An ninh - quốc phòng 31 Tháng Bảy 2020 1:45:00 CH

Công an quận 2 "phát hiện 08 trường hợp người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam ngày 30/7/2020"

 

Trong ngày 30/7/2020, Công an quận đã phát hiện 08 trường hợp đối tượng là người Trung Quốc nhập cảnh trái phép trên địa bàn quận, cụ thể như sau: 

Vào lúc 13h50 ngày 30/7/2020, Công an phường An Lợi Đông, Quận 2 nhận được tin báo từ lực lượng bảo vệ Đại Quang Minh cho biết có đuổi theo 04 nam thanh niên Trung Quốc nghi bỏ trốn cách ly, đuổi đến chân cầu Cá Trê Lớn thì nhóm nay bỏ chạy ra nhiều hướng. Nhận được thông tin, Công an quận đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ, Công an phường An Lợi Đông, Thủ Thiêm, Bình Khánh, An Khánh phối hợp bảo vệ công ty Đại Quang Minh hỗ trợ truy giữ được 04 đối tượng.

Được biết trước đó, anh Dương Hòang Hóa - là tài xế xe ô tô của Taxi Vinasun- BS 51-658.78 đang chạy trên đường Nguyễn Cơ Thạch đến gần giao lộ Nguyễn Cơ Thạch - Ven Hồ Trung tâm, phường An Khánh, Quận 2 thì gặp 4 người thanh niên đang đón xe, không biết tiếng Việt mà nói bằng Trung Quốc, một trong những thanh niên này chỉ bản đồ và yêu cầu anh Hóa lái xe đến chung cư Sadora, phường Thủ Thiêm, Quận 2, đi ra hướng Mai Chí Thọ. Anh Hóa thấy những người này có biểu hiện bất thường và trước đó có nghe thông tin người Trung Quốc bỏ trốn khỏi trại cách ly trên radio nên anh đã chạy đến chốt bảo vệ của lực lượng Đại Quang Minh kể lại và cùng lực lượng bảo vệ đi tìm nhóm người này và phát hiện nhóm người Trung Quốc thì cả nhóm bỏ chạy đến chân cầu Cá Trê lớn, Bình Khánh và tách ra nhiều hướng, lực lượng bảo vệ công ty Đại Quang Minh đã thông tin ngay cho CAQ.2 để truy bắt. CAQ đã huy động lực lượng triển khai ngay 04 CAP giáp ranh cùng các đội nghiệp vụ, dân quân phường, BVDP tổ chức chốt chặn, khoanh vùng các khu vực tranh để đối tượng đi khỏi địa bàn. Sau hơn 01 tiếng truy tìm khẩn trương, CBCS CAQ đã vật lộn, tóm gọn 04 đối tượng trên và phối hợp Trung tâm Y tế Quận 2 đưa 4 đối tượng Trung Quốc trên về khu cách Ly tập trung Cát Lái, Quận 2 và phối hợp Phòng PA08 CATP xác minh làm rõ được biết 04 đối tượng trên có tên: Zheng Hui Hang, sinh năm 1991; Zheng Ziliang, sinh năm 1989; Zheng Delai , sinh năm 1983; Zheng XingZhi, sinh năm 1979. Ban đầu khai nhận là được giới thiệu qua trang Wechat có tuyển dụng lao động tại Việt Nam với mức lương 6.000 nhân dân tệ/01 tháng/01 người nên đã xuất phát đi từ Vân Nam, Trung Quốc từ ngày 28/7/2020 sang Việt Nam bằng xe ôm. Sau đó khi đến cửa khẩu Lào Cai thì được 01 xe ô tô 16 chỗ (trên xe có 02 người đàn ông biết nói tiếng Trung Quốc) chở đi liên tục đến TP.HCM, khi đến đường Mai Chí Thọ, Quận 2 thì tài xế xe ô tô thả xuống và nói chờ người đón, sau đó tài xế xe ô tô bỏ trốn lấy hết hành lý, chỉ đưa tiền cho 04 thanh niên Trung quốc trên.

