Tin tức sự kiện 03 Tháng Mười Hai 2014 9:00:00 SA

Bếp ăn “Bữa cơm nghĩa tình”

(Website Quận 2)-Phường Bình Trưng Đông là một trong những địa bàn phức tạp của Quận. Là phường đông dân, đa số bà con xuất thân là nông dân chân chất, hiện tại ruộng đất không còn nên nghề nghiệp không ổn định. Vài năm trở lại đây dân cư từ khắp các nơi về đây cư trú ngày càng đông. Đa số những người dân nhập cư này là dân lao động, làm thuê, phụ hồ, nghề nghiệp không ổn định lại nghèo khó. Trong số đó có không ít những cụ già neo đơn đi bán vé số kiếm sống hàng ngày, những đứa trẻ thay vì ngày ngày được xách cặp đi học cùng chúng bạn lại phải vất vả đi lượm ve chai về bán lấy tiền mưu sinh… Tuy vất vả là vậy, khó nhọc từng ngày nhưng chưa hẳn họ đã có những bữa ăn no, đầy đủ khi mà cuộc sống ngày càng khó khăn.

Đồng cảm với những hoàn cảnh đó, năm 2011chi hội khu phố 5 với tinh thần cảm thông chia sẻ dù không nhiều nhưng cũng là phần nào những khó khăn vất vả của bà con, chi hội đã thành lập ra bếp ăn tình thương. Thứ bảy hàng tuần, chi hội sẽ tổ chức nấu cháo dinh dưỡng phục vụ các cụ già neo đơn và trẻ em suy sinh dưỡng đến năm 2012 các chị đã nâng thêm chất lượng bằng cách đi vận động, thu gom ve chai để có kinh phí bổ sung thêm 2 bữa cơm chay vào ngày mùng 1 và rằm hàng tháng.

Ban đầu thành lập được lấy tên là “Bếp ăn nhân ái” vào năm 2011 nhằm thực hiện công tác xã hội từ thiện của Chi hội phụ nữ khu phố 5. Ban đầu thành lập chỉ có một số vốn rất ít ỏi chỉ có 250.000 đồng do 02 chị phụ nữ tổ 8 và 11 ủng hộ. Vì kinh phí eo hẹp như thế nên ban đầu chỉ nấu được khoảng 130 – 150 suất/ 1 lần nấu. Dù khó khăn như vậy nhưng các chị vẫn cố gắng duy trì. Để tiết kiệm chi phí nấu được nhiều suất ăn giúp đỡ bà con hơn các chị phải chia nhau đi mua đồ ở những chợ đầu mối tuy đường xa và vất vả hơn nhằm làm giảm chi phí để có thêm những suất ăn phục vụ cho bà con nghèo.

Sau một thời gian hoạt động tích cực của các chị dù gặp nhiều khó khăn vẫn không nản vì mong muốn được giảm bớt khó khăn cho bà con nghèo bếp vẫn được duy trì. Đến nay bếp đã thu hút được rất nhiều người tham gia và mạnh thường quân ủng hộ. Thứ bảy hàng tuần chị em phụ nữ tập trung lại với nhau mỗi người một việc và nấu lên những nồi cháo dinh dưỡng thật ngon và đầy ý nghĩa nhằm giúp đỡ cho những cụ già neo đơn và các em thiếu nhi nghèo trong khu phố. Từ khi bắt đầu hoạt động đến tháng 02 năm 2014 Nhóm đã phát 7936 suất cháo dinh dưỡng (2448 suất cho người già; 5488 suất cho trẻ em); 5458 suất cơm chay (1987 suất cho công nhân lao động, 3471 suất phục vụ cộng đồng dân cư).

