Tin tức sự kiện 02 Tháng Bảy 2013 7:10:00 SA

Tuổi trẻ quận 2 mít tinh phòng chống ma túy

(Website Quận 2)-Hơn 350 bạn đoàn viên thanh niên quận 2 đã tham gia lễ mít tinh hưởng ứng ngày Toàn dân phòng, chống ma túy 26/6, ngày Gia đình Việt Nam 28/6 và tháng Hành động vì trẻ em năm 2013 tại Trung tâm Hành chính quận 2.
 
Trong ba năm qua, công an quận 2 đã khám phá được 50 vụ án có liên quan đến tội phạm ma túy, bắt giữ 223 tên, trong đó khởi tố 47 vụ và 79 bị can, xử phạt hành chính đối với 144 đối tượng, thu giữ 225,3 gram heroin ma túy tổng hợp, 01 khẩu súng ngắn (băn đạn bi) và nhiều vật chứng khác. Tính từ tháng 8/2006 đến tháng 6/2013 tổng số người tái hòa nhập cộng đồng và người sau cai nghiện về quận 2 là 460 lượt người, đồng nghĩa có 460 gia đình có hệ lụy vì ma túy. Đến nay, có 120 người tái nghiện phải đưa vào cơ sở cai nghiện lần 2, lần 3, 60 vướng vào tù tội vì phạm pháp hình sự và 65 người đã chết vì các bệnh liên quan đến ma túy.
 
Tại lễ mít tinh thông qua các tờ rơi, khẩu hiệu, các bạn đã nắm được cách phát hiện người nghiện ma túy như: thay đổi thói quen sinh hoạt hàng ngày gồm rời khỏi nhà vào những giờ cố định, kể cả khi đang làm việc không ai ngăn cản được, thức khuya hơn, dậy muộn hơn, học hành sa sút, xài nhiều tiền một cách bất thường…; tâm lý thay đổi: thường mất tự chủ, dễ cáu gắt, hung hăng, vui vẻ quá mức, luôn tìm cách tránh né tiếp xúc với những người thân trong gia đình… Ngoài ra các bạn còn biết cách phòng tránh các nguy cơ dẫn đến sử dụng ma túy và các biện pháp cai nghiện ma túy…
 
Phát biểu tại lễ mít tinh, đồng chí Nguyễn Đoàn Thế Hùng, Bí thư Quận đoàn 2 nhấn mạnh: “Tệ nạn ma tuý là hiểm hoạ lớn cho toàn xã hội, gây tác hại cho sức khoẻ, làm suy thoái nòi giống, phẩm giá con người, phá hoại hạnh phúc gia đình, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự, an toàn xã hội và an ninh quốc gia”. Nhận thức được tầm quan trọng của công tác phòng, chống ma túy với sự phát triển kinh tế - xã hội, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, Ban Thường vụ Quận Đoàn 2 kêu gọi các bạn trẻ quận 2 hãy sát cánh bên nhau, tích cực hưởng ứng cuộc vận động 3 giảm: “Giảm ma túy, giảm mại dâm, giảm tội phạm” bằng những việc làm thiết thực và hiệu quả nhất. Không chỉ phòng ngừa không cho ma túy tấn công bản thân mình bằng cách xây dựng một nếp sống lành mạnh, văn hóa, chúng ta hãy tiến công bằng tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, đấu tranh chống lại tội phạm ma tuý. Đồng chí còn nhấn mạnh tuổi trẻ quận 2 hãy cảm thông và chia sẻ với những bạn trẻ đã lỡ sa chân vào con đường ma tuý, giúp các bạn ấy tìm ra lối đi để quay về với cuộc sống bình thường. Những việc làm này tuy nhỏ nhưng ý nghĩa sẽ rất lớn lao, thể hiện phương châm hành động của Đoàn: “Làm bạn với thanh niên, giúp thanh niên rèn luyện và trưởng thành về mọi mặt”. Hãy cho đi tấm lòng, bạn sẽ nhận lại nhiều hơn như thế, sự vui mừng, hãnh diện vì mình đã giúp một cuộc đời ra khỏi bóng tối, giúp xã hội có thêm một công dân tốt.
 
