Tin Vắn 01 Tháng Bảy 2015 8:00:00 SA

RA MẮT TRUNG TÂM ĐÀO TẠO CÁN BỘ QUẢN LÝ NĂNG LƯỢNG TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

          Ngày 26/6/2015, Sở Công Thương Tp.HCM đã tổ chức lễ khánh thành Trung tâm đào tạo cán bộ quản lý năng lượng tại Khu công nghiệp Hiệp Phước, lô A2, xã Long Thới, huyện Nhà Bè, Tp.HCM.

         Dự án Trung tâm đào tạo quản lý năng lượng do Bộ Công Thương phê duyệt dự án và do Sở Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh làm chủ đầu tư, gồm cơ sở giảng dạy lý thuyết tại số 156 đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1 trên cơ sở tổ chức tại Trung tâm Kỹ thuật chất dẻo và cao su trực thuộc Sở Công Thương Tp.HCM và cơ sở giảng dạy thực hành được đặt tại Khu Công nghiệp Hiệp Phước, xã Long Thới, huyện Nhà Bè với diện tích nhà xưởng là 888m2. Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản JICA đã tài trợ toàn bộ thiết bị, máy móc trị giá khoảng 1.200.000 đô la Mỹ từ nguồn vốn ODA không hoàn lại, gồm phòng thực nghiệm chiếu sáng, hệ thống lò đốt, hệ thống bơm công nghiệp, hệ thống quạt công nghiệp, hệ thống máy nén khí công nghiệp, hệ thống lò hơi và bẫy hơi…Ngoài  ra, phía Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản còn giúp Việt Nam đào tạo 10 giảng viên tại Nhật Bản để phục vụ công tác đào tạo cán bộ quản lý năng lượng và kiểm toán viên năng lượng cho doanh nghiệp Việt Nam. Bên cạnh đó, JICA đã cử nhiều đoàn chuyên gia sang Việt Nam để giám sát việc lắp đặt thiết bị, trực tiếp đào tạo việc vận hành và bảo dưỡng cũng như cung cấp chương trình và tài liệu giảng dạy cho Trung tâm…

         Các thỏa thuận cơ bản cho dự án Trung tâm đào tạo cán bộ quản lý năng lượng này đã được thống nhất trong biên bản ghi nhớ giữa JICA và Bộ Công Thương vào ngày 28/3/2013.

         Các thiết bị của Trung tâm đào tạo cán bộ quản lý năng lượng được cung cấp bởi NSSMC (Nippon Steel & Sumikin Management Co., Ltd). Hiện nay, toàn bộ thiết bị đã được lắp đặt xong và sẵn sàng để sử dụng cho việc giảng dạy và đào tạo giảng viên cho trung tâm.

         Các nội dung đào tạo và chương trình giảng dạy đang được nhóm công tác (bao gồm Bộ Công Thương, Trường Đại học điện lực, Trung tâm tiết kiệm năng lượng Nhật Bản) nghiên cứu. Sau khi hoàn chỉnh nội dung đào tạo, Trung tâm sẽ tổ chức một khóa đào tạo thử nghiệm cho kiểm toán viên năng lượng vào tháng 8/2015.

          Các hoạt động đào tạo chính thức của Trung tâm sẽ bắt đầu vào năm 2016.

          Đây là Trung tâm đào tạo quản lý năng lượng đầu tiên của cả nước, với những máy móc, thiết bị rất hiện đại. Sau khi đi vào hoạt động Trung tâm sẽ đảm nhận việc đào tạo cán bộ quản lý năng lượng và kiểm toán viên năng lượng cho các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm tại thành phố Hồ Chí Minh (theo Quyết định số 1535/QĐ-TTg ngày 28/8/2014 của Thủ tướng chính phủ về ban hành danh sách cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm năm 2013 thì riêng Thành phố Hồ Chí Minh hiện nay có 241 cơ sở) và 658 cơ sở cho các tỉnh thành phía Nam. Ngoài ra, Trung tâm cũng là nơi tư vấn và triển khai các giải pháp kỹ thuật tiên tiến, tiết kiệm năng lượng cho các cá nhân, tổ chức của Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh thành phía Nam và trong tương lai Trung tâm đào tạo quản lý năng lượng sẽ là nơi tiếp nhận, trao đổi, phổ biến các giải pháp, mô hình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả của các trung tâm tiết kiệm năng lượng trong ASEAN, Châu Á và trên thế giới.

          Với mục tiêu giảm hệ số đàn hồi năng lượng của Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và cà nước nói chung xuống bằng với các nước trong khu vực và trên thế giới, góp phần giảm ảnh hưởng do sự biến đổi khí hậu thì việc khánh thành đưa Trung tâm đào tạo quản lý năng lượng tại Thành phố Hồ Chí Minh đi vào hoạt động là hết sức cần thiết và có ý nghĩa hết sức quan trọng trong giai đoạn hiện nay.

 

 

Nguồn: Phòng Kinh tế.

 


Số lượt người xem: 2487    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày

 • Thành phố Hồ Chí Minh
 • KT-XH 9 thang 2014
 • Tuyên truyền tiết kiệm điện P.2
 • Tuyên truyền tiết kiệm điện P.1
 • Gương học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
 • Quận 2: Chuyển biến trong công tác giải quyết đơn thu khiếu nại của người dân
 • Đảng bộ Quận 2 với chương trình "Vì dân phục vụ"
 • Bước chuyển mới trong việc xây dựng Chính quyền điện tử
 • Chuyện về vùng đất mới quận 2
 • Khai mạc hội xuân chợ hoa tết Quý Tỵ 2013
 • Hội xuân Quý Tỵ 2013-Quận đoàn
 • Hội thi nấu bánh tét xuân Quý Tỵ 2013
 • Bắn pháo hoa dịp tết Quý Tỵ 2013
 • KỶ NIỆM 15 NĂM THÀNH LẬP QUẬN 2 - P.2
 • KỶ NIỆM 15 NĂM THÀNH LẬP QUẬN 2 - P.1
Tìm kiếm