Tin tức sự kiện 09 Tháng Tám 2013 8:45:00 SA

Quy hoạch Khu phức hợp tỷ lệ 1/500 ĐTMTT

(Website Quận 2)- Ban quản lý đầu tư xây dựng khu đô thị mới thủ thiêm vừa quyết định phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500 án Khu phức hợp Bến du thuyền (thuộc Khu chức năng số 7) trong Khu Đô thị mới Thủ Thiêm (KĐTMTT) tỷ lệ 1/500.

Theo đó, duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị tỷ lệ 1/500 Dự án Khu phức hợp Bến du thuyền (thuộc Khu chức năng số 7) trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm theo hồ sơ nhiệm vụ quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 với các nội dung chủ yếu sau :

Vị trí, ranh giới, phạm vi quy hoạch dự án Khu Phức hợp Bến du thuyền tại lô 7-2 trong   Khu chức năng số 7, Khu đô thị mới Thủ Thiêm tại phạm vi phường An Lợi Đông, Quận 2, Thành

phố Hồ Chí Minh. Khu đất được giới hạn bởi Phía Tây Bắc (giáp Đại lộ Mai Chí Thọ); Phía Đông Bắc (giáp Rạch Cá Trê Lớn); Phía Tây Nam (giáp Dự án Khu nhà thấp tầng Khu III); Phía Đông Nam (giáp sông Sài Gòn).

Quy mô quy hoạch có diện tích khoảng 5,46 ha. Tính chất, lý do và sự cần thiết lập nhiệm vụ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 tính chất, chức năng của khu vực quy hoạch là Thưong mại, dịch vụ tổng hợp, bao gồm: Khu thương mại dịch vụ bán lẻ, Khu Câu lạc bộ Bến du thuyền.

Lý do và sự cần thiết theo nội dung Thông báo số 391/TB-VP ngày 10/06/2013 của Ủy ban nhân dân thành phố về nội dung kết luận của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố tại buổi làm việc khảo sát thực địa các dự án trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm của công ty cổ phần Đầu tư địa ốc Đại Quang Minh, trong đó chấp thuận chủ trương giao cho Công ty Đại Quang Minh làm chủ đầu tư dự án Bến du thuyền tại lô 7-2 trong Khu Đô thị mới Thủ Thiêm. Theo nội dung Công văn số 995/BQL-QH ngày 04/07/2013 của Ban quản lý đầu tư xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm về việc hướng dẫn triển khai nội dung quy hoạch chi tiết 1/500 Dự án Khu phức hợp Bến du thuyền (thuộc Khu chức năng số 7) trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Do đó, việc nghiên cứu lập và trình duyệt Nhiệm vụ quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị tỷ lệ 1/500 Dự án Khu phức hợp Bến du thuyền (thuộc Khu chức năng số 7) trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm là cần thiết để làm đầu bài, cơ sở triên khai đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500.

Mục tiêu của nhiệm vụ quy hoạch tổ chức quy hoạch đầu tư xây dựng Khu phức hợp Bến du thuyền đạt tính chất là khu thương mại dịch vụ tổng hợp cao cấp tiên tiến với hạ tầng đô thị đồng bộ, đảm bảo môi trường sống hiện đại, tiện nghi, gắn bó và hài hòa với cảnh quan thiên nhiên xung quanh để hướng đến một môi trường sống xanh, một không gian đô thị thân thiện với môi trường và trở thành điểm nhấn cho khu đô thị mới của Thành phố. Đồng thời, phải đảm bảo tính nhất quán với quy hoạch tổng thể khu Thủ Thiêm, vừa mang tính kế thừa của quy hoạch tổng thể vừa tạo được sự đa dạng cho đô thị về hình thái tổ chức không gian quy hoạch, công trình.

Sử dụng có hiệu quả quỹ đất giá trị cao trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm; đảm bảo theo Quy chuẩn xây dựng và Tiêu chuẩn thiết kế Việt Nam và quốc tế hiện hành về quv hoạch xây dựng.

