Tin tức sự kiện 21 Tháng Bảy 2014 9:55:00 SA

Bác đã nói: “Đồng bằng là nhà, mà biển là cửa"

(Website Quận 2)- Ngày 10/4/1956, khi nói chuyện tai Hội nghị cán bộ cải cách miền biển, Bác đã nói: “Đồng bằng là nhà, mà biển là cửa". Giữ nhà mà không giữ cửa có được không? Kẻ gian tế nó sẽ vào chỗ nào trước? Nó vào ở cửa trước. Vì vậy ta phải giáo dục cho đồng bào biết bảo yệ bờ biển. Vì bọn địch thường thả bọn mật thám, gián điệp vào tìm chỗ nấp ở miền biển. Nếu để nó lọt vào, thì người bị thiệt hại trước là đồng bào miền biển. Nếu minh không lo bảo vệ miền biển, thì đánh cá, làm muối cũng không yên. Cho nên một nhiệm vụ quan trọng của đồng bào miền biển là phải bảo vệ bờ biển. Đồng bào miền biển là người canh cửa cho Tổ quốc”.

Thực hiện lời căn dặn của Người, các chiến sĩ hải quân đã kiên cường, dũng cảm chiến đấu đánh bại cả hai cuộc chiến tranh "phá hoại và bóp nghẹt" của không quân và hải quân Mỹ (1964 - 1968 và 1972). Những chiến sĩ trên những con tàu không số của Đường Hồ Chí Minh trên biển huyền thoại đã sáng tạo mở tuyến, vận chuyển chi viện cho miền Nam, giải phóng các đảo và quần đảo Trường Sa, góp phần giành thắng lợi trọn vẹn, thống nhất đất nước.
Ngày 2-5-2014, Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, dùng nhiều tàu bảo vệ; đặc biệt: sử dụng cả máy bay, tàu chiến ngăn cản lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam. Đáng chú ý, Trung Quốc chủ động đâm húc, sử dụng vòi rồng tấn công tàu của Việt Nam, gây thương tích cho một số cán bộ kiểm ngư... Nghiêm trọng hơn, ngày 26-5-2014, Trung Quốc đã đâm chìm .một tàu cá của ta đang hoạt động tại ngư trường.
Nhìn từ truyền thống, mỗi khi Tổ quốc lâm nguy, lòng dân lại kết thành những ngọn sóng mạnh mẽ, hàng triệu trái tim Việt nhói đau, cùng hướng về biển Đông dậy sóng, dõi theo từng bản tin về tàu chiến Trung Quốc gây hấn mỗi ngày trên biển Đông. Trong đất liền thì vậy, còn ngoài đảo, các chiến sĩ luôn trong tâm thế “sẵn sàng chiến đấu”. Thương tá Phạm Văn Hòa - Chỉ huy trưởng đảo Trường Sa lớn nói ngắn gọn “Chính phủ đang nỗ lực cho các giải pháp đàm phán hòa bình, không ai trong chúng ta muốn chiến tranh. Nhưng lính đảo Trường Sa, khi Tổ Quốc cần, sẽ hy sinh đến giọt máu cuối cùng để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc”.
Nhà nước ta đã triển khai nhiều biện pháp đấu tranh ngoại giao quyết liệt và đã bác bỏ những quan điểm, những hành vi sai trái của phía Trung Quốc, chúng ta yêu cầu Trung Quốc rút ngay giàn khoan và các tàu ra khỏi vùng biển Việt Nam. Lực lượng kiểm ngư, cảnh sát biển cùng với ngư dân của chúng ta đã có chiến lược phù hợp, kiên trì và tỉnh táo để không bị mắc bẫy Trung Quốc.
Trước thông tin, Trung Quốc có thể sẽ rút giàn khoan Hải Dương 981 khỏi vị trí hiện tại vì cơn bão Rammasun đang có hướng tiến vào Biển Đông, Thiếu tướng Lê Mã Lương - Nguyên Giám đốc Bảo tàng lịch sử quân sự Việt Nam khẳng định: Nêu Trung Quốc rút giàn khoan thì đó không phải là vì cơn bão. Bởi lẽ giàn khoan này đã được thiết kế để chịu đựng “siêu bão”. Cho nên cơn bão chỉ là cái cớ để họ nói với thiên hạ.
Đây là sự thành công về cuộc chiến về pháp lý, về ngoại giao của Nhà nước và Nhân dân Việt Nam.
“Tuy nhiên, mọi người cũng phải lưu ý rằng, Trung Quốc vẫn rất tham vọng. Chúng ta phải hết sức cảnh giác, đề phòng tình huống xấu nhất và có những dự kiến đối phó khi Trung Quốc tiếp tục có những thủ đoạn mới”, Thiếu tướng Lê Mã Lương nhấn mạnh.
Là con dân nước Việt, là cán bộ công chức Nhà nước, chúng ta phải giữ vững tinh thần với một thái độ thật bình tĩnh, hành động thật sáng suốt để tiếp thêm nguồn sức mạnh cho công cuộc bảo vệ chủ quyền thiêng của đất nước. Tuy chúng ta không thể góp sức trực tiếp chiến đấu bảo vệ vùng biển thân yêu nhưng bằng những hành động nhỏ thiết thực: nhặt mẫu rác dưới chân để người sau có bước đi sạch hơn, hưởng ứng chương trình Chung tay góp sức bảo vệ Biển Đông, nhắn tin ủng hộ Trường Sa và quan trọng hơn hết là tích cực hoàn thành tốt công tác, giữ vững niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước Việt Nam, với sự ủng hộ của nhân dân thế giới, nhất định chúng ta sẽ giữ vững độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ Việt Nam.
 
Theo Chicụcthốngkê

Số lượt người xem: 1836    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày

 • Thành phố Hồ Chí Minh
 • KT-XH 9 thang 2014
 • Tuyên truyền tiết kiệm điện P.2
 • Tuyên truyền tiết kiệm điện P.1
 • Gương học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
 • Quận 2: Chuyển biến trong công tác giải quyết đơn thu khiếu nại của người dân
 • Đảng bộ Quận 2 với chương trình "Vì dân phục vụ"
 • Bước chuyển mới trong việc xây dựng Chính quyền điện tử
 • Chuyện về vùng đất mới quận 2
 • Khai mạc hội xuân chợ hoa tết Quý Tỵ 2013
 • Hội xuân Quý Tỵ 2013-Quận đoàn
 • Hội thi nấu bánh tét xuân Quý Tỵ 2013
 • Bắn pháo hoa dịp tết Quý Tỵ 2013
 • KỶ NIỆM 15 NĂM THÀNH LẬP QUẬN 2 - P.2
 • KỶ NIỆM 15 NĂM THÀNH LẬP QUẬN 2 - P.1
Tìm kiếm