Tin tức sự kiện 01 Tháng Mười Hai 2014 3:05:00 CH

VPĐKĐ: giải quyết hồ sơ hành chính lĩnh vực nhà đất

(Website Quận 2)- Lúc sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn: “Việc gì có lợi cho dân thì hết sức làm, việc gì có hại cho dân thì hết sức tránh”. Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất quận 2 (VPĐKĐ quận 2) trước đây trực thuộc Chi bộ phòng Tài nguyên và Môi trường quận, với chức năng và nhiệm vụ được giao là giải quyết hồ sơ hành chính lĩnh vực nhà đất.

Trong thời gian qua, với nhân lực trực tiếp 20 người tham mưu giải quyết hồ sơ nhà đất, 19 người tham mưu đo vẽ và các bộ phận phụ trách khác, Văn phòng Đăng ký đã giải quyết hơn 60 ngàn hồ sơ; tham mưu cấp mới 3.492 hồ sơ theo kế hoạch cấp giấy chứng nhận; giải quyết hơn 1000 hồ sơ pháp chế theo chỉ đạo của phòng Tài nguyên và Môi trường; thực hiện trên 5 ngàn văn bản chỉ đạo của lãnh đạo; đo vẽ phục vụ công tác bồi thường và theo yêu cầu trên 9 ngàn hồ sơ. 
Tuy nhiên, vẫn tồn tại và phát sinh nhiều vấn đề bất cập dẫn đến công tác giải quyết hồ sơ nhà đất chưa đảm bảo theo quy định, dư luận không tốt trong nhân dân.
Trước tình hình đó, Chi bộ đã ra nghị quyết hoạt động, nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ Đảng viên trong thi hành nhiệm vụ công vụ gắn với việc làm theo tư tưởng tấm gương đạo đức phong cách Hồ Chí Minh và một trong những nhiệm vụ cần phải thực hiện tốt là: giải quyết dứt điểm các hồ sơ hành chính tồn đọng; củng cố nhân sự, lề lối làm việc, khắc phục tình trạng chậm trễ trong giải quyết hồ sơ hành chính…
Thực hiện chỉ đạo của Chi bộ, tập thể Lãnh đạo Văn phòng Đăng ký đã tổng hợp, phân tích, xác định nguyên nhân dẫn đến thực trạng trễ hẹn hồ sơ nằm ở chổ: không quy định rõ trách nhiệm, nghĩa vụ của từng cá nhân nên dẫn đến đùn đẩy khi có sai sót; không quy định rõ trách nhiệm dẫn đến cá nhân ngại khó không dám mạnh dạn đề xuất giải quyết hồ sơ cho dân; không rõ trách nhiệm trong công tác phối hợp giữa các đơn vị trong giải quyết hồ sơ, dẫn đến sai sót không quy được trách nhiệm. Từ cơ sở đó, Lãnh đạo Văn phòng Đăng ký ban hành Quyết định số 02/QĐ-VPĐK về thành lập Tổ giải quyết vướng khó trong tham mưu giải quyết quy trình thủ tục hồ sơ hành chính lĩnh vực đất đai; Kế hoạch số 02/KH-VPĐK về giải quyết 682 hồ sơ tồn và vướng khó. Song song đó, là Thông báo 07/TB-VPĐK và 08/TB-VPĐK sắp xếp nhân sự và phân công trách nhiệm của Lãnh đạo và nhân viên, Thông báo số 10/TB-VPĐK quy định về thực hiện chế độ báo cáo định kỳ và các biểu mẫu báo cáo của từng chuyên viên, bộ phận; quy định chế độ họp giao ban lãnh đạo phòng hàng tuần để báo cáo kết quả công tác và để lãnh đạo kịp thời chỉ đạo giải quyết các vướng mắc, khó khăn.
Bên cạnh công tác củng cố nhân sự, sắp xếp tổ chức, được sự quan tâm của Thường trực Quận ủy, Thường trực Ủy ban nhân dân quận, Đảng ủy Cơ quan Chính quyền quận trong việc chỉ đạo, kiểm tra giám sát chặt chẽ, đây là nguồn động lực lớn thúc đẩy Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất hoàn thành nhiệm vụ được giao.