Cơ cấu sử dụng đất và chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc với tổng diện tích khu đất khoảng 5,46 ha (bao gồm cả diện tích mặt nước trong ranh quy hoạch), trong đó tổng diện tích đất khai thác là 1,59 ha (chỉ tính diện tích các ô phố xây dựng công trình thương mại, dịch vụ tổng hợp, chưa tính đất công trình công cộng), với cơ cấu sử dụng đất như sau:

Đất xây dựng công trình TM, dịch vụ tổng hợp là 1,59 ha chiếm tỷ lệ 29,11%, gồm: Đất thương mại dịch vụ bán lẻ 1,22 ha chiếm 22,28%; Đất CLB Bến du thuyền 0,37 ha chiếm 6,83%. Đất giao thông 0,41 ha chiếm tỷ lệ 7,54%. Đất công viên, cây xanh khoảng 1,52 ha chiếm tỷ lệ 27,83%. Đất công viên công cộng 0,25 ha chiếm tỷ lệ 4,64%. Đất công viên ven sông 1,27 chiếm tỷ lệ 23,19%. Diện tích mặt nước 1,94 ha chiếm tỷ lệ 35,52%

Các định hướng quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 nguyên tắc chung tổ chức xây dựng các công trình của dự án phù hợp với Đồ án điều chỉnh cục bộ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu đô thị mới Thủ Thiêm được duyệt, và đạt tính chất là một trong các công trình điểm nhấn quan trọng, độc đáo của Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Ứng dụng các tiến bộ của khoa học kỹ thuật để có các giải pháp tiết kiệm năng lượng, phát triển bền vững, thân thiện môi trường. Tuân thủ theo quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 và Hướng dẫn thiết kế đô thị tại Quyết định số 3165/QĐ-ƯBND ngày 19/06/2012 của UBND Thành phố. Đảm bảo theo quy chuẩn quy hoạch xây dựng và Tiêu chuẩn thiết kế Việt Nam hiện hành về quy hoạch xây dựng. Phù hợp chiến lược và cấu trúc phát triển chung của toàn đô thị, hài hòa về không gian kiến trúc - cảnh quan; Đảm bảo khớp nối về mặt tổ chức không gian và hạ tầng kỹ thuật giữa khu vực lập quy hoạch và các khu vực lân cận động bộ và bền vững. Định hướng ý tưởng phát triển theo thiết kế đô thị theo quy hoạch chi tiết 1/2000 đã duyệt Khu phức hợp Bến du thuyền tọa lạc tại góc cùng phía Đông Nam của Thủ Thiêm, tại vị trí uốn cong dễ nhận diện của dòng sông Sài Gòn. Khu phức hợp này sê chào đón các hoạt động kinh, doanh thủ công mỹ nghệ với đủ mọi loại hình thức, thể loại và là điểm đến trung tâm của cộng đồng cư dân có sử dụng du thuyền. Các khu chức năng kinh doanh thương mại - gian hàng ngoài trời, cửa hàng, nhà hàng - có thể phục vụ cho cộng đồng cư dân của khu thấp tầng bên cạnh, cũng như sẽ là một khu vực đặc biệt để đến thăm, tránh xa các hoạt động tấp nập, sầm uất lại Khu Lõi Trung tâm. Định hướng tổ chức không gian cảnh quan: nghiên cứu gia tăng hiệu quả sử dụng, đảm bảo giá trị kiến trúc cảnh quan và tiện ích cộng đồng, tận dụng được vị trí chiến lược tại ngã ba sông Sài Gòn và Rạch Cá Trê Lớn để tạo nên công trình điểm nhấn có kiến trúc độc đáo, ấn tượng có thể thấy được từ nhiều góc nhìn; Có giải pháp về cảnh quan để kết hợp hài hòa với các công trình cầu giao thông phía đường Mai Chí Thọ, các công trình thủy lợi liên quan đến Rạch Cá Trê Lớn theo đề xuất đào hố và nạo vét kênh rạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Định hướng kiến trúc công trình thương mại dịch vụ tổng hợp: quy mô công trình thương mại dịch vụ tổng họp cần phải được nghiên cứu thiết kế với mật độ, tầng cao đảm bảo Quy chuẩn quy hoạch xây dựng và hài hòa với cảnh quan chung. Hình thức kiên trúc công trình phải được nghiên cứu phù họp với chức năng và định hướng là 01 trong 16 công trình điểm nhấn của Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Khu thương mại dịch vụ tổng hợp trong khu quy hoạch bao gồm: Thương mại dịch vụ bán lẻ 04 tầng (không bao gồm tầng kỹ thuật, mái tum); Câu lạc bộ Du thuyền 5 tầng (không bao gồm tầng kỹ thuật, mái tum); Chiều cao các công trình không được vượt quá chiều cao tối đa cho phép theo quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 đã được phê duyệt.