Với kết quả đạt được trong 3 năm qua, và được sự quan tâm chỉ đạo của Thường trực UBND quận, Bếp ăn “Bữa cơm nghĩa tình” (còn gọi là bếp ăn 2.000 đồng) do Hội Liên hiệp phụ nữ phường Bình Trưng Đông phụ trách đã được hình thành nhằm phục vụ, giúp đỡ cho người nghèo, người già neo đơn, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, phải chạy ăn từng bữa với tiêu chí 2.000đ/khẩu phần ăn vào các buổi trưa thứ 3, 5, 7 hàng tuần (12 ngày/tháng và 144 ngày/năm).

Để bếp ăn 2.000 đồng được đi vào hoạt động và duy trì đều đặn, giúp đỡ được nhiều hoàn cảnh khó khăn hơn, Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Bình Trưng Đông phối hợp với các ban ngành đoàn thể vận động các tập thể, cá nhân các nhà hảo tâm ủng hộ kinh phí, vật chất phục vụ bếp ăn 2000.

Từ đầu tháng 3 năm 2014 được sự ủng hộ của các ban ngành đoàn thể Quận 2 và Đảng ủy, UBND, Hội LHPN phường Bình Trưng Đông, Bếp ăn tình thương chính thức đổi tên thành “Bếp ăn nghĩa tình” cung cấp các suất ăn mặn với giá 2000 đồng cho người nghèo, cận nghèo, khó khăn, dân cư lao động, sinh viên học sinh… trên địa bàn toàn phường. Bếp hoạt động vào 3 ngày trong tuần (thứ 3, thứ 5, thứ 7), cung cấp từ 300 đến 450 suất ăn mỗi ngày. Bên cạnh việc bán cung cấp các suất ăn tại chỗ, bếp còn nhận giao cơm tận nhà cho những cụ già neo đơn, bệnh yếu không thể đến ăn tại bếp. Mỗi ngày bếp ăn còn cung cấp gần 100 suất ăn cho Khoa ung bướu bệnh viện quận 2. Thực đơn được các dì, các chị chế biến rất đa dạng và phong phú thay đổi theo từng bữa ăn. Đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm. Các dì, các chị tham gia vào bếp đều được tập huấn và cấp thẻ chứng nhận về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trong quá trình hoạt động từ đầu tháng 3/2014, Bếp ăn “Bữa cơm nghĩa tình” đã nhận được sự quan tâm, chia sẻ với tinh thần tương thân, tương ái, góp phần của nhiều doanh nhiệp, nhà hảo tâm và mạnh thường quân góp phần hỗ trợ tập thể Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Bình Trưng Đông duy trì được Bếp ăn thường xuyên, định kỳ. Đây là niềm khích lệ, động viên để các hộ nghèo trên địa bàn phường có thêm nghị lực để phấn đấu vươn lên thoát nghèo và ổn định cuộc sống.

Qua 9 tháng hoạt động Bếp ăn “Bữa cơm nghĩa tình” đã cung cấp gần 52.400 suất ăn với tổng số tiền gần 420.000.000 đồng.


Số lượt người xem: 2458    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày

 • Thành phố Hồ Chí Minh
 • KT-XH 9 thang 2014
 • Tuyên truyền tiết kiệm điện P.2
 • Tuyên truyền tiết kiệm điện P.1
 • Gương học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
 • Quận 2: Chuyển biến trong công tác giải quyết đơn thu khiếu nại của người dân
 • Đảng bộ Quận 2 với chương trình "Vì dân phục vụ"
 • Bước chuyển mới trong việc xây dựng Chính quyền điện tử
 • Chuyện về vùng đất mới quận 2
 • Khai mạc hội xuân chợ hoa tết Quý Tỵ 2013
 • Hội xuân Quý Tỵ 2013-Quận đoàn
 • Hội thi nấu bánh tét xuân Quý Tỵ 2013
 • Bắn pháo hoa dịp tết Quý Tỵ 2013
 • KỶ NIỆM 15 NĂM THÀNH LẬP QUẬN 2 - P.2
 • KỶ NIỆM 15 NĂM THÀNH LẬP QUẬN 2 - P.1
Tìm kiếm