Lúc 16h00 cùng ngày, Công an phường Thảo Điền đang trong quá trình tuần tra thì phát hiện 4 đối tượng người Trung Quốc (3 nam và 1 nữ) đang lang thang ở gần khu vực Siêu thị VinCom, địa chỉ 159 Xa Lộ Hà Nội, phường Thảo Điền, Quận 2 thì mời về làm việc, làm rõ thì được biết các đối tượng là người Trung Quốc, có xuất trình căn cước, nhưng không có passport. Họ và tên 04 đối tượng này, gồm: Zhang Xue Yong, sinh năm 1979; Hu Bin Fei (Nữ) sinh năm 2004; Wan Shao Yang, sinh năm 2004; Peng Shou Hai sinh năm 2004.

Cả 04 đối tượng khai nhận đều cùng sống tại huyện Tư Can, Thượng Hiểu, Giang Tây, Trung Quốc thông qua mạng xã hội tên Baidu đã tìm bên tổ chức du lịch qua Việt Nam với giá đi và về là 10.500 nhân dân tệ và đã rũ nhau cùng đi đường tiểu ngạch tỉnh Quảng Tây qua biên giới Việt Nam vào sáng ngày 26/7/2020, khi qua biên giới thì có 01 xe ô tô 6 chổ do người Việt Nam lái và 01 hướng dẫn viên người Trung Quốc (cả hai đều không rõ tên tuổi, nhân thân) đón và chở đi vào TP.HCM. Khoảng 9h00 ngày 30/7/2020, cả 04 đối tượng trên đến Trung tâm thương mại Vincom Thảo Điền chơi, riêng lái xe và hướng dẫn viên không xuống xe mà bỏ đi, sau đó thì bị Công an phường Thảo Điền mời làm việc.

Qua 02 vụ việc phát hiện trên, số đối tượng nhập cảnh đều là người Trung Quốc được đưa qua Việt Nam thông qua đường mòn ở các tỉnh phía Bắc, giáp biên giới Trung Quốc và được số đối tượng chưa rõ nhân thân, lai lịch đón bằng xe ôtô rồi di chuyển vào TP.HCM. Công an đang làm thủ tục đề xuất khen tài xế lái xe Taxi Vinasun - Dương Hòang Hóa có tinh thần đề cao cảnh giác phòng ngừa dịch bệnh. Số CBCS CAQ.2 và lực lượng Dân quân, BVDP, bảo vệ Đại Quang Minh tham gia vây bắt 04 đối tượng chạy trốn đều được phun khử trùng, theo dõi sức khỏe đảm bảo phòng ngừa an toàn không để lây nhiễm theo quy định của cơ quan y tế.

 

 

 

 

 

 

Người viết bài: Lê Hùng - Trung tá - Đội trưởng.

Nguồn tin CAQ2.


Số lượt người xem: 1282    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày

 • Thành phố Hồ Chí Minh
 • KT-XH 9 thang 2014
 • Tuyên truyền tiết kiệm điện P.2
 • Tuyên truyền tiết kiệm điện P.1
 • Gương học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
 • Quận 2: Chuyển biến trong công tác giải quyết đơn thu khiếu nại của người dân
 • Đảng bộ Quận 2 với chương trình "Vì dân phục vụ"
 • Bước chuyển mới trong việc xây dựng Chính quyền điện tử
 • Chuyện về vùng đất mới quận 2
 • Khai mạc hội xuân chợ hoa tết Quý Tỵ 2013
 • Hội xuân Quý Tỵ 2013-Quận đoàn
 • Hội thi nấu bánh tét xuân Quý Tỵ 2013
 • Bắn pháo hoa dịp tết Quý Tỵ 2013
 • KỶ NIỆM 15 NĂM THÀNH LẬP QUẬN 2 - P.2
 • KỶ NIỆM 15 NĂM THÀNH LẬP QUẬN 2 - P.1
Tìm kiếm