Tin tức sự kiện 15 Tháng Năm 2013 12:40:00 CH

Lãi suất vay mua nhà ở xã hội 6%/năm

(Website Quận 2)-Ngày 15/5/2013 Một số báo đưa tin phản ánh:

I-THÔNG TIN NỔI BẬT:


Báo chính phủ điện tử đưa tin: Lãi suất vay mua nhà ở xã hội 6%/năm
 
 
Trưa 15/5, Ngân hàng Nhà nước và Bộ Xây dựng đã chính thức công bố Thông tư số 11 quy định về cho vay hỗ trợ nhà ở xã hội theo Nghị quyết 02 của Chính phủ, theo đó thời hạn vay ưu đãi lãi suất tối đa là 10 năm với mức lãi suất không quá 6%/năm.
Tổng giá trị của gói tín dụng, như đã công bố trước đó là khoảng 30.000 tỷ đồng từ nguồn tái cấp vốn của Ngân hàng Nhà nước. Thời gian giải ngân tối đa là 36 tháng kể từ ngày Thông tư này có hiệu lực, 1/6/2013.
Theo Thông tư 11, mức lãi suất cho vay hỗ trợ nhà ở đối với khách hàng được Ngân hàng Nhà nước công bố hằng năm và áp dụng cho các khoản vay có dư nợ trong năm. Mức lãi suất áp dụng trong năm 2013 là 6%/năm.
 
Định kỳ vào tháng 12 hằng năm, Ngân hàng Nhà nước xác định và công bố lại mức lãi suất áp dụng cho năm tiếp theo, bằng khoảng 50% lãi suất cho vay bình quân của các ngân hàng trên thị trường, nhưng không vượt quá 6%/năm.
 
Thời gian được hỗ trợ lãi suất tối đa là 10 năm đối với đối tượng mua, thuê, thuê mua nhà ở; và tối đa 5 năm đối với doanh nghiệp, nhưng không vượt quá thời điểm 1/6/2023.
 
Như vậy, trong suốt thời hạn vay (tối đa 10 năm), lãi suất cao nhất mà người vay phải trả là 6%/năm và có thể thấp hơn nếu mặt bằng lãi suất được hạ xuống.
 
Thời hạn cho vay đối với đối tượng mua, thuê, thuê mua nhà ở tối thiểu là 10 năm và tối đa 5 năm đối với doanh nghiệp.
 
Mục đích cho vay nhằm để hỗ trợ nhà ở cho các đối tượng mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội; và thuê, mua nhà ở thương mại có diện tích nhỏ hơn 70m², giá bán dưới 15 triệu đồng/m².
 
Như vậy, so với dự thảo ban đầu, đối tượng được vay vốn từ gói tín dụng này đã được mở rộng, cụ thể là người mua nhà ở xã hội cũng được vay vốn ưu đãi (trước đây chỉ có người thuê, thuê mua nhà ở xã hội được vay vốn ưu đãi). Điểm chỉnh sửa này được Ngân hàng Nhà nước tiếp thu sau khi có chỉ đạo của Chính phủ tại phiên họp thường kỳ tháng 4/2013.
 
Khoảng 30% nguồn vốn này được dành để cho vay các doanh nghiệp là chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội; doanh nghiệp là chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại được chuyển đổi sang dự án nhà ở xã hội.
 
5 ngân hàng thương mại Nhà nước được chỉ định cho vay gồm Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank), Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIBV), Ngân hàng Công Thương Việt Nam (Viettinbank), Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) và Ngân hàng Phát triển nhà Đồng bằng Sông Cửu Long (MHB).
 
Cũng trong sáng 15/5, Bộ Xây dựng đã ký ban hành Thông tư 07/2013/TT-BXD hướng dẫn việc xác định các đối tượng được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết 02 của Chính phủ.
 
Như vậy hệ thống các văn bản quy định việc cho vay hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết của Chính phủ đã được hoàn thiện, đảm bảo sự đồng bộ trong triển khai thực hiện chính sách này.
 
II-THÔNG TIN THỜI SỰ:

Báo Sài gòn giải phóng đưa tin: Triển khai 2 nghị định về quản lý đô thị và công trình xây dựng
 
Ngày 14-5, Bộ Xây dựng đã tổ chức hội nghị triển khai thực hiện Nghị định 11/2013/NĐ-CP về quản lý đầu tư phát triển đô thị và Nghị định số 15/2013/NĐ-CP về quản lý chất lượng công trình xây dựng.
 
Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng khẳng định, Nghị định 11 là văn bản đầu tiên quy định một quy trình xuyên suốt cho công tác đầu tư phát triển đô thị, từ lập quy hoạch đô thị cho đến xác định các khu vực trọng tâm, trọng điểm đầu tư, lập kế hoạch, lên danh mục các dự án và triển khai thực hiện các dự án này cho đến khi hoàn thành bàn giao.
 
Nghị định cũng quy định toàn diện cho mọi công tác đầu tư xây dựng trong đô thị từ xây dựng mới đến cải tạo, tái thiết, bảo tồn… đảm bảo là một công cụ quản lý tương đối đầy đủ và toàn diện trong lĩnh vực phát triển đô thị. NĐ 11 cũng lần đầu tiên quy định về trách nhiệm của chính quyền địa phương trong việc phải thực hiện công tác đầu tư phát triển đô thị theo quy hoạch.
 
Về công tác quản lý chất lượng công trình xây dựng, NĐ 15 cũng có nhiều điểm mới, trong đó sẽ tăng cường vai trò quản lý nhà nước trong việc giám sát chất lượng các công trình xây dựng, phân định rõ trách nhiệm của các bên liên quan trong trường hợp xảy ra sự cố…
 
Thông tin từ hội nghị cho biết, hiện Bộ Xây dựng đang gấp rút hoàn tất và dự kiến tháng 6 sẽ ban hành các thông tư hướng dẫn thực hiện 2 nghị định mới này.
 

Số lượt người xem: 2219    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày

 • Thành phố Hồ Chí Minh
 • KT-XH 9 thang 2014
 • Tuyên truyền tiết kiệm điện P.2
 • Tuyên truyền tiết kiệm điện P.1
 • Gương học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
 • Quận 2: Chuyển biến trong công tác giải quyết đơn thu khiếu nại của người dân
 • Đảng bộ Quận 2 với chương trình "Vì dân phục vụ"
 • Bước chuyển mới trong việc xây dựng Chính quyền điện tử
 • Chuyện về vùng đất mới quận 2
 • Khai mạc hội xuân chợ hoa tết Quý Tỵ 2013
 • Hội xuân Quý Tỵ 2013-Quận đoàn
 • Hội thi nấu bánh tét xuân Quý Tỵ 2013
 • Bắn pháo hoa dịp tết Quý Tỵ 2013
 • KỶ NIỆM 15 NĂM THÀNH LẬP QUẬN 2 - P.2
 • KỶ NIỆM 15 NĂM THÀNH LẬP QUẬN 2 - P.1
Tìm kiếm