Đồng chí Lê Trọng Nghĩa (Chi đoàn phường Bình Trưng Tây) chia sẻ:
“Năm 1997, do thiếu hiểu biết về ma túy, một phần ham chơi bị bạn bè rủ rê, tôi đã sa ngã vào con đường nghiện ngập ma túy. Những năm tháng ấy tôi tưởng như mình đã không còn là một con người của xã hội, tôi không còn động lực phấn đấu cho tương lai của mình. Vì ma túy mà tôi đã phải xa thầy cô, xa mái trường thân yêu của mình. Đến năm 1998, gia đình phát hiện đã đưa tôi vào Trung tâm cai nghiện Nhị Xuân. Tuy nhiên, khi trở về với gia đình, tôi gặp lại những người bạn trước đây và tái nghiện trở lại, có bao nhiêu tiền làm được tôi cũng đốt hết vào ma túy và dẫn đến hành vi cướp giật để có tiền chơi ma túy. Tôi bị bắt và khởi tố 5 năm. Trong quá trình ở trại giam, được sự giúp đỡ và chia sẻ của cán bộ quản giáo, tôi cải tạo tốt và được trở về địa phương trước thời hạn.
 
 
Trở về địa phương, tôi được sự hỗ trợ, giúp đỡ của các ban, ngành, đoàn thể phường và các anh chị của Tổ cán sự xã hội phường Bình Trưng Tây đặc biệt là các chuyên viên tư vấn quận, Trung tâm Y tế Dự phòng và các bạn đồng cảnh ngộ trong “Nhóm tự hỗ trợ”, tôi đã bớt đi sự mặc cảm, tự ti và tôi luôn nhận được những tình cảm chân thành từ mọi người.
 
Với những tình cảm thăm hỏi, động viên của mọi người giành cho tôi, giờ đây tôi đã hoàn toàn tin vào cuộc sống, tôi có vợ và 2 con, tương lai và sự nghiệp đang mỉm cười với tôi…hiện nay tôi đang là chủ lò quay tại nhà và kinh doanh nhà trọ. Đồng thời tôi cũng là thành viên “Câu Lạc Bộ Sức Sống Mới” phường Bình Trưng Tây để được chia sẻ và cảm thông với những bạn trẻ đã lỡ sa chân vào con đường ma tuý, giúp các bạn ấy tìm ra lối đi để quay về với cuộc sống bình thường.”
 
Đại diện tuổi trẻ quận 2, bạn Lê Trọng Nghĩa bày tỏ quyết tâm: “Luôn nêu cao cảnh giác với ma túy, kiên quyết không để kẻ xấu lợi dụng mua chuộc, cám dỗ không tham gia sử dụng, vận chuyển, mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy; nhận thức đầy đủ tác hại của ma túy; thể hiện đầy đủ ý thức trách nhiệm trong việc tham gia phát hiện, đấu tranh bày trừ tệ nạn ma túy trong xã hội và trong thanh thiếu niên; tích cực tuyên truyền vận động trong đoàn viên, thanh niên và nhân dân ý thức và cùng lên án với tệ nạn xã hội nguy hiểm. Phấn đấu xứng đáng là người con hiếu thảo, người công dân tốt và sống có trách nhiệm để không phụ lòng tin yêu của mọi người và xã hội.”
 
Sau buổi mít tinh, lực lượng đoàn viên, thanh niên đã diễu hành trên các tuyến đường quận 2 kêu gọi toàn dân hãy chung sức, chung lòng góp phần vào công tác phòng chống và đẩy lùi tệ nạn ma túy.
 

Số lượt người xem: 2128    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày

 • Thành phố Hồ Chí Minh
 • KT-XH 9 thang 2014
 • Tuyên truyền tiết kiệm điện P.2
 • Tuyên truyền tiết kiệm điện P.1
 • Gương học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
 • Quận 2: Chuyển biến trong công tác giải quyết đơn thu khiếu nại của người dân
 • Đảng bộ Quận 2 với chương trình "Vì dân phục vụ"
 • Bước chuyển mới trong việc xây dựng Chính quyền điện tử
 • Chuyện về vùng đất mới quận 2
 • Khai mạc hội xuân chợ hoa tết Quý Tỵ 2013
 • Hội xuân Quý Tỵ 2013-Quận đoàn
 • Hội thi nấu bánh tét xuân Quý Tỵ 2013
 • Bắn pháo hoa dịp tết Quý Tỵ 2013
 • KỶ NIỆM 15 NĂM THÀNH LẬP QUẬN 2 - P.2
 • KỶ NIỆM 15 NĂM THÀNH LẬP QUẬN 2 - P.1
Tìm kiếm