Định hướng quy hoạch Khu bến đậu thuyền nằm ngay bên ngã ba sông, cửa ngõ của tuyến giao thông thủy quan trọng đi vào nội đô khu đô thị mới Thủ Thiêm, Khu vực Bến đậu thuyền cung cấp các chỗ đậu thuyền và có đầy đủ các tiện ích phục vụ du thuyền như trạm cung cấp nhiên liệu, khu vực sửa chữa nhỏ và bảo trì du thuyên; cũng như là điểm lên xuống của các tour du lịch trên sông Sài Gòn và nội khu Thủ Thiêm. Khu bến đậu thuyền dự kiến có khoảng 70 chỗ đậu thuyền, phần lớn dành cho loại canô, du thuyền nhỏ và trung bình có chiều dài khoảng từ 4,5m~8,5m, tại một số vị trí có thể bố trí những du thuyền lớn hơn với kích thước lên đến 22m. Định hướng quy hoạch cây xanh, công viên gia tăng diện tích công viên trong khu vực quy hoạch, bao gồm Dải công viên ven sông Sài Gòn và Rạch Cá Trê lớn để đảm bảo cảnh quan tự nhiên xuyên suốt dọc hai bên bờ sông và Rạch bao bọc khu vực quy hoạch; tận dụng cảnh quan sông nước tự nhiên của sông Sài Gòn; và đảm bảo hành lang an toàn kỹ thuật ven sông rạch trong khu đô thị; Dải công viên cây xanh bao quanh khu vực mặt nước của Bến du thuyền, làm khoảng đệm giữa Bến du thuyền với khu dân cư (Khu III) và tạo thêm mảng xanh về phía đường công cộng kết nối với Khu III, IIIa.

Về quy hoạch hệ thống hạ tàng kỹ thuật đảm bảo kết nối đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật giữa khu vực lập quy hoạch và các khu vực xung quanh. Tổ chức hệ thống hạ tầng kỹ thuật theo nguyên tắc bố trí 6 ngầm bằng việc sử dụng hệ thống hào kỹ thuật và các cống bể kỹ thuật, thiết kế theo quy chuẩn tiêu chuẩn xây dựng công trình ngầm của Việt Nam. Quy hoạch giao thông đường giao thông lộ giới 22,6m đồng bộ với trục đường thương mại lộ giới 22,6 m của Khu III, IIIa lân cận; với điểm đầu kết nối vào khu dân cư và điểm cuối tạo thành vòng xoay nối tiếp vào Khu Trung tâm thương mại đa chức năng, Công viên ven sông Sài Gòn và ven Rạch Cá Trê lớn, Khu Nhà Câu lạc bộ du thuyền và dẫn ra Khu bến đậu thuyền. Hai mặt còn lại tiếp giáp với hai tuyến đường thủy quan trọng là sông Sài Gòn (phía Đông Nam) và Rạch Cá Trê Lớn (phía Đông Bắc). Trên cơ sở quy hoạch định hướng cho mạng lưới giao thông đường thủy của khu đô thị mới Thủ Thiêm cũng như chiều cao thông thủy thiết kế cho các cầu vượt sông Sài Gòn và các Kênh, Rạch trong nội khu Thủ Thiêm, những chủng loại du thuyền phục vụ cho gia đình và phục vụ tham quan du lịch gồm: Du thuyền lớn với chiều cao lớn hơn 2,5m và nhỏ hơn 10m chỉ được phép lưu thông trên sông Sài Gòn; Du thuyền nhỏ và trung bình có chiều dài với từ 4,5111-8,5111, chiều rộng từ l,8m~3m? chiều cao nhỏ hơn 255m có thể di chuyển trên sông Sài Gòn cũng như các Kênh, Rạch trong nội khu Thủ Thiêm.

