Chỉ đạo điều hành 10 Tháng Mười 2018 9:00:00 SA

Quận 2: Sẽ thực hiện xử phạt vi phạm về môi trường bằng hình ảnh truy xuất từ hệ thống camera và tổng đài 1022

 

Sáng 4/10, HĐND Quận 2 khóa IV tổ chức kỳ họp bất thường về công tác quản lý chất thải rắn sinh hoạt và quản lý nước thải trên địa bàn Quận 2. Đến dự có Phó Trưởng Ban Văn hóa – xã hội HĐND TPHCM Nguyễn Hồng Hà; Bí thư Quận ủy Quận 2 Nguyễn Hoài Nam. Chủ tịch HĐND Quận 2 Bùi Văn Phúc chủ trì hội nghị.

Báo cáo tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND Quận 2 Huỳnh Thanh Khiết cho biết, hiện nay, trên địa bàn Quận 2 có 25 đơn vị thu gom rác (5 công ty tư nhân, 1 đơn vị công ích , 1 hợp tác xã và 18 đơn vị dân lập). Lượng rác thải sinh hoạt trung bình 200 tấn/ngày. Toàn bộ lượng rác được thu gom về 2 trạm tiếp nhận rác hiện đại là trạm ép rác kín phường Bình Trưng Tây (công suát 80 tấn/ngày) và phường Thạnh Mỹ Lợi (công suất 120 tấn/ ngày ở giai đoạn 1 và 300 tấn/ngày ở giai đoạn 2) và 2 điểm hẹn tập kết rác ở phường An Phú và Thảo Điền.

Ngoài ra, đến nay quận đã tổ chức triển khai thí điểm tại phường Thảo Điền và khu nhà ở cao cấp An Phú về chương trình phân lọai rác tại nguồn. Hiện, cả 2 đơn vị đều thực hiện tốt từ khâu phân loại đến thu gom, vận chuyển. Trong công tác chuyển đổi phương tiện thu gom rác, các chủ đơn vị thu gom rác đã cải tạo toàn bộ các phương tiện xe ba bánh tự chế (45 chiếc), thực hiện cải tạo đóng thùng inox kín. Đồng thời đầu tư trang bị 5 xe tải loại 500kg – 1,5 tấn. UBND Quận 2 đã vận động được 4 đơn vị thu gom rác dân lập chuyển đổi lên thành doanh nghiệp.

Trong công tác quản lý nước thải, hiện trên địa bàn Quận 2 chưa có nhà máy cũng như hệ thống thu gom xử lý nước thải tập trung. Có 48/54 dự án đầu tư xây dựng khu dân cư, căn hộ, chung cư, trung tâm thương mại có trang bị hệ thống nước thải cục bộ; 12 cơ sở kinh doanh dịch vụ nhà hàng – khách sạn, văn phòng có lượng nước thải từ 10m3/ngày trở lên  trang bị hệ thống xử lý nước thải. 14/14 cơ sở y tế /bệnh viện công tại Quận 2 đã có hệ thống xử lý nước thải đạt chuẩn trước khi thải ra môi trường. Tất cả các đơn vị hành nghề y dược có phát sinh chất thải rắn y tế được thu gom đúng quy định.

Hội nghị đã dành nhiều thời gian lắng nghe ý kiến thảo luận từ các đại biểu. Đại biểu Phan Thành Phước bày tỏ mối lo ngại về vấn đề thu gom, xử lý rác thải nguy hại mà đặc biệt là rác thải y tế. Ông đề nghị Quận 2 cần giám sát chặt nguồn rác thải này tránh việc xả thải ra ngoài môi trường không qua xử lý sẽ dễ lây lan nhiều nguồn bệnh. Bên cạnh đó , ông còn đề nghị nâng cao công tác tuyên truyền giữ gìn vệ sinh trong trường học. Đại biểu Hồ Thị Mỹ Hương nêu bức xúc của các cử tri phường An Phú về việc vòi vĩnh thêm tiền của một số đối tượng tự xưng là người của các đơn vị thu gom rác dân lập vào các ngày lễ tết. Đại biểu đề nghị UBND quận chỉ đạo công an quận cũng như các phường kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp này để tránh gây phiền hà cho nhân dân. Đại biểu Huỳnh Thị Thanh Thảo lại bày tỏ mối quan tâm trong việc xử phạt hành chính trong lịnh vực môi trường. UBND Quận 2 cần phải thường xuyên kiểm tra các đơn vị có dấu hiệu vi phạm về lĩnh vực môi trường và đặc biệt là phải có chế độ hậu kiểm trong việc xử phạt vi phạm của các đơn vị. Đại biểu Nguyễn Hoài  Nam, Bí Thư Quận ủy Quận 2 đề nghị UBND Quận 2 và dơn vị vận hành trạm ép rác kín tại phường Thạnh Mỹ Lợi nhanh chóng làm báo cáo để trình thành phố tiếp tục cấp vốn tiến hành giai đoạn 2 nhằm bảo đảm thời gian cũng như công xuất xử lý rác của trạm. Ngoài ra, đồng chí yêu cầu trong thời gian tới trong khi chờ nguồn vốn của thành phố để xây dựng các trạm ép rác mới thì Quận 2 có thể chủ động xã hội hóa việc này nhằm bảo đảm đủ các trạm ép rác kín phục vụ cho nhu cầu xử lý rác ngày một tăng trên địa bàn quận 2 trong thời gian tới.

Phát biểu bế mạc hội nghị, Chủ tịch HĐND Quận 2 Bùi Văn Phúc cho rằng công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động thu gom, vận chuyển rác sinh hoạt và nước thải trên địa bàn quận trong thời gian qua đã có những chuyển biến tích cực, tác động làm thay đổi nhận thức, hành động của các tổ chức, đơn vị và nhân dân. Đồng chí yêu cầu UBND Quận 2 cùng các ngành chức năng của quận cần tăng cường công tác kiểm tra đối với các dự án chung cư, không để tình trạng có hệ thống xử lý nhưng chủ đầu tư lại không vận hành. Thực hiện xử phạt vi phạm về môi trường bằng hình ảnh truy xuất từ hệ thống camera và tổng đài 1022.

Văn Thành

Chú thích ảnh: Đồng chí Chủ tịch HĐND Quận 2 Bùi Văn Phúc phát biểu chỉ đạo hội nghị.


Số lượt người xem: 213    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày

 • Thành phố Hồ Chí Minh
 • KT-XH 9 thang 2014
 • Tuyên truyền tiết kiệm điện P.2
 • Tuyên truyền tiết kiệm điện P.1
 • Gương học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
 • Quận 2: Chuyển biến trong công tác giải quyết đơn thu khiếu nại của người dân
 • Đảng bộ Quận 2 với chương trình "Vì dân phục vụ"
 • Bước chuyển mới trong việc xây dựng Chính quyền điện tử
 • Chuyện về vùng đất mới quận 2
 • Khai mạc hội xuân chợ hoa tết Quý Tỵ 2013
 • Hội xuân Quý Tỵ 2013-Quận đoàn
 • Hội thi nấu bánh tét xuân Quý Tỵ 2013
 • Bắn pháo hoa dịp tết Quý Tỵ 2013
 • KỶ NIỆM 15 NĂM THÀNH LẬP QUẬN 2 - P.2
 • KỶ NIỆM 15 NĂM THÀNH LẬP QUẬN 2 - P.1
Tìm kiếm