Chỉ đạo điều hành 08 Tháng Mười 2018 8:55:00 SA

Hội nghị Tổng kết, đánh giá mô hình tổ chức và hoạt động của khu phố, tổ dân phố

 

Quận 2: Hội nghị Tổng kết, đánh giá mô hình tổ chức và hoạt động

của khu phố, tổ dân phố

 

Sáng 27/9/2018, Ủy ban nhân dân Quận 2 tổ chức Hội nghị Tổng kết, đánh giá mô hình tổ chức và hoạt động của khu phố, tổ dân phố. Tham dự và chủ trì Hội nghị có đồng chí Phó Chủ tịch UBND Quận 2 Nguyễn Nghĩa Hiệp.

Tính đến tháng 6/2018, toàn Quận 2 có 1.357 người hoạt động không chuyên trách ở khu phố, tổ dân phố hưởng phụ cấp hàng tháng. Nội dung sinh hoạt ở khu phố, tổ dân phố chủ yếu để cộng đồng dân cư bàn và biểu quyết, đề xuất cấp có thẩm quyền quyết định những nội dung theo quy định của pháp luật, giữ gìn an ninh, trật tự, an toàn xã hội và vệ sinh môi trường; giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp ở địa phương; xây dựng, giữ vững và phát huy danh hiệu “Khu phố văn hóa”; phòng chống các tệ nạn xã hội. Xây dựng và thực hiện quy ước cộng đồng. Đến nay, có 424/439 (đạt 96,58%) tổ dân phố đã xây dựng quy ước cộng đồng và được Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận phê duyệt công nhận. Qua đánh giá, có 372 tổ thực hiện tốt (đạt tỷ lệ 87,53%), 49 tổ thực hiện khá (đạt tỷ lệ 11,53%), 03 tổ thực hiện trung bình (đạt tỷ lệ 0,71%)

Hội nghị dành nhiều thời gian để lắng nghe tâm tư, tình cảm của các đồng chí hiện đang là tổ trưởng, trưởng Ban điều hành, Bí thư Đảng bộ bộ phận ở khu phố. Những khó khăn, vướn mắc cũng như những thuận lợi được nêu ra trong hội nghị. Hầu hết đội ngũ cán bộ khu phố, tổ dân phố thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, tận tụy với công việc; luôn sẵn sàng đến từng hộ gia đình để triển khai những công việc phát sinh và vận động người dân thực hiện, những nội dung liên quan đến hoạt động của cộng đồng dân cư trên địa bàn hoặc vận động các khoản đóng góp của nhân dân ủng hộ các phong trào do quận, phường phát động đạt hiệu quả cao hơn. Tuy nhiên, cán bộ khu phố, tổ dân phố đa phần là người lớn tuổi, hưu trí nên có nhiều hạn chế về sức khỏe nhưng không có đội ngũ cán bộ trẻ kế thừa. Bên cạnh đó, mức độ công việc của khu phố, tổ dân phố hiện nay rất nhiều, đòi hỏi cán bộ khu phố, tổ dân phố phải có năng lực, sức khỏe, phải đầu tư nhiều thời gian, công sức vào công việc nhưng phụ cấp hỗ trợ cho cán bộ khu phố, tổ dân phố hiện nay chưa đáp ứng được đời sống của cán bộ khu phố, tổ dân phố. Vì vậy trong nhiều năm qua, số lượng cán bộ khu phố, tổ dân phố có thâm niên công tác xin thôi nhiệm vụ thường xuyên xảy ra, dẫn đến tình trạng khuyết nhân sự cán bộ khu phố, tổ dân phố nhưng không thể tìm được  người thay thế xứng đáng.

Theo kiến nghị của các đồng chí thì: đối với trường hợp tổ dân phố thì quy mô số hộ của tổ dân phố không quá 150 hộ đối với khu dân cư hiện hữu, không quá 200 hộ đối với khu chung cư để phù hợp với đặc thù của đô thị đặc biệt có quy mô dân số đông như ở quận 2; nhằm thuận lợi trong công tác quản lý thì mỗi tổ dân phố nên có từ 02 đến 03 tổ tự quản nhân dân thuộc tổ dân phố; nhân sự tổ dân phố có 1 tổ trưởng và từ 1 đến 2 tổ phó. Tuy nhiên, trong tình hình hiện nay thì cấp khu phố vẫn giữ vai trò rất quan trọng, có ảnh hưởng trực tiếp đến các nhiệm vụ của địa phương. Do đó, việc bỏ cấp trung gian khu phố cần phải thực hiện có lộ trình và nên thực hiện thí điểm ở một số phường có quy mô dân số ít và diện tích địa giới hành chính nhỏ, sau đó có sơ kết, tổng kết đánh giá kết quả trước khi triển khai đồng bộ trên toàn địa bàn quận cũng như Thành phố.

Văn Thành

 

Chú thích ảnh: đại diện tổ trưởng tổ dân phố phát biểu ý kiến.


Số lượt người xem: 202    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày

 • Thành phố Hồ Chí Minh
 • KT-XH 9 thang 2014
 • Tuyên truyền tiết kiệm điện P.2
 • Tuyên truyền tiết kiệm điện P.1
 • Gương học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
 • Quận 2: Chuyển biến trong công tác giải quyết đơn thu khiếu nại của người dân
 • Đảng bộ Quận 2 với chương trình "Vì dân phục vụ"
 • Bước chuyển mới trong việc xây dựng Chính quyền điện tử
 • Chuyện về vùng đất mới quận 2
 • Khai mạc hội xuân chợ hoa tết Quý Tỵ 2013
 • Hội xuân Quý Tỵ 2013-Quận đoàn
 • Hội thi nấu bánh tét xuân Quý Tỵ 2013
 • Bắn pháo hoa dịp tết Quý Tỵ 2013
 • KỶ NIỆM 15 NĂM THÀNH LẬP QUẬN 2 - P.2
 • KỶ NIỆM 15 NĂM THÀNH LẬP QUẬN 2 - P.1
Tìm kiếm