiều cơ hội và thách thức mới, đòi hỏi phải nghiên cứu xây dựng những mục tiêu, nhiệm vụ và những định hướng phát triển để bảo đảm Thành phố tiếp tục phát huy vai trò trung tâm nhiều mặt của khu vực và cả nước. Đây là căn cứ quan trọng để Thành ủy, UBND Thành phố đề ra các chương trình, kế hoạch và những giải pháp cụ thể, thiết thực nhằm lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành quá trình phát triển kinh tế – xã hội trong những năm tới.
Phát biểu bế mạc kỳ họp, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP.Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Quyết Tâm tin tưởng rằng, với những ý kiến tiếp thu từ kỳ họp này, UBND Thành phố sẽ khẩn trương hoàn chỉnh dự án và trình Chính phủ phê duyệt trong thời gian sớm nhất. Để hoàn thành thắng lợi những mục tiêu đã đề ra đòi hỏi phải có sự thống nhất và đoàn kết cao trong toàn hệ thống chính trị, cần có sự đồng thuận xã hội, tạo tiền đề, điều kiện để Thành phố phát triển nhanh và bền vững./.
 
II-THÔNG TIN THỜI SỰ: 

Báo Sài gòn giải phóng đưa tin: Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải: Vận dụng chính sách giải quyết tốt nhất quyền lợi người dân
 
Thực hiện kế hoạch tiếp dân, giải quyết những vụ việc khiếu nại phức tạp, kéo dài, chiều 13-5, đồng chí Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM cùng đại diện các sở ngành TP; Quận ủy, UBND quận Thủ Đức đã có cuộc họp lắng nghe vụ việc khiếu nại của ông Bùi Việt, ngụ 9/7 Quốc lộ 1A, phường Linh Trung (quận Thủ Đức).
 
Theo ông Bùi Việt, việc UBND quận Thủ Đức ra quyết định thu hồi 76,9m² trong diện tích 283,6m² mà gia đình ông sử dụng từ năm 1989 để thực hiện Dự án xây dựng cầu vượt bộ hành Khu du lịch Suối Tiên nằm trên quốc lộ 1A, nhưng chỉ áp dụng mức hỗ trợ bồi thường đất nông nghiệp với tổng số tiền 10.458.400 đồng là không đúng với quy định pháp luật. Quá trình thu hồi đất UBND quận Thủ Đức còn thiếu công khai, cùng một thửa đất nhưng áp dụng phương án bồi thường không thống nhất với các quyết định thu hồi đất thực hiện các dự án trong khu vực. Ông Việt khiếu nại yêu cầu bồi thường theo diện đất ở với giá 8.000.000 đồng/m². 
 
Theo UBND quận Thủ Đức, toàn bộ diện tích đất mà gia đình ông Việt sử dụng từ trước đến nay có nguồn gốc sang nhượng bằng giấy tay của người tự chiếm dụng. Nhà nước cũng chưa công nhận quyền sử dụng đất đối với toàn bộ diện tích này. Quá trình giải quyết khiếu nại của ông Việt, UBND quận Thủ Đức đã vận dụng sang phương án bồi thường 76,9m² đất xen cài theo quyết định thu hồi đất thực diện Dự án mở rộng quốc lộ 1A với mức bồi thường là 6,3 triệu đồng/m². Theo đại diện Thanh tra TP, việc áp dụng phương án bồi thường này là hợp lý, và có tính đến quá trình sử dụng đất của ông Việt để hỗ trợ một phần thiệt hại. 
 
Kết luận cuộc tiếp xúc, giải quyết khiếu nại của ông Việt, Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải cho rằng, quá trình thu hồi đất thực hiện các dự án tại cùng một khu vực có sự chồng chéo khi áp dụng các chính sách bồi thường, hỗ trợ cho người dân. Mặt khác, cũng có yếu tố lịch sử để lại của người sử dụng đất và của cơ quan quản lý nhà nước về đất đai, quy hoạch, xây dựng. Chính vì vậy, đồng chí Lê Thanh Hải đề nghị các sở ngành TP và UBND quận Thủ Đức cần nghiên cứu lại toàn bộ tính pháp lý liên quan và các chính sách đất đai áp dụng khi thu hồi đất thực hiện các dự án phát triển kinh tế, xã hội để giải quyết cho ông Việt trên tinh thần có lợi nhất. Đồng chí Lê Thanh Hải đưa ra yêu cầu trong vòng 10 ngày phải có kết quả giải quyết để trả lời cho ông Việt. 
 
Nghe đến đây ông Việt vui vẻ đồng ý và cho biết sẽ chấp nhận quyết định giải quyết cuối cùng do TP đưa ra. “Tôi chỉ mong được giải quyết vụ việc có lý, có tình. Nếu được đúng như vậy, tôi sẵn sàng hiến một nửa giá trị bồi thường của khu đất cho Nhà nước…” - ông Việt nói.  
 
CCHC
 

Số lượt người xem: 3005    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày

 • Thành phố Hồ Chí Minh
 • KT-XH 9 thang 2014
 • Tuyên truyền tiết kiệm điện P.2
 • Tuyên truyền tiết kiệm điện P.1
 • Gương học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
 • Quận 2: Chuyển biến trong công tác giải quyết đơn thu khiếu nại của người dân
 • Đảng bộ Quận 2 với chương trình "Vì dân phục vụ"
 • Bước chuyển mới trong việc xây dựng Chính quyền điện tử
 • Chuyện về vùng đất mới quận 2
 • Khai mạc hội xuân chợ hoa tết Quý Tỵ 2013
 • Hội xuân Quý Tỵ 2013-Quận đoàn
 • Hội thi nấu bánh tét xuân Quý Tỵ 2013
 • Bắn pháo hoa dịp tết Quý Tỵ 2013
 • KỶ NIỆM 15 NĂM THÀNH LẬP QUẬN 2 - P.2
 • KỶ NIỆM 15 NĂM THÀNH LẬP QUẬN 2 - P.1
Tìm kiếm