Sau 3 tuần thực hiện kế hoạch, về cơ bản Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất đã cơ bản giải quyết xong 251 hồ sơ tồn, còn 431 hồ sơ vướng khó. Tuy nhiên, phát sinh mới xuất hiện là lượng hồ sơ nhận mới có dấu hiệu kéo dài thời gian giải quyết. Trước tình hình đó, Lãnh đạo Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất đã kịp thời ban hành Thông báo số 22/TB-VPĐK về phân công nhân sự giải quyết hồ sơ, thực hiện điều chỉnh tổ cấp giấy chứng nhận thành 02 bộ phận: bộ phận giải quyết hồ sơ hiện tại vướng khó và bộ phận giải quyết hồ sơ nhận mới. Đến nay, cơ bản đã duy trì được tình hình giải quyết hồ sơ hành chính đúng tiến độ, hiện còn 191 hồ sơ vướng khó.
* Khó khăn tồn tại:
- Một là, Luật đất đai năm 2013 ra đời mở ra nhiều nét mới trong công tác cấp giấy chứng nhận; tuy nhiên, các văn bản hướng dẫn phải kịp thời và rõ ràng. 
- Hai là, công suất giải quyết hồ sơ của Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất luôn ở tình trạng quá tải. 
- Ba là, công tác phối hợp với các đơn vị tuy đã có nhiều cải tiến nhưng vẫn tồn tại hạn chế, nguyên nhân chủ quan là hiện chưa có bộ quy trình thủ tục hành chính mới do Ủy ban nhân dân thành phố ban hành.
* Bài học kinh nghiệm: 
- Thứ nhất: Phải xác định chủ thể phục vụ là nhân dân;
- Thứ hai: Phải xây dựng công tác hành chính đi vào nề nếp;
- Thứ ba: Từ đó, mới xác định nhiệm vụ cụ thể của từng cá nhân, từng bộ phận.
- Thứ tư: Lãnh đạo đơn vị phải là người cầu thị, dám nghĩ, làm được và dám chịu trách nhiệm.
* Trong đơn vị, mỗi cá nhân được phân công một nhiệm vụ và có bổn phận làm trò chức trách, nhiệm vụ được giao, có như vậy thì mới tạo nên hiệu quả chung của tập thể; việc suy bì, tính toán thiệt hơn về trách nhiệm, quyền lợi trong khi thực hiện nhiệm vụ hoặc lánh nặng tìm nhẹ, suy nghĩ quan liêu, cục bộ.. sẽ dẫn đến sự mất đoàn kết trong nội bộ, từ đó ảnh hưởng đến kết quả thực hiện nhiệm vụ chung của đơn vị; ngược lại nếu các cá nhân trong một tập thể nhận thức được vai trò, chức trách của mình và cố gắng thực hiện tốt nhiệm vụ được phân công, bất kể là ở vị trí Thủ trưởng hay nhân viên, tất cả đều nhắm tới một mục tiêu chung của đơn vị thì hiệu quả công tác chắc chắn sẽ cao.
* Chi bộ Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất và tập thể đơn vị luôn cố gắng phát huy những mặt tốt đã làm được và tiếp tục khắc phục những gì còn tồn tại, cải tiến cách thức làm việc hiệu quả và không ngừng tăng cường, duy trì công tác phối hợp tốt với các phòng ban, đơn vị nhằm hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao; tăng cường sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng, trong đơn vị nhằm xây dựng tập thể trong sạch vững mạnh, xứng đáng là những người đầy tớ của nhân dân. Lấy sự hài lòng của dân là thước đo thành công của đơn vị.
 
Nguồn VPĐKĐ quận 2
 
 

Số lượt người xem: 2725    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày

 • Thành phố Hồ Chí Minh
 • KT-XH 9 thang 2014
 • Tuyên truyền tiết kiệm điện P.2
 • Tuyên truyền tiết kiệm điện P.1
 • Gương học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
 • Quận 2: Chuyển biến trong công tác giải quyết đơn thu khiếu nại của người dân
 • Đảng bộ Quận 2 với chương trình "Vì dân phục vụ"
 • Bước chuyển mới trong việc xây dựng Chính quyền điện tử
 • Chuyện về vùng đất mới quận 2
 • Khai mạc hội xuân chợ hoa tết Quý Tỵ 2013
 • Hội xuân Quý Tỵ 2013-Quận đoàn
 • Hội thi nấu bánh tét xuân Quý Tỵ 2013
 • Bắn pháo hoa dịp tết Quý Tỵ 2013
 • KỶ NIỆM 15 NĂM THÀNH LẬP QUẬN 2 - P.2
 • KỶ NIỆM 15 NĂM THÀNH LẬP QUẬN 2 - P.1
Tìm kiếm