Tin tức sự kiện 03 Tháng Mười Hai 2014 8:55:00 SA

CHƯƠNG TRÌNH DÂNG HƯƠNG ANH NGUYỄN VĂN TRỖI

 Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2014) và 25 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 – 22/12/2014) là cơ hội tri ân và tưởng nhớ đến các người anh hùng không tiếc máu xương, hy sinh thân mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Và nhằm giáo dục, khơi dậy niềm tự hào truyền thống cách mạng, lòng yêu nước để thế hệ trẻ tiếp tục phát huy truyền thống dân tộc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Và hôm nay xin được tri ân các anh hùng liệt sĩ, xin gởi đến anh những nén hương của lòng tự hào và biết ơn sâu sắc. Chiến tranh qua đi nhưng trong quá khứ đã cướp đi những người tài của đất nước, cướp đi những thanh niên tuy còn trẻ tuổi nhưng lòng nhiệt huyết cao ngút trời đáng để cho thanh niên ngày nay học tập và noi theo như câu nói của anh Lý Tự Trọng “Con đường của thanh niên chỉ là con đường cách mạng, không thể có con đường nào khác”.

Ngày 15/10/2014 là ngày kỷ niệm 50 năm ngày AHLS Nguyễn Văn Trỗi hi sinh trong nhiệm vụ đặt bom dưới cây cầu công lý nhằm tiêu diệt bộ trưởng quốc phòng Mỹ Robert McNamara. Và hôm nay, Tuổi trẻ phường Bình Trưng Đông tề tựu về đây xin được tri ân người anh hùng liệt sỹ Nguyễn Văn Trỗi, xin gởi đến anh những nén hương của lòng tự hào và biết ơn sâu sắc.

Đến dự lễ dâng hương hôm nay có sự hiện diện của các bạn đoàn viên Đoàn cơ quan Ủy ban nhân dân quận.

          Kính thưa các đồng chí “Còn giặc Mỹ trên mãnh đất này thì không ai có hạnh phúc nỗi cả” chỉ với 1 câu nói mà anh đã trở nên bất tử qua mọi thời gian. Đó là câu nói của anh hùng liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi trước khi anh hi sinh trong nhiệm vụ đánh bom cầu công lý nhằm tiêu diệt bộ trưởng quốc phòng Mỹ Macnamara.

          Bác Hồ có viết: Vì tổ quốc, vì nhân dân, liệt sỹ Nguyễn Văn Trỗi đã anh dũng đấu tranh chống đế quốc Mỹ đến hơi thở cuối cùng.

          Chí khí lẫm liệt của anh hùng Trỗi là một tấm gương cách mạng sáng ngời cho mọi người yêu nước, nhất là cho các cháu thanh niên học tập.

          Nhà thơ Tố Hữu có câu thơ về anh Nguyễn Văn Trỗi như sau:

                                           Có những phút làm nên lịch sử

                                           Có cái chết hóa thành bất tử

                                           Có những lời hơn mọi bài ca

                                           Có con người như chân lý sinh ra

         

          Nguyễn Văn Trỗi (1940 – 1964) được sinh trong 1 gia đình nghèo tại làng Thanh Quýt, xã Điện Thắng,  huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Là con thứ 3 trong gia đình nên anh được gọi là Tư Trỗi. Sau hiệp ước Genève, gia đình anh chuyển vào Sài Gòn sinh sống. Lớn lên anh làm thợ điện ở nhà máy Chợ quán và tham gia tổ chức Biệt động thành, Đại đội quyết tử cánh Tây Nam Sài Gòn.

          Năm 1964, ông được tập huấn cách đánh biệt động nội thành ở căn cứ Rừng Thơm, Đức Hòa, Long An. Ngày 2 tháng 5 năm 1964, anh nhận nhiệm vụ đặt mìn ở cầu Công Lý để ám sát phái đoàn quân sự chính trị cao cấp của chính phủ Hòa Kỳ do bộ trưởng Robert McNamara dẫn đầu. Do bị bại lộ anh và đồng đội bị bắt vào lúc 22 giờ tối ngày 10 tháng 5 năm 1964.

          Chính quyền Việt Nam Cộng Hòa đưa anh ra tòa án quân sự và kết án tử hình anh, để cứu anh, một tổ chức du kích Venezuela tuyên bố trao đổi anh với một con tin là trung tá không quân Mỹ Michael Smolen mà họ vừa bắt được. Tuy nhiên sau khi viên sĩ quan được trả tự do thì anh bị đưa đi tử hình. Lúc 9 giờ 45 phút ngày 15/10/1964 anh Nguyễn Văn Trỗi bị xử bắn tại sân sau nhà lao Chí Hòa trước sự chứng kiến của nhiều phóng viên nước ngoài. Những phút cuối cùng, anh tỏ ra can đảm không đồng ý bịt mắt và hô lên những lời cuối cùng được các phóng viên ghi lại:

                                                  Hãy nhớ lấy lời tôi

                                                 Đả đảo Đế quốc Mỹ

                                               Đả đảo Nguyễn Khánh

                             Hồ Chí Minh muôn năm, Việt Nam muôn năm

          Sau khi anh hi sinh, anh được Đảng nhân dân cách mạng Miền Nam truy nhận là Đảng viên và được Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam truy tặng huân chương Thành đồng hạng nhất. Và hai ngày sau, ngày 17 tháng 10 năm 1964 Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam đã truy tặng anh danh hiệu Anh Hùng Lực Lượng Vũ Trang Giải Phóng.

          Mộ anh hùng liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi là một địa chỉ đỏ đối với chúng ta. Anh là biểu tượng của lòng quả cảm và khí phách anh hùng, là tấm gương sáng cho thế hệ thanh niên học tập về lòng yêu nước, khát vọng độc lập tự do – những tố chất rất cần cho tuổi trẻ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc trong bất cứ thời đại nào.

          Chúng ta hãy giành phút mặc niệm để tưởng nhớ đến các anh hùng liệt sỹ, các thế hệ đoàn viên thanh niên đã ngã xuống. Phút mặc niệm bắt đầu. Thôi

Sau đây kính mời các đồng chí bước lên dâng hương cho AHLS Nguyễn Văn Trỗi. 


Số lượt người xem: 1894    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày

 • Thành phố Hồ Chí Minh
 • KT-XH 9 thang 2014
 • Tuyên truyền tiết kiệm điện P.2
 • Tuyên truyền tiết kiệm điện P.1
 • Gương học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
 • Quận 2: Chuyển biến trong công tác giải quyết đơn thu khiếu nại của người dân
 • Đảng bộ Quận 2 với chương trình "Vì dân phục vụ"
 • Bước chuyển mới trong việc xây dựng Chính quyền điện tử
 • Chuyện về vùng đất mới quận 2
 • Khai mạc hội xuân chợ hoa tết Quý Tỵ 2013
 • Hội xuân Quý Tỵ 2013-Quận đoàn
 • Hội thi nấu bánh tét xuân Quý Tỵ 2013
 • Bắn pháo hoa dịp tết Quý Tỵ 2013
 • KỶ NIỆM 15 NĂM THÀNH LẬP QUẬN 2 - P.2
 • KỶ NIỆM 15 NĂM THÀNH LẬP QUẬN 2 - P.1
Tìm kiếm