Quy hoạch chiều cao và thoát nước mưa cao độ san nền khi tính toán thiết kế càn căn cứ vào cao độ hoàn thiện khống chế của các điểm kết nối đường giao thông khu vực, cao độ san nền dự kiến của các khu dự án lân cận và cao độ của các cửa xả dự kiến theo quy hoạch chung. Theo quy hoạch 1/2000 toàn khu Thủ Thiêm, cốt cao độ san nền tại khu vực này tối thiểu là +2,5m (hệ cao độ chuẩn Quốc gia). Cần nghiên cứu giải pháp xây dựng hệ thống kè chắn tại phần ranh giới tiếp giáp sông Sài Gòn và rạch Cá Trê Lớn, trên cơ sở đó xác định giải pháp thiêt kế để đảm bảo về mỹ quan chung cho đô thị mà vân tận dụng được ưu thế về cảnh quan sinh thái. Quy hoạch cấp nước, cấp điện, thông tin liên lạc cấp nước nguồn cấp nước cho khu vực dự án dự kiến được lấy từ đường ống trên đại lộ Mai Chí Thọ. Quy hoạch cấp điện nguồn điện cấp cho khu vực dự án sẽ được lấy từ trạm An Khanh 110/22KV-15KV, Hệ thống hạ tầng kỹ thuật được thiết kế bố trí ngầm bằng việc sử dụng hệ thống mương, hào kỹ thuật phù hợp. Thoát nưóc bẩn và vệ sinh môi trường thoát nước mưa và thoát nước bẩn xây dựng tách riêng hệ thống cổng thoát nước bẩn và nước mưa. Hệ thống cống thoát nước bẩn sẽ dẫn về khu xử lý riêng của các dự án tại trạm số 6 (gần bến du thuyền) hoặc trạm số 5 (gần cầu Thủ Thiêm 4 kết nối sang quận 7) theo kế hoạch đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật và phát triển của dự án.

Các điểm lưu ý khi triển khai lập và trình duyệt đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khoảng lùi các công trình xây dựng phải tuân thủ theo quy định về hành lang bảo vệ an toàn đường sông và kênh rạch. Chủ đầu tư cần tính toán đề xuất vị trí, quy mô và công suất tiếp nhiên liệu phục vụ du thuyền tại Khu vực bến đậu thuyền trong giai đoạn lập Hồ sơ đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 trên cơ sở tuân thủ các quy định an toàn phòng cháy và các quy chuẩn tiêu chuẩn hiện hành. Khu phức hợp Bến du thuyền là một trong 16 công trình điểm nhấn của khu đô thị mới Thủ Thiêm, do đó ở giai đoạn sau Chủ đầu tư nên thực hiện việc tuyển chọn phương án kiến trúc, xác định chính xác tầng cao, bố cục và hình khối công trình theo phương án được chọn. Cần xác định và đề xuất các loại phương tiện sử dụng đảm bảo phù hợp với hệ thống giao thông thủy trong nội khu của Khu đô thị mới Thủ Thiêm và giao thông thủy trên sông Sài Gòn. Căn cứ nội dung chấp thuận của Ủy ban nhân dân thành phố tại công văn số 3958/UBND-ĐTMT, Ban Quản lý Khu Thủ Thiêm sẽ phối hợp với Sở Quy hoạch Kiến trúc để thẩm định Đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu phức hợp Bến Du thuyền tại Lô 7-2 trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm do Công ty cổ phần đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh làm Chủ đầu tư.

CCHC


Số lượt người xem: 3061    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày

 • Thành phố Hồ Chí Minh
 • KT-XH 9 thang 2014
 • Tuyên truyền tiết kiệm điện P.2
 • Tuyên truyền tiết kiệm điện P.1
 • Gương học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
 • Quận 2: Chuyển biến trong công tác giải quyết đơn thu khiếu nại của người dân
 • Đảng bộ Quận 2 với chương trình "Vì dân phục vụ"
 • Bước chuyển mới trong việc xây dựng Chính quyền điện tử
 • Chuyện về vùng đất mới quận 2
 • Khai mạc hội xuân chợ hoa tết Quý Tỵ 2013
 • Hội xuân Quý Tỵ 2013-Quận đoàn
 • Hội thi nấu bánh tét xuân Quý Tỵ 2013
 • Bắn pháo hoa dịp tết Quý Tỵ 2013
 • KỶ NIỆM 15 NĂM THÀNH LẬP QUẬN 2 - P.2
 • KỶ NIỆM 15 NĂM THÀNH LẬP QUẬN 2 - P.1
Tìm kiếm