Tin tức sự kiện 19 Tháng Tám 2018 9:40:00 SA

Kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 – 20/8/2018)

 

 

Kỷ niệm 130 năm Ngày sinh

 

Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 – 20/8/2018)

 

          Chủ tịch Tôn Đức Thắng sinh ngày 20/8/1888 trong một gia đình nông dân tại Cù lao Ông Hổ, làng Mỹ Hòa Hưng, Tổng Định Thành - tỉnh Long Xuyên nay là xã Mỹ Hòa Hưng, Thành phố Long Xuyên - tỉnh An Giang. Sinh ra và lớn lên trong cảnh đất nước bị rơi vào tay thực dân Pháp xâm lược, chứng kiến sự hành hạ, bốc lột của thực dân đối với người dân đất Việt, người thanh niên Tôn Đức Thắng sớm hình thành lòng yêu nước, căm ghét bọn thực dân. Tiếng vang của các phong trào kháng Pháp và tấm gương anh dũng của Trương Định, Nguyễn Trung Trực, Thủ Khoa Huân, Đốc Binh Kiều, Thiên Hộ Vương... đã in sâu trong tâm hồn và nung nấu trong lòng người một hoài bão cứu nước, cứu dân khỏi cảnh lầm than, nô lệ.

          Năm 1906, sau khi học xong Tiểu học ở Long Xuyên, Tôn Đức Thắng rời quê hương lên Sài Gòn theo học ở trường Bách Nghệ và làm công nhân xưởng Ba Son, tham gia các hoạt động của phong trào công nhân và lãnh đạo cuộc bãi công của công nhân xưởng Ba Son và các cuộc đấu tranh của học sinh trường Bách Nghệ. Từ đây, người thanh niên Tôn Đức Thắng đã hòa nhập trong phong trào đấu tranh chống thực dân Pháp – mở đầu cuộc đời hoạt động cách mạng không mệt mỏi vì Tổ quốc, vì nhân dân của Bác Tôn.

          Năm 1914, Chiến tranh thế giới thứ nhất bùng nổ, Chính phủ Pháp vơ vét nhân lực ở các thuộc địa bổ sung vào quân đội, đưa sang chiến trường Châu Âu, Năm 1916, Tôn Đức Thắng bị điều động làm thợ máy trên chiến hạm France. Ba năm sau, chiến hạm này tham chiến tại Biển Đen nước Nga, Tôn Đức Thắng là người Việt Nam đầu tiên tham gia vào sự kiện kéo cờ đỏ đấu tranh, ủng hộ Cách Mạng tháng Mười Nga. Chính từ đây, con đường: đấu tranh giành độc lập tự do cho dân tộc của Tôn Đức Thắng đã gắn liền với tinh thần quốc tế vô sản và phong trào công nhân quốc tế.

          Năm 1920, đồng chí Tôn Đức Thắng về nước bắt đầu xây dựng phong trào công nhân ở nước ta. Cơ sở Công hội đầu tiên được thành lập ở  ngay Cảng Sài Gòn, sau đó phát triển trong công nhân Ba Son, nhà đèn Chợ Quán.

          Năm 1927, đồng chí Tôn Đức Thắng cùng nhiều thành viên Công hội tham gia tổ chức Việt Nam Thanh niên Cách mạng đồng chí Hội do Nguyễn Ái Quốc sáng lập, được kết nạp vào Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên và được cử làm ủy viên Ban Chấp hành Kỳ Bộ, Bí thư Thành Bộ Sài Gòn trực tiếp phụ trách phong trào công nhân Sài Gòn - Chợ Lớn. Trên cương vị này, đồng chí Tôn Đức Thắng đã tích cực tuyên truyền giác ngộ chủ nghĩa Mác - Lênin và cùng các đồng chí của mình chuẩn bị lực lượng chính trị nồng cốt để thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam.

          Tháng 7/1929, trong những ngày hoạt động sôi nổi nhất của phong trào công nhân Sài Gòn và vận động tích cực thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam thì đồng chí Tôn Đức Thắng bị thực dân Pháp bắt và kết án 20 năm khổ sai, lưu đày tại Côn Đảo. Trong chốn lao tù, đồng chí cùng nhiều chiến sĩ cách mạng khác đã tổ chức thành lập một Chi bộ đặc biệt, một tập thể kiên cường “ Biến nhà tù thành trường học cách mạng”, bồi dưỡng kiến thức văn hóa, chủ nghĩa Mác -  Lênin cho các đồng chí trong tù và cùng nhau tiếp tục đấu tranh.

          Tháng 7/1960, Quốc hội đã bầu bác Tôn làm Phó Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Sau khi Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời, tháng 9/1969, Bác Tôn vinh dự được bầu làm Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa sau đó là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Dù ở cương vị nào, Người cũng luôn nêu cao phẩm chất trung thành với Tổ quốc, với dân tộc, với Đảng hết lòng, hết sức phục vụ cách mạng, phục vụ nhân dân.

 

          Phòng Văn hóa và Thông tin quận 2

 


Số lượt người xem: 687    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày

 • Thành phố Hồ Chí Minh
 • KT-XH 9 thang 2014
 • Tuyên truyền tiết kiệm điện P.2
 • Tuyên truyền tiết kiệm điện P.1
 • Gương học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
 • Quận 2: Chuyển biến trong công tác giải quyết đơn thu khiếu nại của người dân
 • Đảng bộ Quận 2 với chương trình "Vì dân phục vụ"
 • Bước chuyển mới trong việc xây dựng Chính quyền điện tử
 • Chuyện về vùng đất mới quận 2
 • Khai mạc hội xuân chợ hoa tết Quý Tỵ 2013
 • Hội xuân Quý Tỵ 2013-Quận đoàn
 • Hội thi nấu bánh tét xuân Quý Tỵ 2013
 • Bắn pháo hoa dịp tết Quý Tỵ 2013
 • KỶ NIỆM 15 NĂM THÀNH LẬP QUẬN 2 - P.2
 • KỶ NIỆM 15 NĂM THÀNH LẬP QUẬN 2 - P.1
Tìm kiếm